Người bệnh cần phải làm gì khi phát hiện bị nấm da đầu?

Khi phát hiện bị nấm da đầu, bệnh nhân cần sớm chữa trị để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, có thể để lại sẹo vĩnh viễn, gây hói đầu mất thẩm mỹ.

Hiện nay với sự phát triển của y học và công nghệ, có rất nhiều cách điều trị nấm da đầu hiệu quả, từ các bài thuốc dân gian cho tới thuốc tây y và đông y.

Hãy cùng tìm hiểu một số phương pháp điều trị bệnh nấm đầu hiệu quả dưới đây:

Cách xử lý khi bị nấm da đầu

nấm da đầu

Khi phát hiện bản thân hoặc người thân trong gia đình bị mắc nhiễm nấm da đầu, nấm tóc, trước hết bạn cần thực hiện những điều sau:

– Vứt bỏ hoặc dùng thuốc khử trùng đồ đạc, vật dụng nghi bị nhiễm mầm bệnh như lược, mũ, gối… nhằm phòng tránh lây lan bệnh sang người khác và ngăn ngừa bệnh phát triển trở lại sau khi đã được điều trị. Tốt nhất là không được dùng chung đồ dùng để tránh bị lây bệnh hoặc lây bệnh sang người khác.

– Nếu trong gia đình có một người bị nhiễm vi nấm thì những thành viên khác cũng cần phải đến các cơ sở y tế để khám chữa và có biện pháp phòng ngừa bệnh kịp thời, hạn chế tốc độ lây lan của bệnh.

– Nếu động vật nuôi trong gia đình bị nghi có mầm bệnh kí sinh thì hãy nhanh chóng đưa chúng đến bác sĩ thú y để có biên pháp tiêu diệt tận gốc vi nấm, ngăn ngừa lây lan bệnh sang con người.

Các loại thuốc đặc trị nấm da đầu

Dưới đây là một số loại thuốc trị nấm da đầu mà các bác sĩ da liễu thường kê đơn cho bệnh nhân sử dụng:

– Thuốc griseofulvin là một loại thuốc kháng và chống nấm có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của nấm, tiêu diệt các tế bào vi nấm gây bệnh. Một đợt điều trị kéo dài từ 8 – 12 tuần

– Thuốc terbinafine cũng được xem là một loại thuốc điều trị nấm đầu khá hiệu quả và đang dần thay thế thuốc kháng nấm griseofulvin. Một đợt điều trị thường kéo dài khoảng 4 tuần sử dụng thuốc.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục