Những điều phụ nữ cho con bú cần lưu ý khi dùng thuốc tránh thai

Dưới đây là những lưu ý cần nhớ khi dùng thuốc tránh thai. Nếu bạn đang cho con bú, hãy ghi nhớ những điều chúng tôi vừa chia sẻ nhé.

Thông thường, chỉ 6 tuần sau khi sinh là phụ nữ đã có thể có thai, nhiều trường hợp sớm hoặc muộn hơn là tùy theo thể trạng. Vì thế mà nhiều người lựa chọn dùng thuốc tránh thai để “kế hoạch” và phòng tránh. Tuy nhiên, dùng thế nào cho chuẩn, dùng thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, mời các bạn đón đọc bài viết sau.

Tham khảo thêm:

Dầu gội trị nấm da đầu giá bình dân mà hiệu quả thì hết ý.
Nhung-dieu-phu-nu-cho-con-bu-can-luu-y-khi-dung-thuoc-tranh-thai-1
Những điều phụ nữ cho con bú cần lưu ý khi dùng thuốc tránh thai

1, Chọn loại phù hợp

Thuốc tránh thai đem lại tỷ lệ phòng tránh lên đến 98%, tuy nhiên, sau 24 giờ đồng hồ sau khi uống thuốc, có khoảng 1 đến 5% thuốc sẽ ngấm vào sữa mẹ. Vì thế, khi còn đang cho con bú, bạn nên chọn các loại thuốc chỉ chứa 1 loại hormone progestin (mini-pill). Hormone này sẽ tạo ra những điều kiện bất lợi để tinh trùng khó khăn hơn khi tiếp cận với trứng cũng như khiến phôi thai không vào tử cung làm tổ được.

Những loại thuốc như thế này rất ít tác động cũng như ảnh hưởng tới chất lượng cũng như số lượng sữa cho nên chúng sẽ an toàn hơn đối với mẹ và bé.

2, Uống đúng thời điểm

Có thể dùng thuốc sau 6 tháng sau sinh. Nhưng nếu như bạn đã có kinh nguyệt trước thời điểm này, hãy dùng thuốc vào ngày đầu tiên thấy kinh.

Bạn sẽ phải uống chúng thật đúng giờ. Bởi thuốc sẽ chịu tác động theo chu kỳ sinh học nên nếu uống thuốc vào đúng giờ thì cơ thể hoạt động sẽ tốt hơn, lượng hormone được giữ ở mức ổn định tránh được những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Nếu như bạn đã quên giờ uống thuốc, hãy cố gắng uống bổ sung trễ không quá 3 tiếng. Còn nếu như đã quên hẳn, hãy dừng thuốc và chờ chu kỳ sau.

3, Không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Nhung-dieu-phu-nu-cho-con-bu-can-luu-y-khi-dung-thuoc-tranh-thai-2
Cho con bú không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Bởi những loại thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hàm lượng nội tiết tố rất cao để ngăn chặn trứng làm tổ. Nếu dùng loại thuốc này khi cho con bú có thể tác động tới sữa cho bé bú nên phải thật sự cẩn trọng.

Trong trường hợp đã sử dụng, bạn nên tránh không cho con bú ít nhất là 3 tới 4 ngày, đồng thời vắt phần sữa đã bị nhiễm thuốc bỏ đi.

4, Những tác dụng phụ có thể gặp phải

Mẹ nên đề phòng những tác dụng phụ sau:

Tác động tới sức khỏe: có thể bạn sẽ gặp tình trạng tăng huyết áp, hoa mắt, khó thở, chóng mặt, buồn nôn…Ngoài ra, các hiện tượng như chuột rút, đầy hơi, chảy máu nhẹ ở âm đạo…cũng có thể tác động đến bạn. Lúc này, hãy tăng cường dùng thực phẩm dinh dưỡng và nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu tình trạng này không thuyên giảm, hãy dừng thuốc ngay và đến gặp bác sĩ.

Tác động tới tâm lý: Nếu dùng thuốc khiến bạn căng thẳng, bồn chồn, thất vọng hoặc chán nản…hãy xin lời khuyên từ các bác sĩ chuyên sản phụ khoa để giảm bớt tác dụng phụ này.

5, Cẩn thận nếu dùng kèm với kháng sinh

Nếu uống thuốc kháng sinh, tác dụng của thuốc tránh thai sẽ bị giảm, vì thế hãy chú ý những điều sau:

– Thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chữa bệnh lao, thuốc chống nấm, chống động kinh…có thể khiến thuốc tránh thai mất tác dụng.

Trên đây là những lưu ý cần nhớ khi dùng thuốc tránh thai. Nếu bạn đang cho con bú, hãy ghi nhớ những điều chúng tôi vừa chia sẻ nhé.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục