Hỗn hợp nước tăng lực và rượu gây tổn hại đến não tương tự cocain

Theo một nghiên cứu trên chuột gần đây của các nhà khoa học Mỹ, việc pha trộn nước tăng lực với rượu sẽ gây ra những thay đổi ở não tương tự với việc dùng cocain.

Nước tăng lực, loại nước giải khát cung cấp năng lượng thường được bày bán trên thị trường có thể chứa hàm lượng caffeine cao gấp 10 lần so với các loại nước có ga thông thường. Để nghiên cứu về những tác động và ảnh hưởng của hỗn hợp rượu và nước tăng lực đến sức khỏe con người, các nhà khoa học quyết định thí nghiệm trên những con chuột “vị thành niên”.

Trong một thí nghiệm, họ đã cho một nhóm chuột uống cả nước tăng lực và nước, còn nhóm khác chỉ uống nước. Sau 1 tháng, họ cho những con chuột được thí nghiệm lựa chọn giữa nước và rượu, và kết quả là không có sự khác biệt nhiều trong lượng rượu mà 2 nhóm chuột uống.

Tuy nhiên, sau đó các nhà nghiên cứu lại tiếp tục tiến hành 1 thí nghiệm tương tự với 3 nhóm chuột. 1 nhóm uống hỗn hợp rượu và nước tăng lực, 1 nhóm uống rươu, nhóm còn lại uống nước tăng lực. Sau 1 tháng, các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích não chuột. Kết quả là nhóm chuột uống hỗn hợp rượu và nước tăng lưc bị tăng nồng độ protein so với những con chuột chỉ uống rượu hoặc nước tăng lực. Đây là dấu hiệu của sự thay đổi hóa học trong não.

cocain
Ảnh: Pha trộn nước tăng lực và rượu gây ảnh hưởng gì?

Một cuộc phân tích khác được thực hiện với nhóm chuột sử dụng cocain hoặc morphin, so sánh kết quả với nhóm chuột uống nước tăng lực thì mức độ protein ở hai nhóm này tương tự nhau.

Sau đó, các nhà khoa học cho chuột tiếp xúc với cocain và nhận thấy rằng những con chuột uống hỗn hợp nước tăng lực và rượu ít nhạy cảm với tác động của cocain so với những con chuột không uống hỗn hợp này. Hay nói cách khác những con chuột này sẽ phải sử dụng hàm lượng cocain nhiều hơn những con chuột khác để có cảm giác “hưng phấn”.

Có vẻ như do uống hỗn hợp nước tăng lực và rượu nên chuột mất đi cảm giác trước tác động gây hưng phấn của cocain.

Phát hiện này có thể có ý nghĩa đối với nghiện ma túy

Cần phải nghiên cứu sâu hơn về những vấn đề này thì mới có thể đưa ra kết quả chính xác. Dựa vào kết quả của các thí nghiệm trước đây về ma túy, người ta chỉ ra rằng, sự thay đổi trong não chuột do lạm dụng chất gây nghiện cũng giống với những thay đổi trong não người. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu phát hiện này có xảy ra với người như với chuột hay không. Nhưng thực tế cho thấy những người uống hỗn hợp pha trộn này cũng có những thay đổi tương tự ở não.

Việc kết hợp nước tăng lực và rượu có thể gây ra những thay đổi trong não bộ và những thay đổi này có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

“Chúng tôi thấy rõ tác động của hỗn hợp đồ uống này, tác động này sẽ không thể thấy nếu uống riêng từng thứ”, Richard van Rijn, trường Đại học Purdue, giải thích. “Có vẻ như hai chất này khi kết hợp với nhau sẽ gây ra những thay đổi trong hành vi và những thay đổi về hóa học thần kinh trong bộ não của chuột”.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục