Nguyên nhân và cách khắc phục ngứa da đầu bạn nên biết

Ngứa da đầu là hiện tượng rất phổ biến của nhiều người. Nguyên nhân gây ngứa của mỗi người khác nhau. Phần lớn ngứa da dầu đều đến từ các yếu tố ngoài như bụi bẩn, hóa chất khiến ngứa, và điều này khá dễ xử lý khi chỉ cần làm sạch da đầu là gần như các điều đó dễ loại bỏ.

Chắc hẳn ngứa da đầu là việc bạn dễ gặp mỗi ngày, chẳng ít mà rất vô số người, chúng là việc khá dễ hiểu mà thôi, bởi phần da đầu chúng có hàng loạt chân tóc bên trên, đó cũng là nơi dễ bám bụi, với nhiều chân tóc ngăn cản như vậy, chúng khó mà thoát hay trôi ra nhanh được trừ khi gội đầu.

Tham khảo thêm:

Dấu hiệu bệnh nấm da đầu bạn không thể bỏ qua

Cách trị ngứa da đầu hiệu quả tại nhà

Phần lớn ngứa da dầu đều đến từ các yếu tố ngoài như bụi bẩn, hóa chất khiến ngứa, và điều này khá dễ xử lý khi chỉ cần làm sạch da đầu là gần như các điều đó dễ loại bỏ. Nhưng đó  đúng khi bạn mới ngứa và thỉnh thoảng mới có, còn nếu da đầu ngứa ngay khi bạn giữ sạch được chúng thì đây chẳng là điều đơn giản mà là điều đáng để lo ngại.

ngua-da-dau-van-de-ma-rat-nhieu-nguoi-gap-phai
Ngứa da đầu vấn đề mà rất nhiều người gặp phải

Nguyên do gây nên ngứa da đầu

Như đã nói, chúng đến từ nhiều yếu tố ngoài, đều là điều gây hại đến da đầu.

Cụ thể:

Gàu: Chưa cần nói nhiều về gàu vì chỉ cần ít gàu mà thôi, chúng cũng đã làm tóc khá yếu, ngứa hơn rồi. Gàu làm bạn dễ ngứa hơn, ngoài ngứa, chúng làm da đầu tróc vảy trắng hay da chết mà mỗi khi gãi chúng dễ rụng xuống vai áo hay rơi ra ngoài.

Thực chất, gàu có bởi nội tiết không tốt gây đến sinh gàu, đầu quá bẩn ít được gội hay bẩn gàu dễ có hơn. Gàu có nhiều loại từ gàu ống hay gàu thường, chúng bám trên sợi tóc hay chân tóc. Nếu bám trên sợi tóc thì tóc dễ xơ hơn, cứng hơn, không giữ được độ mềm, khỏe như trước, còn nếu chúng ở gần phần chân hay da tóc thì bạn dễ ngứa hơn nhiều. Nếu chúng quá nhiều, gần chân tóc thì phần da đầu cũng dễ tổn thương hơn, chúng đỏ lên, đôi khi sưng lên và dẫn tới nhiều bệnh khác.

Đầu bẩn: Đầu bẩn, có  bụi bẩn trên đó, nếu không loại bỏ nhanh thì khả năng cao chúng dẫn đến gàu hay ngứa. Khi gãi, bạn thấy theo phần tay gãi là khá nhiều bụi, nhiều vảy da có trên da đầu.

Kích ứng: Có khá nhiều điều khiến kich ứng. Bạn ăn đồ không hợp chúng làm kích ứng và không hẳn da đầu, nhiều phần da khác cũng ngứa  theo.

gau-la-nguyen-nhan-chinh-gay-ngua-da-dau
Gàu là nguyên nhân chính gây ngứa da đầu

Còn nếu ngứa da đầu không thì hầu như đều từ dược phẩm mà ra.

Ví dụ: như việc bạn đổi dầu, da đầu chưa thích ứng được với chúng, thì da đầu cũng ngứa, hay thuốc tóc nếu bạn tiếp xúc lần đầu cũng làm da đầu có kích ứng.

Khắc phục ngứa da đầu

Khi bạn biết được nguyên do thì khắc phục khá dễ, bạn dựa vào nguyên nhân và khắc phục từ điều đó.

Giữ da đầu sạch: Đầu bẩn hay nếu đi đường bụi về thì nên gội đầu, đi đường bụi hãy che chắn, quấn tóc lại.

Chú ý dầu gội: Khi chọn dầu gội hãy xác định da mình là mẫu nào để có hướng chọn dầu tốt, nếu khi gội mà thấy kích ứng hay hơi ngứa hãy dừng, kiểm tra các chất ở dầu. Nếu đó là việc làm ngứa da đầu, bạn nên thay loại dầu khác.

Tránh làm tóc quá nhiều ở một khoảng ngắn: Làm tóc quá nhiều, đặc biệt khi làm với nhiều chất hại bạn nên tránh. Bởi mặc dù chúng giúp bạn có được mái tóc đẹp nhưng không hề tốt, chưa kể chúng còn có nhiều chất gây hại tới sức khỏe chứ không chỉ da đầu.

Tránh gãi quá mạnh khi gội khiến da đầu xước,tạo tiền đề  giúp nhiều vi sinh có hại làm ngứa da đầu, nhiều bệnh nguy hại khác nữa.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục