Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tóc và làn da như thế nào?

Được cảnh báo là một trong những nguyên nhân gây tác động cực kì xấu đối với sức khỏe, nhất là các nội tạng bên trong cơ thể. Vậy đối vẻ bề ngoài như mái tóc và lan da, thuốc lá tác động như thế nào?

Sự ảnh hưởng của thuốc lá đến mái tóc và làn da

Theo các nhà nghiên cứu, hút thuốc lá rất có hại cho da và tóc. Chúng khiến bạn già hơn tuổi do đã lấy đi hết các dưỡng chất và lượng oxy trên tóc và da và để lại những hậu quả sau:

Da bị chảy xệ và hình thành nhiều nếp nhăn

Collagen và elastin là hai thành phần chính có tác dụng giúp làn da săn chắc và đàn hồi tốt. Tuy nhiên, ở những người có thói quen hút thuốc lá thì hầu hết, hai thành phần này bị phá hủy nghiêm trọng dẫn đến hiện tượng da chảy xệ và hình thành nhiều nếp nhăn.

phỏng vấn chuyên gia

Đặc biệt là vùng da quanh môi và mắt sẽ có nhiều nếp nhăn nhất bởi khi hút thuốc lá, các cơ quanh môi sẽ được vận dụng tối đa để thực hiện động tác hút. Lâu ngày, chúng sẽ mất dần tính đan hồi và hình thành các nếp nhăn ở quanh môi. Còn đối với mắt, khói thuốc lá phả ra và phản xạ nheo mắt đểtr ánh khói thuốc chính là nguyên nhân của sự xuất hiện các nếp nhăn. Ngoài ra, khói thuốc lá có chứa nhiều chất độc còn làm tổn thương đến các mạch máu xung quanh mắt.

Đó cũng chính là lí do tại sao bạn thấy những người hút thuốc lá nhìn trông có vẻ già hơn tuổi thật.

Trên da xuất hiện các đốm đồi mồi

Chất độc trong thuốc lá khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Và một trong những dấu hiệu của sự lão hóa phổ biến trên da đó chính là các đốm nâu đen với kích thước to nhỏ khác nhau xuất hiện trên da. Và những người hút thuốc lá nhiều sẽ là đối tượng gặp phải nhiều nhất. Tuy các đám đồi mồi xuất hiện không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại là một áp lực lớn cho vẻ đẹp bên ngoài.

Rụng tóc và hói đầu

Cứ nghĩ hói đầu chỉ gặp trong bệnh nấm da đầu nhưng theo các nghiên cứu thống kế trên thế giới, một nữa đàn ông bị hói đầu đều có tiền sử nghiện thuốc lá. Nguyên nhân chính là do thành phần nicotine và các chất độc khác có trong thuốc lá đi vào động mạch và làm tắc nghẽn quá trình lưu thông máu. Điều này cản trở sự vận chuyển các chất dinh dưỡng đến nuôi tóc và các cơn quan trọng cư thể. Thiếu hụt dinh dưỡng khiến tóc yếu và gãy rụng, lâu ngày trở thành hói là điều rất dễ hiểu.

Với các tác hại mà thuốc lá gây ra, bạn nên giảm và tiến tới bỏ hẳn thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cũng như vẻ đẹp của chính mình.

Để khắc phục các vấn đề và da và tóc do hút thuốc lá mang lại, hãy chú ý những điều sau:

  • Hãy uống thật nhiều nước để cơ thể đào thải độc tố ra ngoài và giúp da lấy lại sự đàn hồi.
  • Về việc khắc phục các dấu hiệu lão hóa trên da, có thể sử dụng các loại kem, tinh dầu có chứa hàm lượng vitamin E và chất chống oxy hóa cao.

Trường hợp nấm rụng tóc, bạn có thể tham khảo sản phẩm THẢO MỘC GỘI ĐẦU SƠN DƯỢC  của Trung tâm Sơn Dược Tây Bắc. Hiện đây là sản phẩm giúp ngăn ngừa rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh và chắc khỏe được nhiều người tin dùng.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục