Nước ngọt – thủ phạm dẫn đến chứng gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, việc cho trẻ ăn và uống quá nhiều đồ ngọt, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và các thành phần phụ gia sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt có thể dẫn đến chứng gan nhiễm mỡ ở trẻ em.

Đặc biêt, trong một cuộc nghiên cứu gần đây tại Italy cho thấy việc uống quá nhiều nước ngọt và những sản phẩm chứa nhiều đường fructose có thể khiến trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về gan.

Theo kết quả nghiên cứu, có tới 46,8% trẻ em và thanh thiếu niên tiêu thụ lượng lớn fructose có trong nước ngọt bị gan nhiễm mỡ NASH – một thể bệnh gan nhiễm mỡ không do bia rượu gây ra (NAFLD).

gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Bệnh gan nhiễm mỡ NASH là tình trạng mỡ tích tụ trong gan, gây viêm và làm tổn thương tế bào gan, thậm chí có thê gây sẹo xơ ở gan. NASH sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng khác như xơ gan, ung thư gan. Có rất nhiều nguyên nhân gây NAFLD và NASH, trong đó nguyên nhân chính là thừa cân, béo phì.

Tác hại nghiêm trọng fructose có thể gây ra

Các nhà nghiên cứu cho biết, lượng fructose cao trong khẩu phần ăn sẽ dẫn đến tình trạng nồng độ axit uric trong máu tăng và gây ra căn bệnh NAFLD.

Bác sĩ Valerio Nobili, Bệnh viện Bambino Gesù, Italy cho biết ông cùng các cộng sự khác đã thực hiện nghiên cứu trên 271 trẻ em và trẻ vị thành niên béo phì bị NAFLD để tìm hiểu về mối quan hệ giữa fructose và NASH, và kết quả là đều được sinh thiết gan.

Tất cả trẻ em tham gia nghiên cứu đều phải trả lời một bảng câu hỏi về các loại thực phẩm mà các em ăn, tần suất ăn và khẩu phần ăn.

Khi thống kê được những số liệu này, các nhà nghiên cứu đã tính toán lượng fructose trong chế độ ăn của các em và phát hiện ra rằng soda và các đồ uống có đường khác là nguồn fructose chủ yếu. Gần 90% số trẻ tham gia nghiên cứu cho biết chúng uống đồ ngọt thường xuyên, ít nhất một lần mỗi tuần.

gan nhiễm mỡ ở trẻ em

Từ đó họ đưa ra kết luận là Fructose, axít uric liên quan mật thiết và tỷ lệ thuận với NASH

Từ kết quả sinh thiết gan, các nhà nghiên cứu Italy tìm thấy có khoảng 37,6% số trẻ em và trẻ vị thành niên bị NASH. Trong đó, khoảng 47% trẻ có nồng độ axít uric cao.

Qua đó, Bác sĩ Valerio Nobili bày tỏ quan điểm “Trong nghiên cứu, lần đầu tiên chúng tôi chứng minh được rằng nồng độ axít uric và tiêu thụ fructose trong chế độ ăn liên quan độc lập và tỷ lệ thuận với NASH”

Tỷ lệ mắc NASH ở trẻ có thể ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ và chất lượng sống của người bệnh. Do vậy việc tìm hiểu các yếu tố gây NASH là rất quan trọng để có thể tìm ra giải pháp can thiệp nhằm hạn chế tỉ lệ trẻ mắc bệnh và điều trị cho các bệnh nhân. Và điều cần nhất bây giờ đó là cần phải giảm lượng tiêu thụ các loại soda và nước ngọt khác ở trẻ.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục