Sáu nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau dạ dày

Dưới đây là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh đau dạ dày, muốn không mắc phải chứng bệnh này, hãy tạo lập thói quen ăn uống, sinh hoạt thật khoa học.

Đau dạ dày là bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa gây rất nhiều đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Bệnh do rất nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do thói quen ăn uống, do uống rượu bia nhiều hoặc do căng thẳng, stress kéo dài…Dưới đây là 6 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau dạ dày chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn.

Tham khảo thêm:

Những Dấu Hiệu Bị Bệnh Nấm Da Đầu Không Thể Bỏ Qua

1, Do thói quen ăn uống không khoa học

6-nguyen-nhan-chinh-dan-den-benh-dau-da-day-1
Thói quen ăn uống bừa bãi có thể dẫn đến bệnh đau dạ dày

Đây là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày mà rất nhiều người mắc phải. Thói quen ăn uống không tốt, ăn không theo từng bữa nhất định, không có giờ giấc cụ thể khiến cho hệ tiêu hóa của chúng ta không thể xác định được nhịp sinh học để tiêu hóa cũng như hấp thụ thức ăn. Điều này làm cho dạ dày phải hoạt động một cách thất thường, không có quy trình nên mệt mỏi, để lâu ngày có thể bị đau dạ dày.

Ngoài ra, nhiều người có thói quen ăn uống ngay trước khi đi ngủ hoặc vừa nằm vừa ăn. Việc này khiến dạ dày hoạt động không hiệu quả, vừa ăn xong đã ngủ thức ăn sẽ không được tiêu hóa hết, lên men trong dạ dày và gây viêm loét dạ dày.

2, Do thức ăn

Thức ăn là một nguyên nhân chính gây nên tình trạng đau dạ dày. Những người thường xuyên ăn các đồ cay nóng hoặc những thực phẩm thịt nguội, thịt chua, thực phẩm đóng sẵn khó tiêu hóa…có nguy cơ đau dạ dày rất cao.

Các thức ăn kích thích dạ dày, làm cho dạ dày phải co bóp nhiều hơn để tiêu hóa hết nên dẫn đến chức năng của nó yếu đi. Ngoài ra, những người thường xuyên uống bia rượu, cà phê hoặc dùng các chất kích thích sẽ khiến nhu động ruột bị giảm đi, đường ruột mất cân bằng, dịch vị tăng tiết nên dễ bị đau dạ dày.

3, Do hút thuốc

Thuốc lào, thuốc lá đều có chứa chất nicotin – một chất có thể kích thích đến hệ thần kinh giao cảm. Điều này khiến cho nhu động ruột bị tác động, dịch vị dạ dày tăng cao nên có thể ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày, làm viêm loét tá tràng, dạ dày…

Và một điều rất đáng tiếc nữa là không chỉ người trực tiếp hút thuốc, mà cả những người hút thuốc lá thụ động – tức là ngửi khói thuốc lá cũng phải đối mặt với nguy cơ đau dạ dày rất cao. Vì thế, muốn bản thân và những người xung quanh không bị đau dạ dày, hãy ngừng hút thuốc. Đồng thời, những người không hút thuốc muốn bảo vệ mình hãy tránh xa môi trường có khói thuốc lá.

4, Do căng thẳng, stress

6-nguyen-nhan-chinh-dan-den-benh-dau-da-day-2
Đa số các cơn đau dạ dày đều liên quan đến căng thẳng, stress

Căng thẳng hoặc stress là vấn đề trong môi trường hiện đại ngày nay. Khi thần kinh bị kích thích và căng thẳng khiến cho axit HCL tiết ra, đồng thời làm dịch bảo vệ lớp niêm mạc trong dạ dày bị giảm đi và khiến người ta bị đau dạ dày.

5, Do vi khuẩn

Tuy rằng không phải bất cứ ai nhiễm vi khuẩn HP cũng sẽ bị bệnh viêm loét dạ dày hoặc tá tràng nhưng chính sự góp mặt của vi khuẩn HP lại là nguyên nhân gây nên chứng đau dạ dày khi kết hợp với những yếu tố khác.

6, Do di truyền

Những yếu tố về mặt di truyền có liên quan mật thiết đến các bệnh viêm loét tá tràng, đau dạ dày…Bởi vậy nên rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được rằng nếu cha mẹ hoặc anh em ruột bị đau dạ dày thì bạn cũng có nguy cơ bị đau dạ dày cao hơn.

Trên đây là 6 nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh đau dạ dày, muốn không mắc phải chứng bệnh này, hãy tạo lập thói quen ăn uống, sinh hoạt thật khoa học bạn nhé.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục