Trị nấm ngứa da đầu ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Không chỉ là một biểu hiện thường gặp ở người lớn mà ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể bị nấm ngứa da đầu. Tuy nhiên, với những trẻ sơ sinh bị ngứa da đầu thì đây không phải là một vấn đề đơn giản. Không chỉ việc điều trị khó khăn vì trẻ sơ sinh rất yếu, sức đề kháng kém nên sử dụng thuốc rất nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Nấm ngứa da đầu ở trẻ sơ sinh là gì? Điều trị chứng bệnh này như thế nào luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bà mẹ có con nhỏ.

Có thể ngứa da đầu ở trẻ sơ sinh và người lớn có cùng nguyên nhân và triệu chứng. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh ngứa da đầu ở trẻ sơ sinh và người lớn lại khác nhau hoàn toàn.

nấm ngứa da đầu

Phòng ngứa da đầu ở trẻ sơ sinh và những trẻ lớn

Ở hai độ tuổi này, việc điều trị ngứa da đầu có những điểm chung mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý như sau:

Giữ gìn vệ sinh nơi ở của trẻ sạch sẽ, phòng ngủ phải thông thoáng và gọn gàng.

Đảm bảo cho trẻ chơi đùa ở những nơi sạch, đảm bảo vệ sinh các dụng cụ, đồ chơi của trẻ.

Quần áo của trẻ mặc phải đảm bảo khô thoáng, dễ thấm mồ hôi và giặt sạch thường xuyên.

Đặc biệt lưu ý, khi gội đầu cho trẻ, bố mẹ không được gãi hay kì mạnh vào da đầu trẻ. Không dùng móng tay gãi lên đầu trẻ để tránh làm da đầu bị xước, vi khuẩn dễ xâm nhập. Và có thể khiến trẻ mắc nấm da đầu khi gặp điều kiện thích hợp.

Đồng thời, cũng nên cắt ngắn móng tay của trẻ để tránh bé dùng tay gãi lên đầu khi ngứa.

Không tự ý mua thuốc về điều trị cho trẻ khi không có sự đồng ý và tư vấn của bác sĩ.

Trị ngứa da đầu ở trẻ sơ sinh

Vì là trẻ sơ sinh, một độ tuổi quá nhỏ nên khi các cơn ngứa xuất hiện, trẻ không thể có phản ứng hay hành động dùng tay gãi lên đầu. Mặt khác, trẻ sơ sinh hay đội mũ và điều này khiến cho nhiều bố mẹ không biết là con mình đang bị ngứa da đầu. Với những trẻ đã lớn thì việc phát hiện bệnh lại dễ dàng hơn. Bởi khi này, trẻ có thể tự dùng tay gãi lên đầu hoặc nói với bố mẹ.

Ngoài việc giữ vệ sinh cho trẻ, mẹ còn phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng của trẻ, nhất là sữa mẹ – nguồn dinh dưỡng chủ yếu và quan trọng của trẻ sơ sinh. Khi những cơn ngứa xuất hiện, trẻ sơ sinh sẽ quấy khóc rất nhiều và không muốn bú mẹ hay ăn uống gì cả. Chính vì vậy, nếu không điều trị nhanh chóng thì có thể sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng của trẻ.

Các chuyên gia chuabenhnamdadau.com cũng khuyến cáo nên tránh, hạn chế sử dụng dầu gội để gội đầu cho trẻ, kể cả những dầu gội dành riêng cho trẻ em, trẻ sơ sinh. Bởi trong thời giai đoạn này, da đầu rất nhạy cảm và rất dễ kích ứng. Việc sử dung những loại dầu gội với nhiều hóa chất sẽ khiến cho da đầu bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục