Phát hiện mới: Đồ chơi trẻ em chứa nhiều chất độc nguy hiểm

Các bậc cha mẹ cần nâng cao nhận thức để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của trẻ trước nguy cơ bị nhiễm độc chì, cadimi và phtalat từ đồ chơi Trung Quốc.

Hầu hết mọi người đều nghĩ trẻ chỉ cầm chơi đồ chơi nên những món đồ này sẽ không thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ được. Nhưng thực tế, những món đồ chơi này lại chứa rất nhiều phẩm màu và hóa chất gây hại cho sức khỏe của trẻ.

đồ chơi Trung Quốc
Ảnh: Đồ chơi Trung Quốc, nhiều màu sắc chứa nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe của trẻ

Lượng chất độc quá cao

Mới đây, các nhà nghiên cứu Việt Nam đã phát hiện lồng đèn Trung Quốc có chứa hàm lượng lớn chất độc cadimi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Lượng chất độc cadimi chứa trong lồng đèn Trung Quốc này cao gấp 123 lần mức cho phép do Bộ Khoa học và Công nghệ quy định.

Và điều quan trọng hơn ở đây đó là trước khi phát hiện ra sự thật về đồ chơi chứa chất độc cadimi không lâu thì đã có vài trường hợp trẻ bị ngộ độc chì do tiếp xúc với các đồ chơi và sản phẩm chứa hàm lượng chì cao. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra các mẫu cốc thủy tinh có xuất xứ từ Trung Quốc và cho biết tất cả các mẫu cốc này đều có hàm lượng chì vượt mức quy định cao gấp hàng nghìn lần.

Còn ở TP HCM, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tiến hành kiểm tra và cho biết 80% đồ chơi trẻ em có chứa hàm lượng chì lên đến 835 mg/kg  trong lớp sơn phủ, cao hơn 9 lần mức cho phép là 90mg/kg.

Và trước đó không lâu, báo chí có đưa tin Anh và Pháp đã quyết định cấm, tịch thu và tiêu hủy hàng loạt đồ chơi do Trung Quốc sản xuất vì có chứa phtalat.

Lượng chất cadimi quá cao có thể gây ung thư

Cadimi có tên khoa học là cadmium. Đây là một nguyên tố vô cơ, được phân vào nhóm kim loại nặng. Trong đó có cadimi, chì và thủy ngân là những chất độc nhất gây nguy hiểm cho con người.

Vì chất cadimi có thể tạo màu sắc (Cd selenid cho màu đỏ, Cd sulfid cho màu vàng, Cd oxid cho màu nâu…) nên đã được con người ứng dụng để tạo phẩm màu trong sản xuất sơn.

Do cadimi độc hơn gấp nhiều lần so với chì do vậy hàm lượng chất này không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép trong môi trường, đặc biệt là trong các sản phẩm và đồ dùng. Theo tiêu chuẩn Việt Nam, mức cadimi được phép có trong đồ chơi và các sản phẩm khác là 60mg/kg, trong khi đó, theo kết quả kiểm tra, trong lớp sơn của lồng đèn Trung Quốc lại chứa đến 7.390 mg/kg, tức cao hơn 123 lần mức cho phép.   Lượng Cd được phép có trong đồ chơi trẻ em theo tiêu chuẩn Việt Nam là 60 microgram/kg, tức lớp sơn phủ đồ chơi không được chứa quá 60 microgram Cd trong 1 kg lớp sơn phủ đó. Trong sơn phủ của lồng đèn nhựa mà báo chí đưa tin, Cd cao hơn gấp 123 lần mức cho phép (tức chứa đến 7.390 microgram/kg) là quá cao.

Trong khi lượng chất độc có trong các sản phẩm đồ chơi là quá cao, mà trẻ thì không chỉ cầm, nắm đồ chơi mà còn cắn, ngậm vì vậy chắc chắn trẻ cũng đã nuốt phải lượng lớn chất độc này.

Ngày nay, các nhà khoa học đã xác định được những tác hại và ảnh hưởng mà cadimi gây ra cho sức khỏe con người. Theo đó, khi con người nuốt phải cadimi thì sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh như thiếu máu, loãng xương, suy gan, suy thận, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt…

Nhiễm độc chì gây thiếu máu

đồ chơi Trung Quốc
Ảnh: Trẻ có thể bị nhiễm độc vì ngậm, cắn đồ chơi chứa chất độc

Chì cũng thuộc nhóm kim loại nặng và là một trong những chất độc mạnh và nguy hiểm. Khi cơ thể bị nhiễm chì, thì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng con người, đặc biệt chì sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng cho não, gan, da…

Chì sẽ gây hại tới các hệ thống men cơ bản, tới quá trình vận chuyển tổng hợp heme và làm ảnh hưởng tới chức năng và hoạt động của hệ hô hấp. Do vậy nếu hàm lượng chì trong máu cao hơn 0,3 ppm thì sẽ gây ra tác động xấu đến quá trình oxy hóa glucose và ảnh hưởng nghiêm trọng trong việc duy trì sự sống. Nếu hàm lượng chì trong máu cao hơn 0,8 ppm sẽ khiến cơ thể bị thiếu máu vì bị thiếu hụt hemoglobin.

Phtalat khiến bé gái dậy thì sớm

Trong các loại đồ chơi Trung Quốc nhiều màu sắc, hàm lượng chất độc phtalat cũng cao hơn rất nhiều so với mức cho phép.  Loại chất độc này có khả năng làm xáo trộn nội tiết tố trong cơ thể và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ, nhất là sẽ khiến các bé gái dậy thì rất sớm.

Chất độc phtalat khi xâm nhập vào cơ thể trẻ sẽ trở thành xenoestrogen và hoạt động giống như hóc môn estrogen.

Các bé gái chưa đến tuổi dậy thì nhưng do đã có hóc môn xenoestrogen trong cơ thể nên buồng trứng sẽ hình thành sớm, và các dấu hiệu dậy thì cũng bắt đầu xuất hiện như ngực phát triển, mọc lông nách, lông mu, có kinh nguyệt.

Vì những tác hại nghiêm trọng mà chất phtalat gây ra nên hiện nay ở châu Âu đã cấm buôn bán và sử dụng các sản phẩm đồ chơi và mỹ phẩm có chứa phtalat.

Như vậy các bậc cha mẹ nên cảnh giác và lựa chọn kĩ các sản phẩm đồ chơi của trẻ em cũng như các vật dụng hàng ngày trong gia đình có nhiều màu sắc như cốc, bát, chén… để tránh bị nhiễm các chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ và của gia đình.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục