Những việc cần làm để giúp phòng ngừa gàu hiệu quả nhất

Để giúp phòng ngừa gàu hiệu quả, những gì bạn cần làm đó là giữ gìn vệ sinh da đầu, gội đầu đúng cách và loại bỏ thói quen xấu gây gàu.

Gàu luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe những lại làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến thẩm mĩ. Đã có khá nhiều câu chuyện dở khóc dở cười liên quan đến gàu như việc một anh chàng nọ chỉ vì trên đầu có quá nhiều gàu và rơi rụng ra cổ áo trong lần hẹn hò đầu tiên nên đã bị cố gái từ chối thẳng thừng vì nghĩ đang bị bệnh gì đó ở da đầu. Hay chuyện một đôi vợ chồng tức giận nhau cả 1 tuần lễ chỉ vì vợ có quá nhiều gàu và rụng khắp mọi nơi, lên cả bộ áo vest anh chồng mặc đi họp… Và còn rất nhiều câu chuyện trớ trêu khác.

Nhưng nào có ai muốn gặp phải tình trạng này. Chỉ có những người mắc phải vấn đề này mới thấu hiểu được nỗi buồn và sự khó chịu vì gàu xuất hiện. Nếu không muốn gặp phải trường hợp tương tự và liên quan đến những câu chuyện dở khóc dở cười trên, bạn cần thực hiện những điều sau để gàu không có cơ hội ghé thăm.

Gội đầu đúng cách và đều đặn

Phòng ngừa gàu hiệu quả
Ảnh: Phòng ngừa gàu hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân sinh ra gàu. Đó có thể là sự thay lớp da đầu tự nhiên hoặc cũng có thể do da đầu bị nấm và vi khuẩn xâm nhập. Dù là lí do nào thì cách vệ sinh đầu từ việc đơn giản như gội đầu là vô cùng cần thiết để phòng ngừa gàu. Nhưng  không phải ai cũng biết cách gội đầu đúng cách.

Vậy gội đầu đúng cách là như thế nào? Đó chính là thực hiện gội đầu 2 ngày 1 lần để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn, nấm có hại cho da đầu. Tuyệt đối không nên gội đầu quá nhiều lần, lịch gần nhau bởi sẽ làm mất đi lớp bảo vệ da đầu tự nhiên.

Hãy gội đầu bằng nước mát thay vì dùng nước ấm nóng. Bởi vì da đầu sẽ bị khô và xuất làm xuất hiện nhiều gàu hơn khi gặp nhiệt độ cao. Không chỉ vậy mà còn khiến tóc khô xơ.

Gội đầu cũng không được chà xát quá mạnh. Rất nhiều người có thói quen dùng móng tay để gãi mạnh vào da đầu nhằm giúp loại bỏ bụi bẩn. Nhưng điều này hoàn toàn sai vì nó khiến da đầu bị tổn thương và vi khuẩn dễ xâm nhập hơn và mất đi lớp bảo vệ da đầu tự nhiên.

Trong khi gội, nên thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng để giúp máu lưu thông và giúp tinh thần được thư giãn.

Giữ vệ sinh các vật dụng tiếp xúc với đầu

Với những vật dụng thường xuyên tiếp xúc với đầu như mũ nón lược, ô, khăn quàng, kẹp tóc,…đều phải được vệ sinh, rửa sạch thường xuyên. Bởi các vật dụng này, nhất là mũ nón có chứa rất nhiều mồ hôi và bụi bẩn lâu ngày tích lại nên dễ khiến gàu xuất hiện và là điều kiện nảy sinh các bệnh nấm da đầu.

Việc cần làm là rửa sạch và phơi những dụng cụ này ra trời nắng và không dùng chung các vật dụng các nhân này với người khác, đặc biệt là những bệnh nhân mắc các bệnh về da đầu như nấm da đầu.

Khắc phục thói quen xấu

Phòng ngừa gàu hiệu quả
Ảnh: Cách phòng ngừa gàu hiệu quả

Đi ngủ khi tóc còn ẩm ướt hoặc để tóc tự khô sau khi dính nước mưa, không bảo vệ tóc khi ra ngoài nắng đều là những thói quen xấu khiến gàu rất dễ xuất hiện, nghiêm trọng hơn, những thói quen này nếu kéo dài sẽ có thể khiến bạn mắc nấm đầu. Chính vì vậy, ngăn ngừa gàu và phòng tránh mắc nấm da đầu, bạn không được phơi đầu dưới ánh nắng mặt trời khi đi ra ngoài cũng như phải làm khô tóc trước khi đi ngủ. Dù có bận đến đâu nhưng cũng nên gội và làm tóc khô sau khi dính nước mưa.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục