Nguyên tắc đặc biệt trong quá trình điều trị nấm da đầu ở trẻ nhỏ

Trẻ em trong độ tuổi đi học là đối tượng dễ mắc nấm da đầu nhất. Đối với những tối tượng này, việc điều trị nấm da đầu cần phải có những nguyên tắc đặc biệt.

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng bị nấm da đầu. Hơn nữa, đây là đối tượng dễ bị mắc nhất vì sức đề kháng yếu nên các vi nấm dễ dàng tấn công và gây bệnh. Những cơn ngứa sẽ khiến cho trẻ quấy khóc và không muốn ăn uống, vui chơi. Khi chế độ dinh dưỡng không đảm bảo trong thời gian dài thì trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng. Đặc biệt, trẻ càng nhỏ tuổi, thì mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe lại càng lớn. Chính vì những nguy hiểm đó, các bậc phụ huynh cần sớm phát hiện bệnh và cho trẻ đi khám, điều trị. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc để tự điều trị cho trẻ. Có những trường hợp, cha mẹ tự ý mua những thuốc bôi, dầu gội trị nấm da đầu về điều trị cho bé. Những điều này là vô cùng nguy hại. bởi các loại thuốc này quá mạnh so với trẻ nhỏ. Nhưng các bậc cha mẹ cũng đừng quá lo lắng. Vì bài dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với cha mẹ những nguyên tắc đặc biệt để điều trị nấm da đầu ở trẻ nhỏ. Mời các bạn cùng theo dõi.

điều trị nấm da đầu

Phương pháp điều trị nấm đầu ở trẻ bằng Đông y

Trong Đông y, nấm da đầu được chia làm nhiều thể khác nhau. Mỗi thể lại có cách điều trị khác nhau.

Thể huyết táo: Ở thể này, những dấu hiệu mà trẻ có thể có đó là da đỏ nhạt, môi miệng khô. Trẻ không muốn uống nước, bú sữa. tóc và da trên đầu khô, dễ gãy rụng, hơi ngứa và bệnh xuất hiện vào mùa khô. Nguyên tắc điều trị dùng cho thể này là dưỡng bổ huyết và sát khuẩn, nhuận da.

Thể thấp nhiệt: Dấu hiệu của trẻ là trên da, thậm chí là vùng da đầu xuất hiện ổ mủ, ổ loét. Khi vỡ ra, những ổ này có dịch màu vàng, mùi hôi khó chịu, nhầy và rất ngứa. trẻ có thể kêu nóng, hay đổ mồi hôi. Da đầu có mùi tanh. Thể này hay xuất hiện khi trời ẩm thấp. Nguyên tắc điều trị cho thể thấp nhiệt của nấm da đầu chính là thanh nhiệt, giải độc và sát trùng.

Phương pháp kết hợp với điều trị bên ngoài

Ngoài việc áp dụng cách điều trị nấm da đầu cho trẻ nhỏ bằng Đông y, các bậc cha mẹ cũng cần kết hợp với cách điều trị từ bên ngoài để bệnh mau chóng khỏi. Hãy thực hiện những cách làm sau để cùng phối hợp điều trị nấm da đầu cho trẻ:

  • Cắt tóc cho trẻ: Với người lớn khi bị mắc nấm da đầu thì có vẻ việc cắt tóc sẽ khó khăn vì nó sẽ ảnh hưởng đến thẩm mĩ và sự tự tin. Nhưng với trẻ nhỏ, điều tốt nhất bạn nên làm lúc này để bệnh của trẻ có thể mau chóng khỏi đó chính là cắt bớt tóc. Thậm chí, bạn cũng có thể cạo sạch đầu cho trẻ. Như vậy, bạn đã loại bỏ được nấm ở phần tóc, việc điều trị tập chung chủ yếu ở vùng da đầu. Có thể sau 1 đến 2 tuần tóc lại mọc. Bạn vẫn thực hiện cạo sạch cho đến khoảng 3 đến 4 lần như vậy. Khi thấy tình trạng bệnh đã giảm lại để tóc trẻ mọc tự nhiên.
  • Gội đầu mỗi ngày: Lưu ý, nên sử dụng những loại dầu gội dành riêng cho trẻ, hoặc bạn cũng có thể dùng phèn chua để gội đầu.
  • Cho trẻ ăn uống đầy đủ để lấy lại sức đề kháng. Nếu trẻ chán ăn, các bậc phụ huynh nên tham khảo những cách giúp trẻ ăn uống ngon miệng và thích thú với những món ăn hơn. Cụ thể, bạn có thể đa dạng món ăn, hoặc tạo màu sắc cho món ăn để kích thích trẻ…

Xem thêm bài viết tại http://chuabenhnamdadau.com/

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục