Thường xuyên đi mưa gây bệnh nấm da đầu không?

Mùa bão lũ gây mưa lớn không chỉ gây ngập úng đường xá gây nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông mà còn làm gia tăng nhiều căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe như mưa gây bệnh nấm da đầu, bệnh viêm da.

Các chuyên gia da liễu khuyến cáo rằng người dân nên sử dụng loại áo mưa, khẩu trang, mũ bảo hiểm hợp lí nhằm đảm bảo vệ sinh và bảo vệ sức khỏe mỗi khi mùa mưa đến.

Theo phân tích của các bác sĩ chuyên khoa da liễu vào mùa mưa, người dân thường mắc nhiều căn bệnh như cảm cúm, ho… nhưng phổ biến nhất vẫn là các căn bệnh da liễu, đăc biệt là bệnh nấm da đầu và nấm chân tay do dính nước mưa. Mọi người thường mắc bệnh nấm da đầu do đội mũ bảo hiểm bị ướt, không thông thoáng khiến da đầu bị bí, ẩm ướt tạo điều kiện cho vi nấm gây bệnh. Biểu hiện của bệnh là đầu tóc thường xuyên bết dính, ngứa dữ dội, đầu có gàu ướt và mùi lạ. Khi càng tiếp xúc với nước mưa thì đầu sẽ càng ngứa và càng bết dính khó chịu.

Mưa gây bệnh nấm da đầu
Ảnh: Mưa gây bệnh nấm da đầu

Mưa không chỉ là nguyên nhân gây nấm da đầu mà còn là nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc do da thường xuyên tiếp xúc với nước mưa chứa nhiều axit, bụi bẩn… mà không được vệ sinh sạch sẽ. Mỗi khi dính nước mưa, bệnh sẽ càng biểu hiện rõ với những triệu chứng như da đỏ ửng lên, ngứa ngáy và có thể xuất hiện mụn nước.

Ngoài ra mặc áo mưa cũng có thể gây nên một số căn bệnh về da do khi mặc áo mưa lâu, cơ thể sẽ bị bí và tiết ra nhiều mồ hôi gây ẩm ướt bên trong, từ đó các vi khuẩn sẽ tấn công và gây bệnh nấm da, nấm da đầu, nấm chân tay, ghẻ… Nếu nhẹ hơn thì là bị nổi mẩn ngứa, dị ứng gây ngứa ngáy.

Để phòng tránh mắc các căn bệnh về da liễu mỗi khi mùa mưa đến, bạn không nên đi giày, và tất khi đi ra ngoài, chỉ nên đi dép hoặc xăng đan để bàn chân thông thoáng, không bị ngấm nước, và không bị mụn nước. Sau khi đi mưa về nhớ rửa sạch chân và các kẽ chân, sau đó lau khô để tránh tình trạng nước ăn chân và gây viêm loét. Khi mặc áo mưa ra ngoài đường, bạn nên sử dụng loại áo mưa thông thoáng, cản nước tốt, không bị ngấm nước vào trong, và tránh mặc áo mưa trong thời gian dài để da không bị bí và toát mồ hôi gây bệnh về da.

Đối với da đầu, để tránh mắc bệnh nấm tóc và nấm da đầu do đội mũ bảo hiểm khi trời mưa, trước hết bạn cần gội đầu sạch sẽ bằng dầu gội, không được để nước mưa dính trên da đầu và tóc, rồi sau đó lau khô tóc mới được đi ngủ. Mũ bảo hiểm bị ướt thì nên giặt sạch sẽ và phơi khô trước khi sử dụng nhằm tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi nấm phát triển gây bệnh.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục