Tình trạng hói đầu có phải bị nấm da đầu không?

Tình trạng hói đầu ở nam giới chủ yếu là do tóc rụng nhiều, bất thường gây ra. Tuy đây không phải là chứng bệnh nguy hiểm nhưng lại khiến nam giới đứng ngồi không yên vì cả cuộc sống và công việc đều bị ảnh hưởng.

Chúng ta đều biết rằng bệnh nấm da đầu là một trong những căn bệnh gây ra tình trạng rụng tóc và hói đầu nghiêm trọng. Tuy nhiên không chỉ do nấm da đầu mà còn có rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng hói đầu và rụng tóc như do di truyền, stress, chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lí…

Tình trạng hói đầu
Ảnh: Hói đầu có thể là do nấm da đầu gây nên

Nguyên nhân gây hói đầu

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hói đầu là do cơ thể mất cân bằng hóc môn DHT-Testosterone.  Khi hàm lượng hóc môn testeosterone bị suy giảm, tuyến thượng thận sẽ sản sinh lượng DHT nhiều hơn nhằm bù lại lượng testosterone còn thiếu. Hóc môn DHT gắn với các thụ thể đặc hiệu ở nang tóc khiến nang tóc teo dần và biến mất. Khi những nang tóc này bị chôn dưới lớp da đầu thì quá trình hình thành các sợ tóc mới sẽ bị ảnh hưởng. Lượng tóc ngày càng thưa hơn vì bị rụng nhưng không thể mọc lại và dẫn tới hói đầu.

Các chuyên da cho biết, tình trạng hói đầu ở nam giới có thể là do những nguyên nhân sau:

– Di truyền: Cả nam giới và nữ giới đều có thể bị hói đầu nhưng nam giới vẫn chiếm tỉ lệ nhiều hơn. Hói đầu có thể là do di truyền từ bố hoặc mẹ sang con hoặc trong gia đình có người bị hói đầu như ông, bà thì con cháu khi trưởng thành cũng có nguy cơ cao bị hói đầu. Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu gần đây cho biết, có tới 95% nam giới bị hói đầu là do di truyền và thường gặp nhất ở độ tuổi trung niên từ 40 trở lên.

– Stress: Khi gặp nhiều vấn đề, trục trặc trong cuộc sống, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, tình trạng stress kéo dài sẽ làm rối loạn hóc môn trong cơ thể và gây rối loạn tuần hoàn máu dẫn đến tình trạng rụng nhiều tóc và có thể gây hói đầu nếu không được điều trị kịp thời.

– Thay đổi nội tiết: Đây là phản ứng hóa học tự nhiên xảy ra khi nội tiết tố nam tiếp xúc với tuyến dầu trên nang tóc. Những tuyến này chứa một loại enzim giống hóc môn sinh dục nam. Và khi phản ứng này xảy ra, nội tiết tố sẽ chuyển đổi thành hóc môn DHT. Hóc môn này sẽ gây tác động đến nang tóc, làm nang tóc co lại và bị chôn vùi dưới lớp da đầu khiến tóc rụng và  không thể mọc lại và kết quả là bị hói đầu.

– Lam dụng thuốc: Việc lạm dụng thuốc kháng sinh, các loại thuốc trị bệnh và hóa trị chính là nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều không thể kiểm soát và gây ra tình trạng hói đầu.

Ngoài những nguyên nhân chủ yếu trên gây rụng tóc hói đầu ở nam giới thì còn có các nguyên nhân gây hói khác như bị viêm nhiễm da đầu, nấm da đầu, nấm tóc, hoặc cơ thể không được cung cấp đủ các chất cần thiết, hoặc do mắc các chứng bệnh như tiểu đường, lupus, ung thư…

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục