Kiến ba khoang lại xuất hiện khiến người dân Hà Nội phải e sợ

Thời gian gần đây, kiến ba khoang xuất hiện nhiều, gây nguy hiểm cho con người, nhất là trẻ nhỏ, rất nhiều trường hợp bị kiến đốt phồng rộp hết da và phải đi bệnh viện để chữa trị.

Chị Nguyễn Thu Huyền (Tố Hữu, Hà Nội) cho biết, mấy ngày gần đây, nhà chị xuất hiện rất nhiều kiến ba khoang, kiến bò cả vào phòng ngủ và giường ngủ của chị. “Kiến nhiều quá nên tôi rất sợ mọi người và mấy đứa trẻ bị kiến đốt”.

Hàng xóm nhà chị Huyền cũng cho biết “Dạo này mùa kiến ba khoang nên hôm nào cũng có khoảng 30 40 con bò trong nhà, mấy đứa trẻ còn bị kiến đốt phồng rộp hết người đến giờ vẫn chưa khỏi”.

Anh Huy Hoàng chia sẻ “Nhà tôi ở trên tầng 20 nên cứ khi nào mở cửa sổ là kiến lại bay vào nhà, cứ đập lại có con kiến khác xuất hiện. Vợ con tôi còn bị đốt mấy vết sưng tấy khắp người”.

Bạn Thanh Thùy (sinh viên ĐH Thương Mại) cho biết “ Phòng trọ em ở trên tầng 6, mấy hôm nay kiến ba khoang nhiều quá nên em phải đóng cửa cả ngày để kiến không bò vào phòng đốt. Thế mà thỉnh thoảng trên giường vẫn có vài con kiến bò nên em định mua thuốc diệt côn trùng về xịt”.

kiến ba khoang
Ảnh: Người dân Hà Nội phải lo ngại vì kiến ba khoang xuất hiện

Bác sĩ Lê Hữu Doanh (PGĐ Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, mùa thu là mùa kiến ba khoang nên mấy ngày hôm nay bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều ca nhập viện vì bị kiến ba khoang đốt. Có ngày con số bệnh nhân nhập viện vì bị dính độc của kiến ba khoang lên đến 200 300 người. Trường hợp nhẹ thì chỉ bị phồng rộp da, đa rát, nặng thì bị mưng mủ, loét, phù nề, sốt đột ngột, thậm chí có thể bị hoại tử.

Độc của kiến ba khoang gấp 15 lần rắn hổ

Hiện đang là thời điểm kiến ba khoang sinh sản và phát triển mạnh. Chúng thường xuất hiện vào buổi tối và ban đêm, đặc biệt là ở những nơi có ánh đèn điện, đèn nê-ông như ở thành phố. Các chuyên gia cho biết thêm rất khó để tiêu diệt kiến ba khoang vì thuốc diệt côn trùng thông thường không có tác dụng.

Nhiều người nghĩ rằng đây là loại côn trùng vô hại tuy nhiên thực tế không phải vậy. Theo các chuyên gia, trong cơ thể của kiến ba khoang chứa chất độc pederin, một loại chất có độc tính cao gấp 12 – 15 lần nọc độc rắn hổ mang. Tuy nhiên nếu chỉ tiếp xúc với lượng độc nhỏ ngoài da thì không thể gây chết người như nọc độc rắn.

Phải làm gì để đối phó với kiến ba khoang?

Để ngăn chặn kiến ba khoang bay vào nhà, người dân nên đống kín các cửa sổ và cửa ra vào. Quét nhà thường xuyên và mắc màn ngủ để côn trùng, nhất là kiến ba khoang không thể bò lên giường và đốt người.

Tránh xa những nơi có ánh đèn mạnh thu hút côn trùng, mặc quần áo dài tay để phòng tránh bị kiến đốt.

Nếu kiến ba khoang xuất hiện nhiều thì nên tìm mua thuốc chuyên diệt kiến ba khoang để xịt lên tường, xịt phòng để xụa kiến.

Nếu không may bị kiến ba khoang đốt, để làm giảm ngứa, giảm các nốt phồng rôp, sưng tấy thì nên rửa thật sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng. Nhưng tuyệt đối không được cọ xát da mạnh vì như vậy sẽ khiến độc kiến lan sang và làm tổn thương vùng da khác. Sau khi rửa sạch vùng da bị kiến đốt, bạn nên sử dụng hồ nước để bôi lên vùng da đó để làm dịu da. Nếu da bị phồng rộp sưng tấy thì nên sử dụng thuốc tím để rửa vết đốt sau đó sử dụng các loại thuốc bôi theo chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục