Những tình huống báo hiệu nguy hiểm cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện ngay

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị tổn thương và ốm. Do trẻ nhỏ chưa có hệ đề kháng vững chắc khi gặp bất cứ tổn thương nào cũng không thể lường trước hậu quả. Do đó khi trẻ gặp 1 trong những vấn đề ngay dưới đây cha mẹ  phải thật cẩn thận và chú ý.

Trẻ sơ sinh và trẻ em là những đối tượng còn rất non nớt cần được bảo vệ. Đôi khi, chính sự lơ là, chủ quan của cha mẹ lại là nguyên nhân làm hại con. Nếu trẻ gặp những tình huống sau đây, cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện ngay nếu không sẽ rất nguy hiểm.

Tham khảo thêm:

Những dấu hiệu bệnh nấm da đầu bạn không thể bỏ qua

Người bệnh nấm da đầu nên kiêng những gì

1, Trẻ sốt cao kéo dài, sốt co giật

nhung-tinh-huong-bao-hieu-nguy-hiem-cha-me-can-dua-con-den-benh-vien-ngay-1
Đưa trẻ đến viện ngay lập tức nếu trẻ bị sốt cao co giật

Với trẻ em đã được trên 1 tuổi thì sốt cao là khi nhiệt độ cơ thể con khoảng 39 – 40 độ C, nhưng với trẻ dưới 3 tháng tuổi nhiệt độ được cho là sốt là 38,5. Sốt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể. Chứng tỏ cơ thể đang hình thành nên một cơ chế để bảo vệ khỏi một tác nhân gây hại nào đó, điều này là hoàn toàn tốt, không có gì đáng lo ngại nếu chỉ sốt nhẹ.

Nhưng, trong trường hợp trẻ sốt cao, sốt liên tục không thể hạ sốt bằng bất cứ cách nào hoặc sốt cao đến vài ngày thì lại hoàn toàn khác. Trong các trường hợp này, trẻ bị cảm sốt thông thường, cũng là dấu hiệu của các bệnh lý khác như viêm màng não.

Vì thế, cha mẹ cần đưa trẻ đi bệnh viện trong các trường hợp sau:

– Trẻ dưới 3 tháng sốt trên 38,5 độ C liên tục trên 2 ngày, trẻ trên 1 tuổi sốt cao liên tục 4 ngày.

– Trẻ nôn ói, mệt mỏi, không thể ăn uống gì, quấy khóc bất thường.

– Trẻ có hiện tượng tím tái, khó thở, thậm chí là co giật…

2, Trẻ bị ngã xuống từ trên cao

Mới đây, báo đài đưa tin có một phụ nữ sống tại Hồ Chí Minh phải nằm liệt suốt 37 năm trời do người anh trai chơi trò tung hứng và cô này bị rơi xuống đất. Vấn đề này khiến các bậc cha mẹ rất đỗi quan tâm, và sự thật thì cha mẹ cần đặc biệt chú ý nếu trẻ nô đùa hoặc vì lý do gì đó mà ngã trên cao xuống.

nhung-tinh-huong-bao-hieu-nguy-hiem-cha-me-can-dua-con-den-benh-vien-ngay-2
Nếu thấy trẻ bất thường sau khi ngã từ trên cao, cần đưa trẻ đi viện ngay

Việc trẻ bị ngã xuống từ trên cao, đặc biệt là đập lưng hoặc đầu xuống đất, rất nhiều trường hợp nặng bị chấn thương ở sọ não, chấn động não, gãy xương sống…Vì thế mà bất cứ lúc nào thấy con bị ngã từ trên cao xuống, cha mẹ cần đặc biệt quan sát, chú ý đến con.

Hãy tự mình kiểm tra sơ bộ cơ thể con xem có bất thường gì không, nếu trẻ không quá quấy khóc, ăn ngủ bình thường thì cha mẹ có thể yên tâm phần nào. Tuy nhiên, sau đó ít nhất là 24 tiếng, nhất định phải để ý xem con có biểu hiện bất thường nào không, nếu có, phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

Sau đây là những bất thường cần chú ý sau khi con ngã:

– Trẻ bị ngất, ngừng thở hoặc khó thở.

– Trẻ bị chảy máu mà không thể cầm được, chảy máu ở tai – mũi – miệng.

– Trẻ nôn ói, lên cơn động kinh.

– Trẻ ngủ mê mệt, không thể đánh thức được.

– Có dấu hiệu gãy xương, phần nào đó của cơ thể bị biến dạng thấy rõ.

– Quấy khóc hoặc la hét mãi không ngừng.

3, Phát ban, hăm, rôm sẩy

Trẻ em rất dễ bị hăm, nổi mẩn đỏ hoặc rôm sẩy do cơ thể quá nóng hoặc do đóng bỉm thường xuyên, do mẹ ủ quá ấm…

Thông thường, những triệu chứng này khá lành tính và nhanh khỏi sau khi mẹ tắm cho các loại lá hoặc bôi thuốc. Tuy nhiên, nếu các vết nổi ban ngày càng lan rộng, có dấu hiệu lở loét thì cần cho trẻ đi khám bác sĩ ngay vì trẻ rất dễ mắc bệnh viêm nhiễm trên da.

Nếu thấy con mình gặp phải các tình huống trên, hãy theo dõi, quan sát con thật kỹ và đưa ngay con đến bệnh viện để tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục