Lắng nghe chuyên gia chia sẻ về cách trị nấm da đầu

Những chia sẻ dưới đây về cách trị nấm da đầu của các chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về căn bệnh da liễu này cũng như giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với mình.

Da đầu là một vùng nhạy cảm nên thường xuất hiện những bệnh lí, tổn thương. Một trong những bệnh mà chúng tôi muốn đề cập tới và dễ mắc đó chính là nấm da đầu. Nấm da đầu là một bệnh viêm nhiễm dưới chân tóc do các vi nấm gây nên. Bệnh gây khó chịu cho người mắc phải và để lại những hậu quả trông rất mất thẩm mĩ. Hãy cùng chúng tôi trò chuyện với PGS.TS Phạm Văn Hiển (nguyên viện trưởng viện da liễu quốc gia) để tìm hiểu rõ hơn về bệnh và cách trị nấm da đầu.

cách trị nấm da đầu
Ảnh: Chia sẻ của chuyên gia về cách trị nấm da đầu

PV Thu Trang: Xin chào PGS.TS Phạm Văn Hiển, cảm ơn Ông đã nhận lời mời tham dự chương trình của chúng tôi.

BS Phạm Văn Hiển: Xin chào khán giả, xin chào Thu Trang.

PV Thu Trang: Thưa ông, hiện nay nấm da đầu là một căn bệnh rất dễ gặp ở nước ta. Vậy xin ông cho biết nguyên nhân nào gây ra nấm da đầu?

BS Phạm Văn Hiển: Nấm da đầu xuất hiện do một loại vi nấm kí sinh trên da đầu. Nhưng để những vi nấm này hoạt động và sinh ra bệnh cần nhiều yếu tố tác động như vấn đề vệ sinh cá nhân, thói quen hàng ngày, khí hậu,….. Cụ thể, nấm da đầu sẽ xuất hiện ở những người có thói quen vệ sinh đầu bẩn, sử dụng những nguồn nước ô nhiễm để gội đầu hay ở những người sử dụng nhiều hóa chất, những người thường xuyên sử dụng chung những đồ dùng cá nhân của người bị bệnh,….

PV Thu Trang: Nấm da đầu ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Xin bác sĩ giải đáp?

BS Phạm Văn Hiển: Nhìn chung, nấm da đầu thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, căn bệnh này sẽ dẫn đến những hệ lụy làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thường ngày. Hệ lụy đầu tiên là gây nên biến chứng thành những bệnh khác như viêm chân tóc,…. Hệ lụy thứ hai mà bệnh nhân mắc nấm da đầu đều gặp phải đó chính là tình trạng tổn thương tóc và da đầu. Cụ thể, tóc sẽ bị khô sơ, gãy rụng, trẻ ngọn, da đầu bị khô, đầu nhiều gàu hoặc có thể bết dính.

PV Thu Trang: Vậy cách trị nấm da đầu như thế nào, xin ông chia sẻ?

BS Phạm Văn Hiển: Việc điều trị nấm da đầu cần phải kiên trì. Cũng có thể nói đây là một bệnh điều trị không hề đơn giản. Những bệnh nhân mắc nấm da đầu có thể mua những loại dầu gội trị nấm da đầu hoặc sử dụng những bình xịt trị nấm da đầu. Cũng có thể kết hợp với những thảo dược, dược liệu khác trong thiên nhiên để điều trị bệnh. Bởi trong thiên nhiên có rất nhiều loại thảo dược, dược liệu có thành phần trị nấm da đầu rất tốt, rất mạnh.

PV Thu Trang: Có rất nhiều quý vị khán giả thắc mắc liệu nấm da đầu có lây từ người này sang người khác không? Xin ông giải đáp.

BS Phạm Văn Hiển: Như tôi vừa chia sẻ ở trên, một trong những yếu tố để kích thích các vi nấm kí sinh dưới chân tóc sinh trưởng và phát triển đó chính là dùng chung các vật dụng cá nhân của người bệnh. Vì vậy có thể nói nấm da đầu là một bệnh rất dễ lây lan. Việc lây lan của bệnh gián tiếp qua những vật dụng chung của người mắc bệnh. Ví dụ như mũ, nón, khăn, gối, chăn, lược,… . Khi dùng chung những vật dụng này của người bệnh thì khả năng lây bệnh sẽ rất cao. Chính vì vậy, mọi người hết sức lưu ý, phòng tránh để không bị lây bệnh.

PV Thu Trang: Một lần nữa xin cảm ơn ông đã nhận lời mời tham gia chương trình và đưa ra những chia sẻ, thông tin và lời giải thích vô cùng hữu ích đến khán giả. Xin cảm ơn ông.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục