Tôi bị nấm da đầu có được sử dụng dầu xả dưỡng tóc không?

Chưa có nghiên cứu khoa học nào có thể chứng minh dùng dầu xả sau khi gội đầu có thể khiến tình trạng nấm da đầu thêm nghiêm trọng vì dầu xả chỉ được thoa từ phần thân tóc đến ngọn tóc chứ không thoa trực tiếp lên vùng da đầu bị nấm.

Xin chào chuyên gia, em năm nay 32 tuổi đang làm giáo viên tiểu học. Em mắc nấm da đầu và vừa mới phá hiện được hơn một tuần. Hiện tại, em vẫn đang dùng theo đơn thuốc và hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên có một điều em vẫn còn thắc mắc mỗi khi gội  đầu đó chính là việc sử dụng dầu xả dưỡng tóc. Bởi từ trước đến giờ, em vẫn có thói quen sử dụng dầu xả dưỡng tóc sau khi gội bằng dầu gội. Nhưng em không biết, với loại dầu xả này, khi mắc nấm da đầu mà sử dụng thì có bị làm sao không? Có làm cho bệnh tiến triển và nghiêm trọng hơn không? Bởi bạn bè em có cảnh báo rằng nếu sử dụng thì bệnh sẽ lan nhanh hơn, điều trị khó hơn. Mong rằng thắc mắc của em sẽ được chuyên gia giải đáp sớm nhất để em có thể an tâm. (Phạm Thị Thu,  Sóc Sơn, Hà Nội)

nấm da đầu
Ảnh: Bị nấm da đầu có nên dùng dầu xả

Trả lời

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi những thắc mắc về cho chúng tôi. Không chỉ bạn mà những bệnh nhân thuộc nấm da đầu cũng có những thắc, băn khoăn vì lo cho bệnh tật của mình. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trước hết nói về dầu xả dưỡng tóc. Dầu xả dưỡng tóc là một loại dầu có tác dụng cung cấp các dưỡng chất để tóc trở nên chắc khỏe, mượt mà hơn. Trên thị trường có rất nhiều loại dầu xả kèm theo hàng dầu gội. Tuy nhiên sử dụng dầu xả phải đúng cách mới đem lại được hiệu quả và công dụng tối ưu của chúng.

Như bạn chia sẻ thì bạn bè của bạn có cảnh báo rằng dùng dầu xả sẽ khiến cho bệnh phát triển nhanh và khó điều trị. Và nhiều người khác cũng vậy. họ cũng cho rằng, bị nấm da đầu thì da đầu và tóc rất nhiều dầu và gàu. Vì vậy họ nghĩ không được dùng dầu xả.

Tuy nhiên trên thực tế lại chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác hại của dầu xả đối với những bệnh nhân nấm da đầu. Việc không được dùng dầu xả dưỡng tóc khi bị nấm da đầu, khi đầu có nhiều gầu được cho là không có cơ sở khoa học và sai. Bởi thực tế thì dầu xả không có kích thích hay làm sản sinh, xuất hiện nhiều gàu hơn. Mà tác dụng chính của dầu xả là lên mái tóc, cung cấp dinh dưỡng đến tóc. Chính vì vậy, bạn vẫn có thể sử dụng dầu xả sau khi gội. Nói cách khác, trong giai đoạn tóc yếu và khô xơ, dễ gãy như này thì việc dùng dầu xả để dưỡng tóc là vô cùng tốt. Tuy nhiên việc dùng dầu xả trong giai đoạn này cần hết sức lưu ý như sau:

Sau khi gội bằng dầu gội trị nấm da đầu xong, để tóc bớt nước và bôi dầu xả lên tóc, hạn chế vào vùng da đầu và chân tóc. Bởi thật sự phần thân tóc và ngọn tóc mới là phần cần được nuôi dưỡng nhiều nhất. Tóc càng dài thì phần ngọn càng dễ yếu. Da đầu và chân tóc vốn đã có một lượng tinh dầu và độ ẩm nhất định nên việc dùng thêm dầu xả vào những phần này sẽ làm mất đi sự cân bằng. Đặc biệt khi nấm da đầu, tóc bết dính cũng là do da đầu tiết ra quá nhiều dầu và độ ẩm. Giờ nếu kết hợp thêm dầu xả vào những bộ phận này sẽ khiến cho tình trạng bết tóc xảy ra thường xuyên và nhiều.

Ngoài ra, các chuyên gia chuabenhnamdadau.com cũng cho biết nếu sử dụng dầu xả sau đó phải gội với nước thật sạch vì nếu không các bụi bẩn rất dễ bám vào da đầu và tóc.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục