Những thức ăn mà người bị hen suyễn nên kiêng tránh gây hại cho sức khỏe

Những người bị hen suyễn do phế thận suy nhược, khí huyết yếu thì nên kiêng kỵ các loại thực phẩm sau đây: Củ cải Là thức ăn làm hao tổn khí lực, người có thể trạng yếu, hô hấp kém thì nên kiêng kỵ. Ngoài ra, lá củ cải có công dụng giống như […]

Những người bị hen suyễn do phế thận suy nhược, khí huyết yếu thì nên kiêng kỵ các loại thực phẩm sau đây:

  1. Củ cải

Là thức ăn làm hao tổn khí lực, người có thể trạng yếu, hô hấp kém thì nên kiêng kỵ. Ngoài ra, lá củ cải có công dụng giống như củ cải, cũng là một loại thực phẩm làm tiêu hao khí lực. Trong “ẩm phiến tân tham” chỉ rõ: “Cấm dùng cho người khí huyết suy nhược”. Những người bị ho lao, hen suyễn cũng phải kiêng kỵ. Hơn nữa, hạt của nó gọi là hạt củ cải hay lai phục tà, có thể khiến việc càng khó tiêu đờm. Trong cuốn “Bản thảo tòng tân” nhấn mạnh: “Người suy nhược mà uống vào thì hô hấp đứt đoạn, khó điều hoà”. Nếu ăn những thực phẩm kiêng kỵ đối với người bị suyễn thì bệnh suyễn sẽ khó chữa nổi.

  1. Quả quất vàng

Nhiệt tính, vị cay, ngọt. Tuy có khả năng điều khí, tiêu đờm nhưng cũng là thứ làm tổn hại khí lực. Cuốn “Bản thảo cương mục” cho rằng, quả quất vàng “hạ khí khoái cách” (khiến cho hô hấp bị cản trở) xưa kia là thức ăn không thích hợp cho người bị suyễn.

  1. Cây sơn tra

Có tác dụng trong việc tiêu hoá thức ăn, giải trừ khí ứ đọng, là thức ăn làm tổn hại khí lực. Vì vậy, trong cuốn “Bản thảo cương mục” từng nói: “Ăn sống nhiều sẽ khiến con người dễ nổi giận, phiền muộn và chóng đói”. Trong “Tuỳ tức cư ẩm thực phổ” cũng cho rằng: “Dùng nhiều sẽ hao khí, kiêng dùng cho những người vừa bị suy nhược hoặc lao phổi”. Vì vậy, những người bị hen suyễn đều phải thận trọng, không được dùng quá nhiều cây sơn tra.

qua-son-tra

  1. Mã thầy

Là thực phẩm có tính hàn, vị ngọt, có khả năng giúp tiêu hoá tốt, tiêu đờm, có tác dụng giảm sự tích đọng trong cơ thể và có tác dụng thanh nhiệt. Trong “Bản kinh phùng nguyên” chỉ rõ: “Cấm kỵ đối với bệnh suy nhược, ho và cả người bị thiếu máu”. Cũng giống như thế, đây là thức ăn kiêng kỵ đối với những người bị suyễn, hô hấp khó khăn.

  1. Hồ tiêu

Là sản phẩm rất cay và rất nóng, là thức ăn làm hao giảm khí lực. Trong “Hải dược bản thảo” từng viết: “Không thích hợp để uống quá nhiều, làm hư tổn tới phế”. Danh y thời Nguyên là Chu Đan Khê còn nói: “Hồ tiêu có tính khô nóng, là thực phẩm làm tổn hại dạ dày, phổi, dùng lâu ngày thì khí huyết sẽ bị tổn thương nặng, phàm là người bị bệnh về hô hấp dùng hồ tiêu thì sẽ gây hoạ trầm trọng”. Những người bị hô hấp suy nhược, dù là dạng bệnh gì đều phải kiêng hồ tiêu.

  1. Tía tô

Thường dùng tía tô để điều chỉnh mùi vị, có khả năng giải độc của cua, cá. Trong Đông y tuy có dùng để trị ho nhưng phần lớn là chữa các bệnh ho do lạnh. Trong “Bản thảo thông huyền” có chỉ rõ: “Người dùng lâu ngày sẽ suy giảm chân khí”. Vì thế, những người bị suyễn đều phải kiêng kỵ.

tia-to

  1. Dưa hấu

Tính tương, xưa kia còn được gọi là “thiên sinh bạch hổ thang” (loại canh bổ dưỡng, quý hiếm). Theo những nguyên tắc cấm kỵ đối với suyễn suy nhược thì tất cả những thức ăn có tính mát, tính hàn đều phải kiêng kỵ. Vì thế, tất cả những người suy nhược cơ thể, bệnh lâu ngày, hô hấp kém, bất luận là bệnh tật ra sao đều phải kiêng ăn dưa hấu.

  1. Quả hồng

Vị ngọt chát, tính đại hàn, có tác dụng thanh nhiệt nhuận phế nên rất thích hợp cho người bị ho sốt nhưng lại kiêng kỵ đối với những người suy nhược do lạnh. Trong cuốn “Bản thảo kinh sơ” từng nói: “Người ho do trong phổi bị gió lạnh làm cho không có hơi ấm thì phải kiêng kỵ”. Trong “Tuỳ tức cư ẩm thực phổ” cũng nói: “Hễ là người có khí huyết suy nhược vì lạnh đều kiêng dùng”. Theo đó thì những người bị suy nhược hô hấp cũng không thích hợp để ăn những thực phẩm có dược tính mát như quả hồng.

qua-hong

  1. Quả lựu

Tính nhiệt, vị chua ngọt, có tác dụng nhuận ướt, giải khát. Theo kinh nghiệm của các danh y cổ đại thì những người bị suy phế, hô hấp kém không được dùng quá nhiều. Như trong “Biệt lục” có nói: “Thạch lựu làm hư tổn phế, không được phép ăn

quá nhiều”. Trong “Nhật dụng bản thảo” cũng nói: “Nước chiết từ thạch lựu có thể tạo đờm, tổn hại tới phế khí, bệnh nhân phải kiêng kỵ”.

  1. Bạc hà

Tính hàn, có vị ngọt đắng, theo kinh nghiệm của các danh y thời cổ đại thì những người bị suy nhược hô hấp đều phải kiêng không được ăn. Danh y thời nhà Thanh là Ngô Nghi Lạc trong “Bản thảo tòng tân” đã từng cảnh báo: “Bạc hà đắng làm hư hại khí lực, dùng quá nhiều sẽ làm tổn hại phế và tâm, người suy nhược hô hấp nên tránh xa”.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục