Trẻ em có thể mắc bệnh đau nửa đầu hay không?

Ai cũng biết đau nửa đầu là căn bệnh rất “quái ác”, nó không cướp đi tính mạng của người bệnh ngay lập tức nhưng lại mang đến những cơn đau đớn cùng khó chịu khôn cùng. Và, có một vấn đề thắc mắc được đặt ra đó là: trẻ em có thể bị mắc […]

Ai cũng biết đau nửa đầu là căn bệnh rất “quái ác”, nó không cướp đi tính mạng của người bệnh ngay lập tức nhưng lại mang đến những cơn đau đớn cùng khó chịu khôn cùng. Và, có một vấn đề thắc mắc được đặt ra đó là: trẻ em có thể bị mắc bệnh đau nửa đầu hay không? Câu trả lời là có.

Tham khảo thêm:

Triệu chứng cho thấy bạn đã bị nấm da đầu

Đau nửa đầu ở trẻ em

tre-em-co-the-mac-benh-dau-nua-dau-hay-khong-1
Có khoảng 10% trẻ em đang đi học bị đau nửa đầu

Đau nửa đầu được biết đến là bệnh lý liên quan đến mạch máu và thần kinh, nó không chỉ xảy ra ở những người đã trưởng thành mà còn khởi phát ở cả trẻ em. Có khoảng 10% số trẻ em đang trong độ tuổi đi học mắc phải chứng bệnh đau nửa đầu. Và theo như ghi nhận được thì có đến 1 nửa số trẻ đó xuất hiện cơn đau lần đầu tiên ở trước tuổi 12.

Theo như các nghiên cứu khoa học thì trước khi bước vào tuổi dậy thì, tỷ lệ những bé trai bị mắc phải bệnh đau nửa đầu là cao hơn bé gái. Độ tuổi bị khởi phát bệnh trung bình là 7 tuổi ở bé trai và 11 tuổi ở bé gái. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ thay đổi rất nhanh sau khi trẻ em dậy thì mà nguyên nhân chính là do nồng độ Estrogen của nữ giới thay đổi nhanh chóng.

Đến tuổi 17, số trẻ em là con trai bị đau nửa đầu là 8% và con gái là 23%, tỷ lệ này có thể tiếp tục thay đổi sau khi trưởng thành. Nhưng có một thực tế là có đến 60% số bệnh nhân đau nửa đầu từ khi vị thành niên sẽ bị đau nửa đầu thường xuyên và liên tục khi bước qua tuổi 30.

Tác hại của đau nửa đầu với trẻ em

+ Đau nửa đầu có thể diễn ra với cường độ và thời gian khác nhau ở từng đứa trẻ. Nhưng chứng bệnh này tác động trực tiếp đến sức khỏe, học tập, sinh hoạt cũng như cuộc sống của các em. Những cơn đau khiến các em không tập trung học tập, phải nghỉ tiết, nghỉ buổi học giữa chừng…

tre-em-co-the-mac-benh-dau-nua-dau-hay-khong-2
Đau nửa đầu khiến sức khỏe trẻ em giảm sút

+ Những cơn đau kéo đến có thể khiến các em yếu ớt, mệt mỏi, không muốn ăn uống, sức khỏe xấu đi và mang tâm lý sợ hãi, ám ảnh…

+ Có thể dẫn đến các tình trạng lo âu, mệt mỏi, mất ngủ, khó tập trung, thậm chí là trầm cảm…

Cách nhận biết chứng đau nửa đầu ở trẻ em

Đau nửa đầu bình thường không được để ý ở trẻ em, bởi thực tế thì những người lớn đều cho rằng trẻ em không thể bị đau nửa đầu được. Và hầu như những cơn đau nửa đầu lúc nhỏ ở trẻ ít nghiêm trọng hơn.

Và để nhận biết chứng bệnh này, cha mẹ cần đặc biệt chú ý các biểu hiện sau:

+ Trẻ buồn nôn và nôn mà không biết rõ nguyên nhân.

+ Trẻ hay kêu hoa mắt, chóng mặt, nhìn thấy hào quang, thấy điểm nhấp nháy.

+ Trẻ kêu mệt mỏi, đau bụng, chán ăn

+ Trẻ khó chịu, hay ngáp, không chịu chơi, quấy khóc.

+ Tâm trạng trẻ thay đổi, rất sợ tiếng ồn hoặc sợ những nơi có ánh sáng mạnh…

Khi nhận biết được trẻ có những biểu hiện trên, trước tiên cha mẹ cần tìm hiểu những nguyên nhân khởi phát cơn đau của trẻ để phòng tránh. Có thể do thời tiết thay đổi, do trẻ thiếu ngủ hoặc đã ngủ quá nhiều, do tiếng ồn lớn, do những mùi quá nặng hoặc do trẻ đang trải qua sự kích động hoặc căng thẳng quá độ nào đó…

Đau nửa đầu ở trẻ em thực sự không đơn giản chút nào, thậm chí chúng còn có tác động rất xấu đến sức khỏe của trẻ em. Vì thế, nếu thấy con mình có các biểu hiện trên, hãy đưa con đi khám bác sĩ ngay các bậc cha mẹ nhé.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục