Gội đầu bằng nước nóng hay nước lạnh khi bị nấm da đầu?

Bạn có biết gội đầu bằng nước nóng không những khiến tóc và da đầu bị tổn thương, bị yếu mà còn có thể khiến tình trạng nấm đầu trở nên trầm trọng hơn.

Gội đầu là công việc cần thiết để vệ sinh và chăm sóc tóc. Với những bệnh nhân bị nấm, việc trị nấm đầu không chỉ là dùng thuốc diệt nấm mà còn khắt khe trong việc sinh hoạt và liên quan đến cả chế độ ăn uống hàng ngày trong điều trị bệnh. Và một trong những điều quan trọng khi điều trị nấm da đầu đó chính là gội đầu?

Có khá nhiều bệnh nhân nấm da đầu thắc mắc, băn khoăn rằng liệu khi bị bệnh thì nên gội đầu bằng nước nóng hay nước lạnh? Đây chính là lí do vì sao chúng tôi chia sẻ bài viết dưới đây với các bạn. Hãy cùng tìm hiểu để giúp điều trị nấm da đầu dễ dàng và triệt để hơn bạn nhé.

bị nấm da đầu
Ảnh: Bị nấm đầu nên gội nước lạnh hay nóng?

Bị nấm da đầu nên gội đầu nước nóng hay lạnh?

Chắc hẳn khi bị nấm da đầu, hiện tượng tóc mềm yếu dẫn đến khô xơ và gãy rụng là điều không thể tránh khỏi. Mặt khác tình trạng gàu xuất hiện nhiều nơi, thậm chí bám thành mảng dày đặc trên da đầu, trên tóc cũng không thiếu. Với những ai đã và đang nằm trong danh sách nấm da đầu chắc hẳn sẽ vô cùng khó chịu và không bao giờ quên được những tình cảnh như vậy.

Có một điều mà đa số bệnh nhân nấm da đầu thường phạm phải đó chính là suy nghĩ: dùng nước nóng để gội đầu thì các mảng nấm da đầu sẽ bị bở ra, dội nước sẽ trôi đi hết. Điều đó đồng nghĩa với việc đầu sẽ sạch gàu. Những đó chỉ là những suy diễn và trong tưởng tượng của bạn.

Trên thực tế, đúng là việc dùng nước nóng để gội đầu sẽ làm bung các mảng nấm ra khỏi da đầu. Tuy nhiên, việc bung gàu này không đồng nghĩa với việc chúng sẽ biến khỏi da đầu. Mà nước nóng sẽ làm bở các tế bào chết trên da đầu, da đầu sạch quá, bị rửa trôi các lớp bảo vệ khiến gàu lại nhanh chóng hình thành nhanh hơn, nhiều hơn. Mặt khác, việc gàu bám ở thân tóc, việc dùng nước nóng để gội đầu khiến cho gàu còn khó trôi xuống hơn nhiều.

Các chuyên gia chăm sóc tóc còn cho biết: việc sử dụng nước nóng để gội đầu là một điều tối kị bởi chũng sẽ làm hỏng tóc. Và bằng chứng là không chỉ khi bị nấm da đầu mà ngay cả những lúc bình thường, bạn dùng nước nóng để gội đầu cũng thấy mái tóc sau đó bị khô hơn, xơ hơn và mất đi sự bóng bảy. Nguyên nhân là do sức nóng của nước đã làm rửa trôi đi các lớp biểu bì của tóc và tinh dầu, độ ẩm của tóc khiến mái tóc xơ xác.

Chính vì vậy, với những bệnh nhân nấm da đầu hay cả những người không mắc bệnh đều nên sử dụng nước lạnh để gội đầu. Mùa Đông đang tới, bạn cũng không nên được lạm dụng nước nóng để gội đầu. Nếu lạnh, hãy pha thêm nước nóng sao cho nước đạt ở mức vừa vừa hoặc hơi âm ấm. Đồng thời gội trong phòng kín gió sẽ cảm thấy đỡ lạnh hơn mà vẫn bảo vệ và chăm sóc được tóc. Và nên nhớ, không được dùng các loại dầu gội thông thường, chứa nhiều hóa chất để gội đầu mà hãy tìm mua các loại dầu gội trị nấm ngứa da đầu phù hợp để ngăn ngừa nấm lan nhanh và gây tổn thương nghiêm trọng hơn.

Vậy giờ bạn đã không còn phân vân trong việc lựa chọn gội đầu bằng nước nóng hay nước lạnh nữa rồi phải không nào. Hãy tuân thủ đúng những quy tắc và chú ý trong việc chăm sóc tóc để mau chóng điều trị nấm da đầu khỏi triệt để bạn nhé. Đồng thời hãy tham khảo thêm các bí quyết chăm sóc tóc của các chuyên gia chuabenhnamdadau.com để giúp mình sở hữu một mái tóc không những chắc khỏe mà còn mượt mà đầy sức sống nữa nhé.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục