Thuốc trị nấm da và nấm da đầu ketoconazol có gây hại không?

Phương pháp trị nấm da và nấm da đầu bằng thuốc Tây là phương pháp mà nhiều người áp dụng vì tiện lợi và hiệu quả nhanh nhưng lại có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Nấm là sinh vật thường kí sinh trên da, mỗi khi thời tiết thuận lợi, khí hậu nóng ẩm là nấm sẽ sinh sôi và phát triển mạnh hơn.  Khi cơ thể không được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên bị ẩm ướt nấm sẽ xâm nhập và gây ra các bệnh da liễu, nhất là nấm da và nấm da đầu.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chống nấm, diệt nấm được bán trong các cửa hàng thuốc, phổ biến nhất vẫn là thuốc ketoconazol. Ketoconazol là loại thuốc chống nấm tổng hợp có tác dụng ngăn ngừa và chữa trị các loại nấm ngứa trên da nói chung, nhất là các trường hợp bị nấm da đầu. Thuốc có dạng thuốc viên uống, thuốc bôi, dầu gội đầu…

nấm da đầu
Ảnh: Thuốc trị nấm da đầu ketoconazol
  • Tác dụng của Ketoconazol

Ketoconazol thường có tác dụng hạn chế sự phát triển của nấm nhưng thuốc cũng có thể giúp tiêu diệt nấm ở nồng độ cao. Ketoconazol là thuốc chống nấm có phổ rộng, có thể giúp chống và diệt nhiều loại nấm như Trichophyton, Candida, Blastomyces dermatitidis, Coccidioides immitis…

Thuốc được chỉ định dùng cho bệnh nấm toàn thân, nấm Candida ở da, nấm da đầu, nấm âm đạo, nấm miệng, nấm kẽ chân tay… Tùy theo mức độ nhiễm nấm của cơ thể để lựa chọn dạng thuốc phù hợp để sử dụng.

  • Một vài tác dụng phụ của thuốc

Thuốc trị nấm da đầu và nấm da ketoconazol có thể gây ảnh hưởng tới gan, có thể khiến gan bị nhiễm độc vì vậy mà những người có tiền sử bị bệnh gan không nên sử dụng thuốc. Biến chứng ở gan thường gặp nhiều ở người cao tuổi, phụ nữ, người nghiện rượu hoặc bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan.

Vì ketoconazol cũng có khả năng ức chế quá trình tổng hợp các steroid và chuyển hóa vitamin D, do đó khi điều trị kéo dài ở trẻ em nên hết sức thận trọng. Dùng ketoconazol kéo dài nhằm dự phòng các bệnh nấm cho những người suy giảm miễn dịch có thể gây ra những thay đổi hormon nghiêm trọng.

Các trường hợp nhiễm độc gan do sử dụng thuốc thường gặp ở những người bị nấm móng, bị nấm da mạn tính dai dẳng. Mặc dù chức năng gan có thể phục hồi sau một vài tháng ngừng thuốc nhưng cũng có trường hợp xấu xảy ra gây hoại tử gan cấp, biến đổi mỡ ở gan, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu phải điều trị kéo dài thì nên làm xét nghiệm chức năng gan trước khi dùng thuốc, nhất là khi người bệnh cũng đang dùng các loại thuốc kháng sinh và thuốc trị bệnh khác.

Ngoài ra thuốc cũng có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đầy hơi, đau bụng, táo bón, đi ngoài, chảy máu đường tiều hóa.

Các chuyên gia chuabenhnamdadau.com cho biết thuốc ketoconazol có nhiều dạng bào chế khác nhau như thuốc uống, thuốc bôi, dầu gội đầu… vì vậy khi sử dụng thuốc cần tuân thủ liều điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý kết hợp, sử dụng đồng thời các dạng khác nhau của thuốc.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục