Nếu không muốn nấm da đầu quay trở lại hãy ghi nhớ 6 điều sau

Tưởng như xa lạ và vô cùng to lớn nhưng nguyên nhân khiến nấm da đầu tái phát liên tục lại rất đơn giản và đến từ chính thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, muốn phòng căn bệnh này quay trở lại, bạn đừng quên thực hiện đầy đủ các điều sau mà bác sĩ Da liễu của Trung tâm Sơn Dược Tây Bắc – những người có kinh nghiệm nhiều năm trong việc điều trị nấm chia sẻ.

6 Điều không thể bỏ qua nếu muốn ngăn chặn nấm da đầu quay trở lại

Không dùng chung vật dụng với người khác

Chắc hẳn bạn đã biết, nấm là một bệnh có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua các vật dụng cá nhân như mũ, lược, khăn, áo,…. Chính vì vậy, sự tiếp xúc với các vật dụng cá nhân của người đang bị nấm sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh rất cao. Trong khi đó, bằng mắt thường, chúng ta không thể phát hiện ra được vi nấm đa tồn tại trên đó.

Do vậy, nếu sau khi đã điều trị khỏi bệnh, bạn vẫn nên đề phòng nấm quay trở lại bằng cách không được dùng chung vật dụng cá nhân của người khác, kể cả những người không mắc bệnh. Vì rất có thể, bệnh của họ mới ở giai đoạn đầu, chưa có nhiều biểu hiện bệnh phát ra ngoài. Hãy xây dựng cho mình một thói quen dùng riêng các vật dụng cá nhân.

khong-nen-dung-chung-luoc
Ảnh: Không nên dùng chung lược với người khác

Vệ sinh đầu tóc sạch sẽ

Ngay cả không bị nấm da đầu thì việc vệ sinh đầu tóc sạch sẽ vẫn luôn là điều quan trọng nhất để phòng chống các bệnh về tóc và da đầu. Tuy nhiên, bạn cũng nên thực hiện đúng cách để tránh là tóc và da đầu bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi nấm quay trở lại. Cụ thể, chỉ nên gội đầu 3 lần mỗi tuần, vào các ngày hè nóng bức có thể gội nhiều hơn. Không sử dụng quá nhiều dầu gội bởi hầu hết các sản phẩm này có chứa cồn, nó sẽ làm khô tóc và da đầu.

Xả thật sạch sau khi gội đầu

Tưởng chừng là việc rất đơn giản nhưng hầu hết công đoạn này lại không được nhiều người chú ý. Nếu không xả nước sạch sau khi gội đầu, các bọt gầu sẽ bám trên da đầu và hình thành các vảy gàu. Chưa kể đến da đầu bị tổn thương vì các hóa chất. Đó cũng có thể là điều kiện để nấm, vi khuẩn tấn công và sinh bệnh.

Dùng nước sạch để gội đầu

Dùng nguồn nước bị ô nhiễm để gội đầu sẽ là một mối nguy hại cho tóc và da đầu. Đây là nguy cơ cao khiến các bệnh về tóc và da đầu hình thành, trong đó có cả nấm tóc.

Làm khô tóc trước khi ngủ

Dù đã chữa khỏi bệnh rồi nhưng bạn chớ có chủ quan khi nghĩ rằng để tóc ướt khi đi ngủ thì bệnh nấm cũng sẽ không thể nào quay trở lại. Một trong những nguyên nhân khiến nấm sản sinh chính là để đầu tóc ẩm ướt trong thời gian dài. Do vậy, cho dù có triệt sạch nấm thì chúng vẫn có cơ hội quay trở lại nếu bạn tiếp tục duy trì thói quen này. Tốt nhất hãy nên làm khô tóc và da đầu sau khi gội. Và tránh làm tóc bị hư tổn thì bạn làm khô tóc theo tự nhiên, tránh dùng máy sấy dưới nhiệt độ cao.

khong-de-toc-uot-di-ngu
Ảnh: Không để tóc ướt đi ngủ

Tóc nhiều dầu hạn chế dùng dầu xả

Công dụng chính của các sản phẩm dầu xả là cung cấp độ ẩm và tinh dầu khá lớn cho tóc giúp tóc mềm mượt. Tuy nhiên, chúng sẽ không hề tốt một chút nào đối với những người có mái tóc nhiều dầu. Ở những đối tượng này, việc quá lạm dụng dầu xả khiến độ ẩm trở nên dư thừa. Tóc lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ướt và bết dính. Đây là điều kiện rất thuận lợi để vi khuẩn và nấm tác động.

Trên đây là một số lời khuyên hữu ích giúp mọi người phòng chống nấm da đầu tái phát trở lại rất đơn giản để thực hiện, các bạn hãy lưu ý nhé!

Xem nhiều hơn nữa tại: http://chuabenhnamdadau.com/

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục