Nguyên nhân khiến bệnh nấm đầu lây lan rộng ở vùng nông thôn

Theo số liệu thống kê của bệnh viện da liễu Hà Nội, trong tổng số bệnh nhân bị nấm đầu thì có tới 75% trường hợp ở nông thôn. Vậy do đâu mà bệnh nấm đầu lây lan và phát triển mạnh ở vùng nông thôn?

Bệnh nấm da đầu là một bệnh khá phổ biến và đang có dấu hiệu tăng mạnh ở nước ta. Cũng giống các bệnh về da liễu khác, bệnh nấm da đầu phát triển mạnh ở vùng nông thôn, vậy tại sao lại như vậy? Hôm nay chuabenhnamdadau xin chia sẻ đến với bạn đọc nguyên nhân gây nấm da đầu nhiều ở vùng nông thôn.

– Bị nấm da đầu do nguồn nước

bệnh nấm đầu
Ảnh: Nguồn nước bẩn khiến người dân dễ mắc bệnh nấm đầu

Nấm da đầu là bệnh do nấm ký sinh trên da đầu người bệnh, nấm thường phát triển ở môi trường ẩm thấp. Ở vùng nông thôn, nước sinh hoạt chưa được khử và lọc kỹ còn nhiều vi khuẩn và trùng độc nên dễ bị nấm hơn ở thành thị. Không những thế nhiều hộ gia đình còn không dùng nước lọc mà lại dùng nước ngoài sông hồ nên nguy cơ nhiễm bệnh da đầu và các bệnh da liễu khác cũng cao hơn.

– Thói quen xấu của người dân ở vùng thôn quê

Công việc nặng nhọc, chủ yếu là lao động chân tay, cái nghề làm nông nên vất vả đổ nhiều mồ hôi. Trong mồ hôi vừa có độ ẩm lại vừa chứa nhiều bụi và vi khuẩn mà thói quen đó là tự để mồ hôi tự chảy và vẫn làm việc bình thường, có trường hợp thì giải lao để mồ hôi khô rồi lại làm việc tiếp. Chính điều này đã dẫn đến nguy cơ bị bệnh nấm da đầu. Để tránh nguy cơ này người lao động phải lau mồ hôi sạch sẽ bằng khăn trước khi nghỉ ngơi hoặc làm việc tiếp.

Ngoài ra thói quen gội đầu của các cô gái thôn quê cũng dễ mắc bệnh nấm da đầu, phụ nữ thôn quê thường có thói quen đi ngủ sớm để tiết kiệm điện và để mai dậy sớm đi làm đồng cho mát nên gội đầu xong tóc chưa khô nhưng vẫn đi ngủ. Đầu ẩm, ứ nước lại trên tóc khiến vi nấm phát sinh trong da đầu khi bạn ngủ. Vì vậy để tránh nguy cơ này bạn hãy hong khô tóc trước khi đi ngủ hoặc gội đầu vào buổi trưa nhé.

– Do ý thức kém

Nấm da đầu là bệnh có thể lây lan từ người này sang người khác và từ con vật nuôi sang người,… Vùng thôn quê ý thức giữ vệ sinh hiện nay vẫn còn kém nên dễ phát bệnh nấm da đầu. Nhiều vùng nông thôn còn chưa có phòng khám da liễu nên người bệnh cũng lười đi xa thăm khám nên tự chọn biện pháp là tự chữa ở nhà, thậm chí là để tự khỏi. Không những thế người bệnh không được điều trị và có biện pháp phòng tránh nên dễ bị lây lan sang người khác.

bệnh nấm đầu

Một số gia đình còn cổ hủ mê tín hay chỉ dùng các loại thuốc bôi chung chung không chỉ định rõ ràng nên không thể hết được bệnh. Khi bênh càng ngày càng nặng thì đưa nhau đi khám thì bệnh thường ở giai đoạn cuối tóc gần như hói và da đầu thì ngày càng mỏng và có mùi hơi hôi, đóng vảy thậm chí mụn mủ. Vì vậy bạn hãy khuyên bạn bè và người thân về việc ý thức giữ gìn vệ sinh chúng cách ly người bệnh và có phương pháp trị bệnh nấm da đầu hiệu quả.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục