Nên xử lí thế nào khi bị nhức đầu và khi nào cần hỗ trợ y khoa

Một số dạng bệnh nhức đầu khác thường gặp có liên quan đến các bệnh do chấn thương, đói khát, cảm sốt, viêm khớp và mắt điều tiết quá sức. – Dạng nhức đầu do chấn thương (vật rắn va vào đầu gây chấn thương) có khả năng gây ra chứng nhức một bên đầu, […]

Một số dạng bệnh nhức đầu khác thường gặp có liên quan đến các bệnh do chấn thương, đói khát, cảm sốt, viêm khớp và mắt điều tiết quá sức.

– Dạng nhức đầu do chấn thương (vật rắn va vào đầu gây chấn thương) có khả năng gây ra chứng nhức một bên đầu, cơn nhức đầu kéo dài suốt ngày và khó điều trị.

– Dạng nhức đầu do đói khát xảy ra ở thời điểm các bữa ăn khi lượng đường trong máu xuống thấp và ống mạch máu bị giãn nở.

Dạng nhức đầu do cảm sốt xuất hiện sau khi một số mạch máu trong đầu sưng tấy lên.

– Nhức đầu do viêm khớp: Có thể là căn nguyên của chứng nhức đầu vì các khớp và cơ bắp ở đầu hoặc cổ bị viêm. Cường độ của cơn đau tăng dần từng đợt.

– Nhức đầu do các tật ở mắt: Thường xuyên gây nên những cơn đau ở trán và có liên quan đến các bệnh từ mắt như bệnh loạn thị chẳng hạn.

chung-benh-dau-dau

SỰ NHẬN THỨC Ở CƠN ĐAU

Não bộ là cơ quan tương đối ít nhạy cảm đối với những cơn đau của chính nó, nhưng các bộ phận bao bọc ngoài bộ não gồm các màng, động mạch và những dây thần kinh có thể mẫn cảm với cơn đau. Cường độ của cơn đau mà bệnh nhân cảm nhận được không những phụ thuộc vào mức độ dữ dội của chính cơn đau mà còn tùy thuộc vào sự cảm nhận và chống trả cơn đau như thế nào của bệnh nhân. Khoảnh khắc thời gian ngắn ngủi để bệnh nhân cảm nhận cơn đau gọi là “ngưỡng” nhận thức cơn đau.

“Ngưỡng” nhận thức cơn đau ở mỗi cá nhân chẳng ai giống ai cả, vì nó có thể thay đổi trong suốt cuộc đời của mỗi cá nhân tùy thuộc vào các yếu tố tâm sinh lý. Nói chung, khi chúng ta cảm thấy vui vẻ và yêu đời thì khả năng chống lại các cơn đau rất lớn và ngược lại, khi chúng ta phiền não thì khả năng kháng cự rất yếu ớt. “Ngưỡng” nhận thức cơn đau nằm trong khoảng thời gian bệnh nhân gặp nhiều phiền não sẽ làm suy giảm khả năng kháng cự lại cơn đau vì có thể lượng endophin trong cơ thể lúc ấy xuống thấp. Endophin chính là sản phẩm của bộ não nhằm tiêu diệt những cơn nhức đầu quái ác.

THEO DÕI Y KHOA

Không phải mọi dạng nhức đầu đều buộc bạn phải đi đến phòng khám. Tuy nhiên, nếu cơn đau khiến bạn khó chịu thì bạn nên tham khảo ý kiến với bác sĩ. Một số dạng nhức đầu bắt buộc bạn phải được theo dõi chăm sóc y khoa.

Khi cần điều trị, bạn không phải hoang mang sợ hãi đối với chứng bệnh của mình chỉ vì chẳng có lý do gì xác đáng nếu xem căn bệnh nhức đầu là mối đe dọa cuộc sống của bạn. Nói chung, bạn nên đến gặp bác sĩ bất cứ lúc nào bạn cảm thấy cần thiết.

trieu-chung-nhuc-dau

Theo dõi chăm sóc y khoa phải được tiến hành nếu bạn đã từng mắc phải các dạng bệnh nhức đầu sau:

– Bạn cảm nhận một cơn nhức đầu đột ngột, dữ dội không giống như những cơn đau nhức thường gặp (thỉnh thoảng đây là triệu chứng của bệnh phình động, tính mạch trong não).

– Cơn nhức đầu trở nên dai dẳng và càng lúc càng dữ dội hơn. (Mặc dù rất hiếm khi xảy ra, nhưng cũng có thể đây là dấu hiệu của khối u trong não).

– Những cơn nhức đầu xảy ra thường xuyên hơn.

– Cơn nhức đầu kèm theo các triệu chứng liên quan đến thần kinh như tay chân bủn rủn, tê liệt, rối loạn thị giác…

– Cơn nhức đầu kèm theo cảm sốt, viêm cuống họng, thở gấp hoặc các dạng dị ứng của tai và mũi. (Có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não, bệnh tim…)

– Mắc bệnh nhức đầu từ sau 55 tuổi (có thể là dấu hiệu của chứng viêm động mạch ở 2 bên thái dương, hoặc một số bệnh khác).

– Nhức đầu gây tổn thương ở vùng đầu, đặc biệt nghiêm trọng nếu đi kèm với trạng thái lú lẫn về tâm thần, nói lắp bắp, tê liệt, cảm sốt, máu ra ở lỗ mũi hoặc lỗ tai.

– Cơn nhức đầu có liên quan đến các bệnh của mắt và của tai.

– Dạng bệnh nhức đầu mà trẻ em mắc phải lần đầu tiên.

– Bệnh không suy giảm khi đã được điều trị.

– Dạng nhức đầu do suy nhược.

– Nhức đầu xảy ra khi gặp rắc rối trong những mối quan hệ, công việc làm, trong đời sống thường nhật.

– Đặc điểm của dạng nhức đầu thường gặp bị thay đổi.

– Bệnh nhức đầu khiến bạn sử dụng hàng ngày các loại thuốc không cần kê toa.

Phải đưa đi cấp cứu ngay nếu bạn nghi ngờ bị vỡ động, tĩnh mạch hoặc những triệu chứng đột ngột (cơn đau quá sức chịu đựng đi kèm với cổ cứng đơ, rối loạn thị giác và có thể ngất) hoặc bị viêm màng não (nhức đầu đi kèm với cảm sốt đau khớp, viêm cuống họng) hoặc khi bạn bị thương tổn nghiêm trọng vùng đầu.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục