Sắt – dưỡng chất không thể thiếu với bà bầu

Sắt quan trọng với sức khỏe của bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi, bởi vậy, hãy bổ sung sắt thật hợp lý để khỏe mẹ khỏe con bà bầu nhé.

Trong quá trình mang thai, bà bầu cần lượng sắt nhiều hơn để có thể tăng cường lượng máu, vừa là đáp ứng nhu cầu cơ thể mình lại vừa cung cấp cho sự phát triển của thai nhi cũng như chuẩn bị cho cuộc chuyển dạ sau này.

Tham khảo thêm:

Những Dấu Hiệu Bị Bệnh Nấm Da Đầu Không Thể Bỏ Qua
sat-duong-chat-khong-the-thieu-voi-ba-bau-1
Sắt – dưỡng chất không thể thiếu với bà bầu

Tầm quan trọng của sắt với cơ thể con người

Tất cả mọi người, dù người già hay trẻ em, dù nam hay nữ, dù khỏe hay yếu đều cần đến sắt để đảm bảo duy trì rất nhiều chức năng cho cơ thể như:

+ Hình thành nên hemoglobin – một loại protein không thể thiếu trong hồng cầu, giữ chức năng mang oxy.

+ Là thành phần quan trọng trong myoglobin – loại protein đảm nhiệm vai trò cung cấp oxy đến các cơ và collagen. Đồng thời, giúp xây dựng nên hệ xương, sụn cùng nhiều loại mô liên kết khác.

+ Sắt là một trong những yếu tố cần thiết trong việc sản xuất ra nhiều loại enzyme thiết yếu của cơ thể cũng như tăng cường khả năng miễn dịch.

Vì sao bà bầu cần nhiều sắt hơn?

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi để đáp ứng sinh linh bé nhỏ đang lớn lên từng ngày trong bụng. Lúc này, cơ thể của bà bầu phải sản xuất ra lượng máu nhiều hơn bình thường đến 50%. Chính vì thế mà lượng hemoglobin cần phải được sản xuất ra nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và con.

Thêm nữa, khi bé yêu ngày càng lớn lên thì nhu cầu sắt của cơ thể mẹ lại càng tăng lên để nuôi dưỡng bé, nhất là khi bắt đầu bước vào 3 tháng giữa thai kỳ. Nếu như lượng sắt của bà bầu bổ sung không đủ, thai nhi có thể bị nhẹ cân, sinh non, mẹ có thể bị thiếu máu, mệt mỏi, thường xuyên hoa mắt chóng mặt…

Ngoài ra, đó là chưa nói đến việc có nhiều bà bầu bị thiếu sắt từ trước khi mang thai nên cần nhiều sắt hơn để cơ thể khỏe mạnh, để nuôi dưỡng thai nhi phát triển toàn diện hơn.

Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu sắt?

Sắt sẽ giúp cơ thể sản xuất ra nhiều máu hơn, giúp quá trình vận chuyển oxy đi từ phổi tới các cơ quan khác tốt hơn, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Vì thế mà bổ sung sắt là điều cần thiết với các bà bầu. Tuy nhiên, bổ sung bao nhiêu là đủ, như thế nào là thiếu sắt hay đủ sắt?

sat-duong-chat-khong-the-thieu-voi-ba-bau-2
Bà bầu cần nhiều sắt hơn cho thai nhi phát triển

Trước tiên, bà bầu cần tự nhận định sức khỏe của cơ thể mình, nếu thấy mình hay hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, da dẻ xanh xao, yếu ớt, chứng tỏ bạn đã thiếu sắt, cần đến khám bác sĩ ngay.

Còn trong trường hợp bình thường, bà bầu sẽ cần tất cả là 800mg sắt trong toàn bộ thai kỳ. Trong đó thì nhau thai và thai nhi sẽ cần 300mg và mẹ cần 500mg. Cơ thể sẽ cần lượng sắt cao nhất ở khoảng giữa thay kỳ, lúc này nhu cầu sắt mỗi ngày từ 0,8mg đầu thai kỳ sẽ tăng lên đến khoảng 6-7mg vào giai đoạn sau.

Nói chung là cơ thể bà bầu sẽ cần trung bình khoảng 2–4,8mg sắt một ngày. Điều này tương đương với việc thức ăn hàng ngày bà bầu tiêu thụ phải chứa khoảng ​​20–48mg sắt vì cơ thể không hấp thụ được hết toàn bộ lượng sắt này từ thực phẩm.

Bà bầu nên ăn gì để bổ sung sắt

Sắt co nhiều trong các loại thực phẩm sau: ngao, thịt bò, thịt đỏ, gan động vật, hạt bí ngô, lòng đỏ trứng, các loại ngũ cốc, đậu lăng, đậu nành, hạt mè…Ngoài ra, khi dùng các loại thực phẩm này, bà bầu nên bổ sung thêm vitamin C và giảm canxi để tăng khả năng hấp thu sắt.

Sắt quan trọng với sức khỏe của bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi, bởi vậy, hãy bổ sung sắt thật hợp lý để khỏe mẹ khỏe con bà bầu nhé.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục