Vì sao cô gái mới 28 tuổi đã xuất hiện tóc bạc?

Đành rằng ở những người lớn tuổi thì xuất hiện tóc bạc. Nhưng nhiều người còn rất trẻ như trường hợp của bạn Minh Anh sau đây tại sao đã gặp phải hiện tượng này? Vậy đâu là nguyên nhân khiến tóc bị bạc sớm như vậy?

Hỏi: Em năm nay 28 tuổi nhưng không hiểu sao đã thấy tóc bạc xuất hiện khá nhiều trên đầu. Không biết có phải em mắc bệnh gì không, thưa bác sĩ. Và mới 2 tháng trước em bị nấm da đầu và giờ cũng đã điều trị khỏi. không biết bệnh đó có liên quan đến tình trạng tóc bạc của em hiện giờ không? (Minh Anh, Thanh Xuân, Hà Nội)

Giải đáp

Chào bạn Minh Anh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Để hiểu rõ tại sao tóc lại bạc, trước hết hãy cùng tìm hiểu xem thứ gì tạo nên màu sắc cho tóc của bạn và mọi người nhé.

Màu tóc xuất hiện do đâu?

Màu tóc xuất hiện là do sự quyết định của sắc tốt mang tên melanin. Loại sắc tố này được tạo thành từ hai axit amin là tyrosine và phenylanine. Như vậy có thể hiểu đơn giản rằng, sắc tố melanine chịu trách nhiệm về màu tóc của mỗi người.

các bước chăm sóc tóc

Những người có màu tóc sẫm màu là người có tóc mang nhiều sắc tố eumelanin và ngược lại. Tuy nhiên, mọi thứ diễn ra cũng không hẳn do riêng sắc tố quyết định. Một trong những yếu tố có tác động rõ nhất là yếu tố di truyền. Các nhà khoa chọ đã phát hiện ra trong cơ thể có chứa một loại gen chịu trách nhiệm về màu đỏ của mái tóc.

Tóc bạc hình thành là do trong tế bào sừng có ít melanin. Người có tóc bạc trắng đồng nghĩa với việc trong không có chút melanin nào. Và càng lớn tuổi, lượng melanin càng giảm. Đó chính là lí do tại sao càng già thì tóc càng bạc trắng.

Tuy nhiên, ở những người trẻ tuổi lại gặp phải hiện tượng tóc bạc, có thể do một vài nguyên nhân sau: do sự di truyền, do nội tiết tố trong cơ thể bất thường như căng thẳng hoặc cũng có thể do thời tiết, khí hậu ô nhiễm, tóc tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại cũng khiến tóc bạc nhanh. Nhưng trong đó, nguyên nhân thường gặp nhất là do căng thẳng. Điều này xảy ra là do, khi căng thẳng nó sẽ phát ra tín hiệu thông báo đến hệ thần kinh. Nếu tình trạng này diễn biến trong thời gian dài sẽ gây tổn thương cho DNA và đó chính là nguyen nhân thúc đẩy sự lão hóa, khiến tóc bạc sớm.

Tóc bạc có liên quan đến nấm da đầu không?

Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ giữa tóc bạc và bệnh nấm da đầu. Cụ thể, chưa có trường hợp nào bị nấm dẫn tới tóc bạc. Hoặc cũng chưa có bất kì loại thuốc trị bệnh nấm da đầu nào dẫn đến tác dụng phụ khiến tóc bạc. Có chăng, nếu sử dụng một số thuốc tân dược dạng bôi hoặc uống thì tóc trở nên khô xơ hơn và kích ứng da đầu. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ được nguyên nhân này ra khỏi vấn đề tóc bạc của mình.

nấm da đầu

Hiện tượng tóc bạc thường không ảnh hưởng đến sức khỏe hay là dấu hiệu nguy hiểm của bệnh lí nào. Do vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng. Trước hết, hãy xem lại chế độ ăn uống và nghỉ ngơi của bản thân xem đã hợp lí hay chưa. Đồng thời, xây dựng cho mình lối sống khoa học, ăn ngủ thích hợp, đặc biệt là tinh thần thoải mái, tránh sự cẳng thẳng.

Nếu tóc bạc kèm theo các dấu hiệu có ảnh hưởng đến sức khỏe như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt,….. thì bạn nên đi khám sức khỏe để biết rõ vấn đề mình đang gặp phải.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Xem thêm tại: http://chuabenhnamdadau.com/

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục