Phòng bệnh nấm da đầu hiệu quả

Nấm da đầu được coi là bệnh nguy hiểm của các bệnh lý về da đầu do các biểu hiện đáng sợ của chúng. Do đó bạn cần phòng tránh và bảo vệ da đầu tránh khỏi bệnh lý này. Vậy có những cách nào để tránh bệnh hiệu quả nhất.

Bệnh nấm da đầu – bệnh thuộc một biểu hiện của bệnh da liễu, chúng dễ có trên cả nam nữ, cả trẻ nhỏ. Chúng biểu hiện trên nhiều vùng da đầu hoặc tụ lại, tập trung thành một mảng trên da đầu như vậy. Như bất kỳ bệnh da liễu nào khác, chúng đều đem đến rắc rối khiến người bệnh khó chịu, mất tự nhiên, ảnh hướng tới người khá tệ cả tâm lý, sức lực.

Tham khảo thêm:

Bốn cách trị nấm da đầu tại nhà hiệu quả bạn nên biết

Bạn có thể tự chứa ngứa da đầu tại nhà hay không

Nếu bạn quan tâm tới bệnh, về da thì nấm da đầu – cái tên này sẽ khá quen, bởi do bạn không biết chứ số người gặp bệnh luôn ở mức khá cao. Người bệnh họ ít ra ngoài hoặc ra ngoài họ cũng che kỹ nên bạn khó nhận biết và nhìn được.

nam-da-dau-thuong-co-bieu-hien-kha-dang-so
Nấm da đầu thường có biểu hiện khá đáng sợ

Tại sao họ cần che lại như thế, thì bạn thử tìm hình ảnh về bệnh sẽ hiểu rất rõ. Nhiều hình ảnh đáng sợ, làm người nhìn sợ, nổi da gà nếu nhìn phải, bởi vậy khi bệnh nặng nếu ra ngoài người ta che đi. Ngay cả bạn cũng thế, khi có nấm ở da, nhất ở da đầu, nơi tóc mọc lên, bạn mất đi tự tin, luôn thu mình lại vì lo sợ bệnh có hại, người khác e dè khi ở gần mình không.

Tại sao nấm da đầu xuất hiện?

Điều gì cũng có nguyên do, nấm da đầu cũng vậy. Bình thường da đầu khỏe, chúng thoáng là nơi trú ngụ hàng ngàn chân tóc, tuy nhiên nếu có nấm, dù vẫn là nơi các chân tóc bám vào tuy nhiên, chúng không chắc như trước, chúng làm da mềm, yếu hơn, chân tóc thuộc da đầu nên cũng tương tự. Chân tóc sưng đỏ, tấy, nếu chải hay vuốt, bạn dễ buốt đầu. Điều dẫn tới nấm da đầu có chủ yếu như:

Lây từ người bệnh

Bạn ở gần người bệnh chúng không làm bệnh lây, tuy nhiên nếu chung đồ với người bệnh, lược, khăn… thì chúng là cách gián tiếp lây bệnh dễ và phổ biến.

Ít vệ sinh

Để đầu bẩn, chẳng sạch, đầu bết và có nhiều chất cặn, bẩn trên đó là cách thuận lợi để nấm sinh sôi, phát triển. Nếu đầu nhiều bụi, da đầu tiết ra mồ hôi, hai thứ kết hợp khiến chúng trở thành không gian trú ngụ của vi sinh hại.

Giữ tóc ướt khi ngủ

Nhiều người lười hoặc ngủ quên, tóc ướt. Nếu bạn ngủ, bạn nằm trên gối, da đầu nóng lên nhưng vẫn tồn đọng nước khiến nấm hình thành hơn nhiều.

Nguồn nước bẩn

co-kha-nhieu-tac-nhan-gay-nen-benh-nam-da-dau
Có khá nhiều tác nhân gây nên bệnh nấm da đầu

Bạn cần nước trong tất cả công việc vệ sinh mỗi ngày. Vì vậy, nước bẩn, chứa chất hại, bệnh nấm da đầu lan rộng hơn.

Phòng bệnh nấm da đầu

Cách phòng bệnh khá dễ làm mà thôi, chủ yếu bạn cần loại bỏ nhiều điều xấu, tác hại xấu từ nhiều công việc, nhiều điề bạn làm mà thôi.

Chọn dầu hợp lý, điều này nhiều người bỏ qua, họ cho rằng gội với dầu nào đều được mà không quan tâm thành phần ra sao, chất tẩy thế nào hay liệu làm kích ứng hay không. Bạn hãy chọn đâu có chất tẩy thấp, dầu gội tự nhiên càng tốt. Khi gội tránh cào mạnh, gãi vừa đủ bụi bẩn, chất bẩn bong ra mà thôi, tránh gãi làm xước da ra, xả sạch khi gội xong.

Khi mới gội xong, hãy làm khô bằng sấy nhẹ, rồi chúng tự khô hết rồi mới nằm, ngủ. Luôn giữ tóc thoáng, khô, tránh giữu tóc ướt kể cả khi mới đi mưa về.

Chú ý mũ đội cần sạch, giặt sạch chúng tránh tích tụ nhiều vi sinh hại.

Giữ chăn, đệm sạch, giặt định kỳ

Không chung đồ người khác, nhất là đồ cá nhân, chúng khiến lây nấm da đầu nhanh hơn.

Ăn uống đủ, nên kết hợp dưỡng tóc từ nhiều cây thiên nhiên: bồ kết, nha đam… ăn ít đồ nóng, rượu…

Khi thấy có biểu hiện lạ từ nấm da đầu, bạn hãy dừng việc dùng hóa chất hay nhiều các vệ sinh thông thường mà hãy tuân theo các chỉ định về bệnh.

 

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục