Giữ 6 thói quen này khi đi ngủ, bạn sẽ “vừa già vừa xấu lại vừa yếu”

Nếu khi đi ngủ bạn cũng có 1 thói quen nào đó trong số 6 thói quen mà chúng tôi nêu dưới đây, hãy bỏ ngay để đảm bảo cơ thể mình luôn khỏe đẹp bạn nhé.

Có những thói quen dường như vô hại nhưng lại tác động rất lớn đến cơ thể cũng như sức khỏe của bạn. Điển hình như ăn trước lúc đi ngủ, làm việc quá độ, thức quá khuya, ngủ ngồi, trùm chăn để ngủ…Đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu cụ thể về vấn đề này để từ bỏ chúng ngay trước khi quá muộn bạn nhé.

Tham khảo thêm: 

Những điều phải né nếu không muốn ngứa da đầu

1, Làm việc quá độ

giu-6-thoi-quen-nay-khi-di-ngu-ban-se-vua-gia-vua-xau-lai-vua-yeu-1
Không nên làm việc quá độ trước khi đi ngủ

Nếu như bạn có quá nhiều công việc phải làm, hãy cố gắng giải quyết chúng vào ban ngày. Còn nếu như những công việc đó không thể kết thúc trong ngày, hãy gác những việc đòi hỏi quá nhiều sự tập trung cũng như trí óc.

Ban đêm là lúc cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc. Vì thế, chỉ nên làm những việc thật nhẹ nhàng, không căng thẳng đầu óc vào ban đêm để bộ não của bạn được thư giãn và đi vào giấc ngủ dễ hơn, ngủ sâu hơn.

2, Ăn trước khi đi ngủ

Khi đi vào giấc ngủ, các cơ quan trong cơ thể bạn sẽ giảm dần “tốc độ” cũng như cường độ làm việc để bước vào quá trình nghỉ ngơi, hệ tiêu hóa cũng vậy. Bạn không nên ăn ngay trước giờ đi ngủ, bởi nếu làm như vậy, dạ dày sẽ phải chịu gánh nặng, đồng thời, dạ dày co bóp không hiệu quả, thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ lên men và gây hại đối với cơ thể của bạn.

Vì thế nên ban đêm bạn nên hạn chế tối đa việc ăn uống, hãy ăn thức ăn nhẹ ít nhất là cách giờ đi ngủ 1 tiếng đồng hồ.

3, Ngủ ngồi

Công việc quá nhiều hoặc bạn quên mất mà vừa ngồi xem tivi lại vừa ngủ gật chẳng hạn, sẽ không tốt cho cơ thể một chút nào. Ngủ ngồi làm cho nhịp tim bị chậm đi, mạch máu mở rộng ra và lưu lượng máu đi đến những cơ quan trong cơ thể bị ít đi, oxy não thiếu…có thể làm cho bạn bị ù tai, chóng mặt…

Đó là chưa kể ngủ ngồi khiến cho bạn có nguy cơ bị đau nhức cơ thể, đau nhức vai gáy và tê tay chân nữa nhé.

4, Gối đầu quá thấp hoặc quá cao

giu-6-thoi-quen-nay-khi-di-ngu-ban-se-vua-gia-vua-xau-lai-vua-yeu-2
Ngủ ngồi khiến nhịp tim chậm đi

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học thì chúng ta nên gối đầu khoảng 8-12cm. Nếu gối đầu quá thấp, bạn có thể bị cứng cổ hoặc là sưng mí mắt vào hôm sau. Còn nếu gối đầu quá cao, đường thở sẽ bị tác động, dễ ngáy ngủ và thậm chí là bị hơi gù và đau cổ…

5, Ngủ ngược gió

Đây là thói quen của không tí người và cũng là một trong những hình ảnh được bắt gặp nhiều nhất vào mùa hè. Không khí nóng nực khiến ai cũng muốn “tốc” thẳng quạt vào người cho mát mẻ. Tuy nhiên, đây là thói quen không tốt một chút nào.

Trong khi ngủ, khả năng thích nghi đối với sự thay đổi của con người bị giảm sút. Vì thế mà nếu gió quá to có thể khiến bạn bị cảm lạnh. Cho nên, kể cả trong những ngày nắng nóng, hãy chú ý điều chính nhiệt độ phòng ngủ cho phù hợp, nếu muốn có thể mở cửa cho thông thoáng nhưng không nên ngủ ngược gió để bảo vệ sức khỏe của mình.

6, Trùm chăn kín đầu

Thói quen này có thể gây ra tình trạng khó thở, đồng thời, cơ thể bị hít carbon dioxide do bản thân thở ra, rất không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là trẻ nhỏ, thường sợ ma nên hay trùm chăn kín đầu khi ngủ, việc này rất nguy hiểm bởi có thể dẫn đến nguy cơ bị ngạt thở.

Nếu khi đi ngủ bạn cũng có 1 thói quen nào đó trong số 6 thói quen mà chúng tôi nêu trên đây, hãy bỏ ngay để đảm bảo cơ thể mình luôn khỏe đẹp bạn nhé.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục