Người bệnh có nên sử dụng thuốc trị nấm da đầu Nizoral?

Người bệnh luôn dè chừng và xem xét kĩ lưỡng trước khi mua các loại thuốc Tây trị nấm da và nấm da đầu có chứa thành phần ketoconazol như Nizoral bởi theo các nhà nghiên cứu, những loại thuốc này có thể gây tổn hại cho chức năng của gan.

Thuốc trị nấm Nizoral có hoạt tính kháng nấm mạnh đối với chủng nấm dermatophyte, trichophyton, Pityrosporum… Nizoral giúp làm giảm nhanh chóng các triệu chứng của bệnh nấm da, nấm da đầu và viêm da tiết bã. Thuốc trị nấm da đầu Nizoral có dạng thuốc viên uống, thuốc bôi, và dầu gội đầu.

Tuy đây là loại thuốc được nhiều người sử dụng để điều trị và làm giảm các triệu chứng của một số căn bệnh da liễu nhưng liệu thuốc có thực sự tốt và an toàn cho sức khỏe như mọi người vẫn nghĩ?

Dựa theo kết quả của một cuộc nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 tại Mỹ, các nhà chức trách Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo về nguy cơ làm suy giảm chức năng và gây tổn thương gan cũng như các tác dụng phụ nguy hại khác của thuốc nizoral dạng viên của Johnson & Johnson, và khuyến cáo người tiêu dùng không nên lạm dụng loại thuốc này.

nấm da đầu
Ảnh: Thuốc trị nấm da đầu Nizoral

Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đưa ra khuyến cáo người bệnh đang điều trị bệnh nhiễm trùng nấm không nên sử dụng thuốc kháng nấm Nizoral có chứa thành phần ketoconazole. Trong khi đó cơ quan y tế châu Âu cho biết họ đã ban hành lệnh cấm mua bán thuốc và sử dụng thuốc Nizoral.

Trong khi việc cân nhắc giữa công dụng chữa bệnh của thuốc Nizoral và ảnh hưởng mà thuốc có thể gây ra, cơ quan y tế của châu Âu cho biết bên cạnh những tác dụng phụ mà thuốc gây ra cho tuyến thượng thận, thuốc Nizoral còn có thể làm gia tăng nguy cơ bị tổn thương gan, nhiễm độc gan, thậm chí có thể làm suy giảm chức năng gan và phá hủy tế bào gan của người bệnh.

Ngoài thuốc dạng viên nén, Nizoral còn có dạng thuốc kem, dầu gội đầu, xà bông và gel bôi ngoài da để điều trị các căn bệnh da liễu do các loại nấm gây ra như nấm da, nấm da đầu. Theo FDA, hiện vẫn chưa có báo cáo chính xác về những trường hợp bị ảnh hưởng hoặc dị ứng với thuốc Nizoral.

Trước đó, vào tháng 5/2012, Cục quản lý dược Việt Nam đã gửi công văn đến các sở Y tế và các bệnh viện trên cả nước để cảnh báo về tác hại của thuốc chống nấm Nizoral và đồng thời thông báo về việc ngừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp số đăng ký mới, đăng ký lại với thuốc này vì nguy cơ gây nhiễm độc gan cho người sử dụng, nhất là đối với những trường hợp có tiền sử bệnh gan.

Vào tháng 7/2011, Cơ quan quản lý dược phẩm của Pháp cũng đã ra quyết định ngừng cấp phép lưu hành đối với thuốc trị nấm da Nizoral dạng viên nén 200mg. Dựa theo kết quả đánh giá cho thấy nguy cơ gây ngộ độc gan của thuốc Nizoral cao hơn nhiều lần so với các loại thuốc kháng nấm khác.

Vì những tác dụng phụ và ảnh hưởng mà thuốc kháng nấm Nizoral gây ra, các bác sĩ chuyên gia chuabenhnamdadau.com khuyến cáo bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng, và chỉ nên sử dụng nếu có chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục