Hai dạng nấm hình thành bệnh nấm da đầu điển hình ở trẻ nhỏ

Bệnh nấm da đầu hầu như được hình thành từ hai dạng nấm sợi tơ: Microsporum, Trychophyto. Gặp thường xuyên nhất có lẽ ở trẻ em đặc biệt là những trẻ từ 5 cho tới 15 tuổi.

Bệnh nấm da đầu hầu như được hình thành từ hai dạng nấm sợi tơ: Microsporum Trychophyton tạo ra. Với bệnh này có thể thấy được ở bất kỳ đối tượng nào nhưng điều chúng ta hay thấy nhất và gặp thường xuyên nhất có lẽ ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ từ 5 cho tới 15 tuổi.

Đọc thêm: Cách trị bệnh nấm da đầu

1.Những triệu chứng điển hình của bệnh nấm da đầu ở trẻ em

trieu-chung-dien-hinh-cua-benh-nam-da-dau
Triệu chứng điển hình của bệnh nấm da đầu ở trẻ em

Ở trong giai đoạn đầu, nấm cũng hơi giống với hiện tượng bong vảy, gàu thường tình trên da, nhưng đối với trẻ thì có thêm hiện tượng đâu và ngứa nếu như chạm tay vào. Để giúp xác định rõ hơn dạng nấm hình thành nên bệnh, bạn hãy lấy một sợi tóc mắc bệnh nhìn bằng dưới kính hiển vi nếu thấy:

Nấm do Microsporum:

Biểu hiện của chúng do nấm này tạo nên thường có các mảng tóc rụng kích thước khoảng 3 -5 cm. Những mảng tóc này cũng có thể gộp lại với nhau tạo nên một mảng lớn.

Da đầu ở  vùng nấm hay có vẩy màu trắng gần giống bột gạo vậy. Dạng nấm tóc này rất không hay có ở những khu vực da trơn, nhờn. Và điều khá đặc biệt nếu đi dưới tia sáng đèn Wood thì lại có hiện tượng có màu xanh lá cây được phát ra.

Nấm do Trychophyton:

Ban đầu tóc rụng khoảng vài milimet. Số mảng rụng thường là 7 mảng.

Cần thực hiện việc kiểm tra da đầu trẻ liên tục ngày nào cũng vậy, để giúp việc đoán bệnh sớm nhất, lúc đó sẽ giúp phần nào việc chữa bệnh sơm hơn và dễ dàng hơn.

Tóc bệnh thường không có tập trung vào một khu vực mà thường được nằm xen lẫn với những nơi có tóc lành, những sợi tóc bệnh thường bị gãy và ngắn chỉ còn khoảng 1-2mm là cùng nhưng cũng có sợi cụt đến tận chân.

Tóc khi mắc bệnh thường biến dạng thành hình chữ S, Z. Chúng không có hiện tượng phát sáng dưới đền Wood giống với nấm Microsporum nhưng lại hay thấy  những chỗ da trơn, chúng hay được kèm các nấm: Nấm bẹn, mong tay, chân.

2.Cách phòng bệnh nấm da đầu cho trẻ nhỏ

benh-nam-da-dau-o-tre
Bố mẹ cần có cách phòng tránh bệnh nấm da đầu ở trẻ

Việc phòng bệnh ở bất kỳ bệnh nào cũng đều cần thiết và khá quan trọng chứ không riêng với bệnh nấm. Bởi nếu có tránh bệnh chuẩn thì không những ngăn cản được sự xuất hiện của bệnh mà còn giúp được bệnh hạn chế được khả năng phát tán, lây rộng ra của mình.

Kiểm tra da đầu:

Cần thực hiện việc kiểm tra da đầu trẻ liên tục ngày nào cũng vậy, để giúp việc đoán bệnh sớm nhất, lúc đó sẽ giúp phần nào việc chữa bệnh sơm hơn và dễ dàng hơn.

Đồ dùng:

Việc dùng đồ cũng là một yếu tố khá quan trọng và cần sự lưu tâm lớn, bởi việc dùng đồ: mũ, lược chung cũng dễ hình thành bệnh, nên cho trẻ dùng riêng và nếu như có hiện tượng nấm thì tốt nhất nên cho trẻ cách ly và những đồ dùng cần được làm sạch hoặc mang đi bỏ để tránh lây sang nhiều người khác.

Giặt đồ với nước sôi:

Những trẻ nào đó mà mắc bệnh nấm thì nên mang những đồ của trẻ giặt với nước sôi thật kỹ như vậy mới giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm bệnh trên đó.

Việc chữa bệnh nấm da đầu cho trẻ cũng khá giống với việc chữa nấm ở tay, chân, đều nên theo những dẫn từ phía bác sĩ. Tuy nhiên việc chữa bệnh ở trẻ thường lâu, đòi hỏi độ kiên nhẫn cao nên  bậc làm cac mẹ cần lưu ý tránh cho bệnh có cơ hội tái phát ở con mình. Do vậy, nên chú ý chăm sóc con thật kỹ tránh mắc bệnh.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục