Làm thế nào để trị bệnh nấm da đầu hiệu quả?

Nấm đầu do vi nấm Trichophyton gây ra. Bệnh nấm da đầu thường khởi phát bằng những nốt sần nhỏ nằm rải rác trên vùng da đầu. Trên đầu có các mảng vảy bị tróc và tóc thường bị gãy gần gốc và trở nên cứng và dễ gãy. Những mảng vảy bị bong sẽ tạo thành những mảng hói trên đầu

Nấm đầu do vi nấm Trichophyton gây ra. Bệnh nấm da đầu thường khởi phát bằng những nốt sần nhỏ nằm rải rác trên vùng da đầu. Trên đầu có các mảng vảy bị tróc và tóc thường bị gãy gần gốc và trở nên cứng và dễ gãy. Những mảng vảy bị bong sẽ tạo thành những mảng hói trên đầu. Bệnh nấm đầu này sẽ khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy khó chịu và có thể lây lan ra các vùng khác trên cơ thể như bẹn, mông…

trị nấm đầu
Hình ảnh: trị nấm đầu

Các loại thuốc thường được dùng để trị nấm đầu bao gồm những loại như:

Terbinafine hydrochloride (Lamisil), thuốc uống.

Griseofulvin (Grifulvin V, Gris-Peg), dạng thuốc nước hoặc viên thuốc.

Có thể dùng một trong những loại thuốc này khoảng 6 tuần hoặc hơn để trị nấm đầu. Những loại thuốc bôi trực tiếp lên da đầu ít hiệu quả thậm chí không có hiệu quả do chúng không thể ngấm sâu vào da đầu và chân tóc.

Có thể sau khi bắt đầu dùng thuốc, người bệnh chưa nhận thấy tác dụng của thuốc ngay tuy nhiên hãy cứ tiếp tục uống thuốc theo chỉ định của các bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu.

Thói quen sinh hoạt và biện pháp trị nấm da đầu

Các bác sĩ thường khuyên người bệnh gội đầu bằng các loại dầu gội có chứa selenium sulfide bởi chất này có thể triệt hết các bào tử nấm và ngăn ngừa nguy cơ lây lan vi nấm cho người khác hoặc lây lan đến các khu vực khác trên cơ thể.

Vậy sử dụng Dầu gội trị nấm da đầu như thế nào là tốt nhất?

Bôi dầu gội thuốc lên đầu và để trong khoảng 5 phút trước khi gội, sau đó gội sạch với nước rồi lau khô. Bạn nên sử dụng loại dầu gội này khoảng 2-3 lần một tuần trong vòng một tháng, hoặc gội theo chỉ dẫn của bác sĩ để có thể trị nấm đầu hiệu quả. Những ngày thường bạn có thể sử dụng dầu gội thông thường nhưng nhớ phải gội thật sạch, không để lại dầu gội và bọt trên đầu và luôn để đầu khô trước khi đi ngủ.

Phòng chống bệnh nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu rất khó để ngăn chặn. Các loại nấm gây bệnh khá phổ biến và thường lây nhiễm trước cả khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể giảm nguy cơ bị nấm da đầu bằng cách thực hiện các bước sau:

Giáo dục mọi người và bản thân: Nhận biết các nguy cơ bị nhiễm nấm từ người qua người hoặc từ động vật sang người. Giáo dục cho trẻ em về tác hại của bệnh để giúp trẻ phòng tránh.

Gội đầu thường xuyên: Đặc biêt là gội đầu thường xuyên cho trẻ sau khi cắt tóc để tránh nguy cơ nhiễm nấm đầu.

Giữ vệ sinh sạch sẽ: Bạn cần rửa tay thường xuyên để tránh lây lan nấm và nhiễm trùng. Giữ vệ sinh chung sạch sẽ nhất là ở các trường học, trung tâm chăm sóc trẻ em, các phòng tập thể dục thể hình và phòng thay quần áo chung.

Tránh nguy cơ nhiễm bệnh từ động vật: Có thể bạn không thể nhìn thấy dấu hiệu của nấm trên động vật tuy nhiên bạn nên đưa thú đi kiểm tra thường xuyên để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm nấm từ động vật.

Không dùng chung các vật dụng cá nhân của người bệnh và cũng đừng để người bệnh sử dụng quần áo, mũ, khăn, lược… của mình.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục