Bong tróc da đầu, rụng tóc có phải bị nấm da đầu?

Tình trạng bong tróc da đầu và rụng tóc ngày càng nhiều và bất thường khiến bạn nghĩ rằng mình đã bị nấm đầu. Vậy phải làm gì để khắc phục và cải thiện tình trạng này hiệu quả và nhanh chóng?

Hỏi: Chào Bác sĩ! Năm nay cháu 16 tuổi, thời gian gần đây da đầu cháu bong ra rất nhiều. Ban đầu cháu chỉ nghĩ là do thời tiết nóng nên đầu nhiều gàu vì vậy cháu đã dùng dầu gội trị gàu và một số phương pháp trị gàu khác những vẫn không khỏi.  Mỗi lần gãi đầu là da đầu bong ra và tóc cũng rụng khá nhiều. Có người bảo cháu bị bệnh nấm da đầu nhưng bị nấm thì phải ngứa chứ ạ. Cháu chỉ bị bong tróc da đầu và rụng tóc chứ không bị ngứa. Hiện giờ cháu không biết nên làm gì để khắc phục tình trạng này. Mong bác sĩ có thể tư vấn và giải đáp giúp cháu về vấn đề này. Cháu xin cảm ơn.

Bong tróc da đầu
Ảnh: Hiện tượng bong tróc da đầu và rụng tóc

Bác sĩ: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thư về cho chúng tôi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng bong tróc da đầu và rụng tóc. Một số dấu hiệu bị bệnh nấm da đầu như hiện tượng đầu xuất hiện nhiều gàu có thể là do một số nguyên nhân như da đầu tiết hiều chất bã nhờn vào tuổi dậy thì khi kết hợp với da chết sẽ tạo thành các mảng bong tróc khỏi da đầu, hay do dùng dầu gội đầu không phù hợp, gội đầu nhiều lần làm chết da nhiều hơn, hay do vệ sinh da đầu kém khiến da chết tích tụ lại. Trường hợp bệnh lý có thể là do bị nấm đầu, viêm da tiếp xúc (do da đầu nhạy cảm với dầu gội, hóa chất nhuộm, keo xịt tóc…), viêm da đầu, vảy nến…

Việc điều trị da đầu bong tróc và rụng tóc còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân không phải do bệnh lý thì chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, lối sống sinh hoạt khoa học thì tình trạng gàu và rụng tóc sẽ thuyên giảm. Nếu nguyên nhân do bệnh lý thì cần phải điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Đối với trường hợp của em, trên đầu xuất hiện nhiều gàu, rụng nhiều tóc mặc dù không ngứa nhưng không rõ các tổn thương kèm theo như da đầu có màu đỏ hay hồng, có mụn nước hoặc mụn mủ không. Do vậy, em nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để khám và xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này để có hướng điều trị hợp lí nhất. Lưu ý, khi đang gặp tình trạng này, em không nên cào hay gãi da đầu, chà xát mạnh vùng da đầu, và ngưng sử dụng tất cả loại dầu gội, dầu xả, keo xịt tóc… để tránh làm da đầu tổn thương nặng hơn.

Chuabenhnamdadau.com chúc em sớm khỏi bệnh!

Để biết thêm thông tin về cách điều trị bệnh, bạn đọc vui lòng liên hệ:

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN SƠN DƯỢC TÂY BẮC

Địa chỉ: N02, LK41, ngõ 22, đường Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024)22.132.333 – 0965.710.831

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục