Bệnh nấm da đầu và nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là tình trạng viêm nhiễm ngoài da ở vùng đầu do các tác nhân gây bệnh là vi nấm gây ra. Nguyên nhân gây bệnh cụ thể là gì?

Bệnh nấm da đầu

Ngày nay, một số cách tiêu biểu để chữa bệnh nấm da đầu hiệu quả được áp dụng phổ biến như sử dụng dầu gội trị nấm, dùng thuốc tây hoặc những mẹo dân gian được truyền miệng từ người này sang người khác. Tuy nhiên, dường như những mẹo này được áp dụng cũng không thực sự mang lại hiệu quả cho người dùng. Để biết cách chữa bệnh nấm da đầu hiệu quả, bạn nên hiểu những thông tin về bệnh nấm da đầu. bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần biết nhất về cách chữa bệnh nấm da đầu. Hi vọng bạn đọc sẽ cảm thấy hữu ích.

Khái niệm bệnh nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là tình trạng viêm nhiễm ngoài da ở vùng đầu do các tác nhân gây bệnh là vi nấm gây ra. Khi thực sự bị nấm da đầu, người bệnh thường gặp một số biểu hiện cụ thể như sau:

Bệnh nấm da đầu
Hình ảnh: Bệnh nấm da đầu

Ban đầu, da đầu sẽ bị gây ngứa nhẹ, có sự xuất hiện các vết loét nhỏ hoặc lớn trên da vùng này, các vết loét sau đó sẽ khô lại và tạo thành các lớp vẩy và bong ra. Nấm này có thể lây ra toàn vùng đầu một cách rất nhanh, sau đó gây rụng tóc và có thể dẫn đến hói đầu. Điều này có ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ cũng như gây khó chịu, ngứa ngáy cho người bệnh, ảnh hưởng tới hoạt động sống của họ. Đó là nguyên nhân tại sao chúng ta nên có những cách chữa bệnh nấm da đầu hiệu quả sớm nhất, giảm tình trạng nấm da đầu cho người bệnh, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến nấm da đầu. Một vài trong số đó bao gồm:

– Lây nhiễm từ người bệnh

Việc dùng chung đồ dùng với người bị nấm da đầu có thể là rất nguy hiểm. Nguyên nhân gây nấm da đầu  là do những vật dụng cá nhân của người bị nấm da đầu có thể đã bị nhiễm nấm và nấm đang cư trú trong đó. Nếu người khác dùng những vật dụng cá nhân của người bị nấm, nấm sẽ tiếp xúc, lây lan sang đầu, tóc người khỏe mạnh và gây ra nấm da đầu ở người khỏe mạnh này. Vì vậy, tránh dùng những vật dụng như lược, mũ, khăn.. của người đã nhiễm nấm da đầu.

– Lây nhiễm từ động vật

Động vật cũng là nơi cư trú và sinh số nảy nở của các loại nấm khác nhau. Và các loài động vật thường cũng có khả năng cao lây nhiễm nấm và kí sinh trùng sang cho người. Thường thì ở một số động vật như: chó, mèo, thỏ, dê, lợn…bệnh nấm da đầu cũng xuất hiện khá nhiều…… Vì vậy, tốt nhất nên hạn chế tiếp xúc hoặc tránh những loài động vật này động vật để phòng ngừa nấm da đầu xảy ra.

Bệnh nấm da đầu
Hình ảnh – Bệnh nấm da đầu

– Vệ sinh bẩn

Vệ sinh bẩn và bị nấm da đầu là nguyên nhân đáng trách nhất. Việc lười vệ sinh da đầu không chỉ làm cho tóc bị bết và nhìn mất thẩm mỹ mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm phát triển mạnh mẽ. Khi đó, các tế bào da chết cùng với lượng mồ hôi chảy ra hàng ngày là nguồn thức ăn dồi dào của nấm. Vì vậy, việc kiểm soát bệnh ngứa, nấm da đầu sẽ trở nên khó khăn và tốn kém hơn nhiều mà chưa chắc việc chữa trị đã hoàn toàn thành công.

– Do thói quen không tốt

Việc nhiều người có thói quen gội đầu buổi tối và thậm chí là về đêm khi mà tóc rất khó để khô hoàn toàn. Việc gội đầu muộn cũng đồng nghĩa với việc đi ngủ khi tóc còn ẩm ướt… đây là điều kiện thuận lợi để các loại nấm phát triển cực kỳ hiệu quả. Đây là nguyên nhân có thể khắc phục được, chúng ta nên tránh gội đầu buổi tối hoặc chờ cho tóc khô thực sự trước khi đi ngủ.

Trên đây, bài viết vừa chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin cơ bản về bệnh và nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu. Hi vọng bạn đọc cảm thấy hữu ích! Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm!

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục