Làm thế nào để phòng tránh không mắc bệnh nấm tóc?

Nấm tóc là một trong những loại nấm có ảnh hưởng đến làn da, và da đầu. Đối tượng thường bị bệnh nấm tóc là trẻ nhỏ và trẻ trong độ tuổi đi học. Khi bị nấm tóc, người bệnh sẽ có các biểu hiện như da đầu sẽ bị đỏ, ngứa, và xuất hiện những mảng hói trên đầu.

nấm tóc
Ảnh: Nấm tóc

Nấm tóc gây thâm nhiễm, mưng mủ

Nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu: do Trichophyton verrucosum, Trichophyton canis, Microsporum mentagrophutes.

Triêu chứng lâm sàng: bệnh thường gặp ở trẻ em nông thôn do thường tiếp xúc với gia súc như chó, mèo. Thương tổn đầu tiên sẽ là mọc mụn mủ ở chân tóc sau đó sẽ lan ra xung quanh và tạo thành một mảng lớn thâm nhiễm, bề mặt thương tổn có nhiều vảy, ghồ ghề. Nếu cạy vảy sẽ thấy lỗ chỗ như tổ ong có chứa nhiều mủ.

Bệnh nấm làm trụi tóc

Nguyên nhân: do Trichophyton violaceum, Trichophyton sondaneuse, Trichophyton tonsurarans.

Triệu chứng lâm sàng: bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Thương tổn đầu tiên là da đầu bị đóng vảy, tóc sẽ bị gãy sát da đầu và nhìn kĩ sẽ có các chấm đen nhỏ trên da đầu. Trên đầu có thể có các mảng bong vảy lớn và tóc gãy không đều và không thấy ngứa

Nấm xén tóc

Nguyên nhân: do Microsporum andouini, Microsporum canis, Microsporum langeroni.

Triệu chứng lâm sàng: bệnh thường gặp ở trẻ em do bị lây khi dùng chung mũ, nón, gối, lược… Thương tổn đầu tiên sẽ là các mảng da bị bong vảy ở đầu có hình tròn hay bầu dục. Tóc trong vùng bị nấm bị xén cách da đầu 5-8cm còn chân tóc được phủ bởi một lớp trắng.

Nấm tổ ong

Nguyên nhân: do nấm Trichophyton verucosum và Trichophyton mentagrophytes. Đây là giống nấm thường kí sinh ở động vật do đó người bị bệnh thường là do bị lây trực tiếp hoặc gián tiếp từ động vật sang người.

Triệu chứng cơ năng: người bệnh sẽ cảm thấy ngứa và hơi đau.

Nấm tóc khô

Nguyên nhân: do nấm Microporum gây nên, thường là loại Microsporum canis và Mycobacterium ferrugineum.

Triệu chứng: Nam da dau  tóc khô thường gặp ở trẻ từ 1 – 12 tuổi. Trên đầu xuất những những đốm tóc bị rụng có đường kính khoảng vài cm. Phần da đầu ở nơi bị rụng tóc có màu xám của vảy da, tóc gãy sát da đầu. Nếu nhiễm nấm kí sinh ở người thì da đầu ít bị tổn thương nhưng nếu nhiễm nấm từ động vật thì da đầu có thể bị viêm nhưng không mưng mủ.

Cách phòng bệnh nấm da đầu

nấm tóc
Hình ảnh: nấm tóc

+ Không nên gội đầu nhiều bằng dầu gội có độ tẩy gàu cao, không cào gãi mạnh làm xây xước da đầu khi gội đầu.

+ Gội sạch đầu và phải luôn giữ cho tóc luôn khô ráo sạch sẽ.

+ Không nên đội mũ quá chật và quá lâu vì điều này sẽ khiến tóc bị ẩm ướt bết dính, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm tóc phát triển.

+ Không dùng chung khăn lau, gối, lược, mũ của người khác, nhất là những người có nhiều gàu, tóc bết và có dấu hiệu bị nhiễm nấm.

+ Khi thấy ngứa và nổi sần ở da đầu, cần đến khám chuyên khoa da liễu có biện pháp trị nấm đúng cách, tránh tự ý bôi thuốc để tránh khiến bệnh nặng hơn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích về bệnh nấm tóc mà chuabenhnamdadau.com chia sẻ bạn có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như có thể tìm ra giải pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục