Những thực phẩm người bệnh viêm phế quản nên kiêng

Tổng hợp những loại thực phẩm mà người bệnh viêm phế quản nên kiêng kị, tránh làm cho bệnh diễn biến nặng hơn và gây nên những tác động xấu đến cơ thể.

 1. Con trai

Tính cực hàn, vị ngọt mặn, người bị bệnh viêm phế quản mạn tính, ho có đờm trắng, nhiều bọt, phần lớn là vì lạnh thì đương nhiên phải kiêng kỵ những thức ăn có tính hàn. Cuốn “Bản thảo diễn nghĩa” đã nói: “Ăn nhiều sẽ phát phong, làm khí nhiễm lạnh”. Trong cuốn “Tuỳ tức cư ẩm thực phổ” cũng nói: “Ăn nhiều hàn tính sẽ ẩn bên trong, bệnh cảm không chữa được hết… phải kỵ”.

 1. Con hến
nguoi-benh-viem-phe-quan-nen-kieng-hen
Người bệnh viêm phế quản nên kiêng hến

Là động vật có tính hàn. Trong cuốn “Bản thảo đài di” có chỉ rõ: “Ăn nhiều sẽ sinh ho tới mức lạnh khí”. Người bị bệnh viêm phế quản mạn tính tuổi già thuộc bệnh ho do lạnh, phải kiêng kỵ.

 1. Cua

Tham khảo thêm:

Những Dấu Hiệu Bị Bệnh Nấm Da Đầu Không Thể Bỏ Qua

Tính cực hàn, bị bệnh thuộc về nhiệt thì có thể ăn, triệu chứng thuộc về hàn thì đương nhiên phải kiêng kỵ. Một danh y đời Thanh là Vương Mạnh Anh từng cảnh báo: “Người mà trong hơi thở có hàn khí, cảm vẫn chưa khỏi, bị đờm, ho, tiêu chảy phải tuyệt đối kiêng kỵ”.

 1. Ngao

Tính hàn, vị mặn, là động vật có tính cực lạnh. Trong cuốn “Y lâm soạn yêu” nói rằng nó “tác dụng giống như trai, hến”. Không những không thích hợp với người có lá lách, dạ dày nhiễm lạnh mà người bị viêm phế quản mạn tính cũng phải kiêng kỵ.

 1. Ốc vặn

Tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt. Cuốn “Bản thảo hội uyên” nói: “Thứ này tính cực hàn, tốt cho giải tất cả những bệnh về nhiệt, người bị bệnh do gió, vì thiếu nước, vì lửa, dùng sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng”. Nhưng người bị viêm phế quản mạn tính, ho nhiều đờm màu trắng là bệnh do tính hàn, những thức ăn làm tăng hàn tính đương nhiên nên kiêng kỵ.

 1. Quả hồng

Là thứ hoa quả có tính hàn, vị ngọt chát. Trong “Bản thảo kinh sơ” đã sớm cảnh báo: “Phế kinh không nóng, kỵ với người vì gió lạnh nên sinh ho”. Cuốn “Tùy tức cư ẩm thực phổ” cũng nói: “Nếu là bệnh do trong khí có hàn tính, nhiều đờm, thấp, bị cảm do gió lạnh… đều phải kiêng kỵ”. Tính hàn có trong phế của người bị viêm phế quản mạn tính, ho lâu không dứt, phải tuyệt đối kiêng kỵ.

 1. Chuối

Tính hàn, vị ngọt. Thời Minh, Lý Thời Trân cho rằng chuối còn có dược tính là “đại hàn”. Người bị viêm phế quản mạn tính tuổi già phần lớn là do hàn tính làm đờm ứ lại trong phế, hoặc do hàn tính ở thức ăn ẩn trong phế, ho lâu khó dứt, phát tác nhiều lần, đờm trắng đặc hoặc nhiều, có bọt trắng đều phải kiêng không ăn quá nhiều.

 1. Dưa hấu

Là thứ có tính hàn, cùng với hồng, chuối được liệt vào ba thứ quả có tính cực hàn, chỉ thích hợp với bệnh về nhiệt, chứng bệnh về hàn đương nhiên phải cấm, trong đó đặc biệt là dưa hấu ướp lạnh, người viêm phế quản mạn tính tuổi già, lao phổi, nhiều đờm đều phải kiêng kỵ.

 1. Quả la hán
qua-la-han-nam-trong-danh-sach-nhung-thuc-pham-nen-kieng-voi-nguoi-benh-viem-phe-quan
Quả la hán nằm trong danh sách những thực phẩm nên kiêng của bệnh viêm phế quản

Là thứ quả có tính lương. Tuy có thể thanh phế trị ho, tiêu đờm, nhưng người bị viêm phế quản mạn tính tuổi già, ho có đờm trắng, nhiều bọt chủ yếu vì hàn đờm, cho nên phải kiêng kỵ.

 1. Thạch lựu

Là hoa quả có vị chua ngọt, tuy có tính nhiệt nhưng cũng không thích hợp để người bị viêm phế quản mạn tính ăn nhiều. Trong “Nhật dụng bản thảo” có chỉ rõ: “Nước ép của nó bị ứ đọng lại tạo thành đờm, làm tổn hại phế khí nên bệnh nhân phải kiêng ăn”. Cuốn “Y lâm soạn yêu” cũng cho rằng: “Ăn quá nhiều sẽ sinh đờm”. Như vậy, người bị ho nhiều đờm do viêm phế quản thì dù là mạn tính hay cấp tính đều phải kiêng dùng.

 1. Mã thầy

Tính hàn, vị ngọt. Mạnh Sằn nói: “Có khí lạnh, không được ăn”. Trong “Bản kinh phong nguyên” cũng nói: “Ho lao phổi, suyễn thì tuyệt đối phải cấm, nếu không sẽ làm ảnh hưởng phế khí, hao tổn máu”. Người bị ho kéo dài do viêm phế quản không nên dùng nhiều.

 1. Mướp

Trong cuốn “Bản thảo cầu chân” có nói: “Là thứ thuốc tính hàn vị ngọt, thể hoạt… là thức ăn không tốt cho tạng khí”. Người bị viêm phế quản mạn tính, ho nhiều đờm trắng hoặc ho nhiều đờm có dạng bọt trắng là vì trong phổi có hàn đờm thì không nên dùng.

Là thứ cay và lạnh nên kỵ với người có chứng bệnh ho lạnh. Trong “Bản thảo phong nguyên” có nói: “Dùng quá nhiều và lâu sẽ khiến cơ thể suy nhược, nhiễm lạnh”. Cuốn “Bản thảo kinh sơ” cũng nói: “Người bị ho nếu như vì phổi bị lạnh mà không có triệu chứng nóng thì không được dùng”. Đó chính là chỉ người bị viêm phế quản mạn tính tuổi già, ho lâu không dứt.

Ngoài ra, người bị viêm phế quản mạn tính còn phải kỵ ăn những thức ăn có tính hàn như ốc bươu, trứng vịt, hàu, mướp đắng, quả dưa hồng, rau cần cạn, rau cần nước, tinh dầu hoa cúc, mã lan đầu, rau muống, rau diếp cá, măng tre, ngó sen tươi, củ cải, củ đậu tươi, dưa chuột, bầu, nấm rơm, cây oa cự, cẩu khởi đầu, đậu phụ, giá đỗ, hoa kim ngân… và rượu bia, thuốc lá…

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục