Hé lộ nguyên nhân gây nấm da đầu và tác hại của bệnh

Để có thể tìm ra phương pháp trị nấm da đầu hiệu quả, trước hết chúng ta cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây nấm da đầu là gì cũng như nắm rõ những hậu quả mà căn bệnh này gây ra.

Có rất nhiều người than phiền vì bị rụng tóc do nấm da đầu mà không hiểu nguyên nhân gây nấm da đầu là từ đâu? Chính vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin về bệnh nấm da đầu, nhất là những thủ phạm gây ra bệnh để mọi người lấy đó làm căn cứ phòng bệnh một cách hiệu quả. Đồng thời sẽ giúp ích trong quá trình điều trị bệnh nấm da đầu triệt để.

Nguyên nhân gây nấm đầu
Ảnh: Nguyên nhân gây nấm da đầu

Nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu

Nấm da đầu là bệnh do một loại vi nấm mang tên Dermatophytes tấn công lên lớp ngoài của da đầu. Điều này khiến da đầu bị tổn thương và dẫn đến hàng loạt các dấu hiệu của nấm da đầu điển hình như gãy tóc, rụng tóc, ngứa da đầu và hình thành mảng trắng trên da đầu, gàu,…

Nguyên nhân chủ yếu là do nấm nhưng bạn cũng cần biết một số yếu tố thuận lợi góp phần tạo điều kiện cho nấm phát triển và hình thành bệnh mà bạn cần tránh như sau:

Lây nhiễm từ người bị bệnh: mầm bệnh của những người bị bệnh có thể lây lan sang người bị bệnh qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc dùng chung đồ những đồ dùng cá nhân của người bị bệnh như khăn tắm, quần áo, lược chải đầu, gối,….

Vệ sinh kém: việc vệ sinh không sạch sẽ hoặc có thói quen lười vệ sinh da đầu sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hình thành môi trường cho nấm mốc phát triển. Mồ hôi tiết ra kết hợp với các tế bào chết trên da đầu không được loại bỏ khiến da đầu trở thành nơi sinh sống của nấm. Chính vì vậy, hãy thường xuyên gội đầu sạch sẽ để hạn chế được nguy cơ nhiễm bệnh.

Do thói quen chưa tốt: một số người có thói quen như để tóc ẩm, ướt khi đi ngủ. Và đây chính là thói quen xấu hình thành nên bệnh nấm da đầu. Đa số mọi người đều nghĩ thói quen này sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng thực tế nó tác động khá lớn đến việc hình thành bệnh nấm da đầu. Vậy sau khi đã biết được một trong những hung thủ gây ra nấm da đầu chính là do thói quen xấu này, các bạn nhớ làm khô tóc trước khi đi ngủ nhé.

Do nguồn nước: vi khuẩn nấm có thể chứa khá nhiều trong nguồn nước bẩn và nếu dùng nước này để gội đầu thường xuyên cũng sẽ khiến bạn có khả năng mắc bệnh nấm da đầu.

Nguyên nhân gây nấm đầu
Ảnh: Nguồn nước bẩn có thể gây nấm đầu

Do lây nhiễm từ động vật: tuy trường hợp này rất hiếm nhưng không phải không thể xảy ra. Ở một số động vật như chó, mèo, khỉ, ngựa… có thể nhiễm vi nấm và lây nhiễm trực tiếp cho con người qua những vật dụng đồ dùng mà chúng tiếp xúc.

Tác hại của bệnh nấm da đầu

Nấm da đầu thường để lại những tác hại vô cùng nghiêm trọng. Nó không chỉ làm phiền tới cuộc sống của người bị bệnh, khiến tóc họ gãy rụng và làm mất đi tính thẩm mỹ. Không những thế, việc gàu xuất hiện khá nhiều và rơi rụng nhiều bất cứ nơi đâu, thời gian nào. Tất cả những dấu hiệu đó đều khiến những người mắc nấm da đầu khá tự ti. Không chỉ vậy, nấm da đầu còn khiến người bệnh trải qua những cơn ngứa ngáy, khó chịu thậm chí là đau từ những ổ loét, mủ… xuất hiện trên da đầu. Với những người bị bệnh thì đây có lẽ là một sự kinh hoàng.

Mong rằng bài viết trên đây sẽ đem lại cho các bạn những thông tin về nguyên nhân bệnh nấm da đầu và tác hại của bệnh để từ đó giúp bạn hình thành ý thức phòng bệnh cũng như tìm ra cách trị bệnh nấm da đầu bệnh hiệu quả.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục