Giải đáp những thắc mắc về dấu hiệu bệnh nấm da đầu

Nếu bạn có các dấu hiệu bệnh nấm da đầu bao gồm rụng tóc, ngứa đầu, đầu có mụn mủ và lan nhanh thì có nghĩa bạn đã bị nhiễm nấm từ động vật nuôi trong nhà.

Bệnh nhân Hứa Minh Trang, 36 tuổi, Ngọc Hiển, Cà Mau.

Minh Trang: Chào trung tâm, cho em hỏi gần đây em bị rụng tóc thành từng chòm nhỏ trên đầu không biết là có phải bị nấm không ạ?

BS Hồ Khánh Linh: Chào em, ngoài triệu chứng rụng tóc ra mình có bị ngứa hay bong vảy gầu nhiều không?

Minh Trang: Em bị ngứa nhiều ạ, nhiều lúc muốn gãi xước cả da đầu luôn, gầu cũng nhiều ạ, nó thành mảng to ở vùng sau gáy, hai bên mang tai.

BS Hồ Khánh Linh: Em có thấy da đầu mình có mụn mủ ở dưới chân tóc không? các mụn đấy có tập trung thành đám không?

Minh Trang: Có ạ, lúc đầu chỉ có vài nốt sau đấy nó lan rộng ra, em cậy lên thấy có mủ ở dưới.

BS Hồ Khánh Linh: Em bị như thế này bao lâu rồi?

Minh Trang: Em bị khoảng 2 – 3 tháng nay ạ, do thời gian trước em có làm ở trang trại nuôi thỏ và thỏ ở đấy bị nấm nên nó cũng bị rụng rất nhiều lông.

Dấu hiệu bệnh nấm da đầu
Ảnh: Tóc rụng và ngứa, đầu có mụn mủ có phải là dấu hiệu bệnh nấm da đầu?

BS Hồ Khánh Linh: Với triệu chứng của em vừa kể có thể em đã bị lây nấm từ thỏ, chủng nấm này gây mưng mủ trên đầu và rụng tóc em nhé!. Em có đi khám hay đã điều trị gì chưa?

Minh Trang: Em chưa đi khám ở đâu, em có ra ngoài hiệu thuốc mua thuốc gội trị nấm nhưng không đỡ.

BS Hồ Khánh Linh: Dầu gội trị nấm chỉ diệt nấm trên da đầu cho em, còn nấm dưới chân tóc thì không diệt được.

Minh Trang: Vậy em phải chữa như thế nào ạ, nhờ Trung tâm tư vấn giúp em.

BS Hồ Khánh Linh: Trung tâm hiện nay có thuốc đặc trị về nấm da đầu em nhé. Và là thuốc nam nên rất an toàn và không gây tác dụng phụ.Thuốc bao gồm có 3 loại là thảo mộc gội, tinh chất đặc trị nấm bôi và thuốc dạng cao để uống.

Thuốc gội là thảo mộc nên em sẽ đun lên để gội, 3 ngày bạn đun gội 1 lần. mỗi lần khoảng 3 -5 lít nước mình đun sôi khoảng 15 phút để triết hết hoạt chất của thuốc ra sau đấy để nguội và vắt thêm chanh vào nước gội cùng. Những ngày khác em có thể gội nước sạch với chanh để axit chanh tẩy bớt chất tiết bã nhờn trên da đầu cho em, hạn chế nấm phát triển.

Thuốc bôi là dạng tinh chất em có thể bôi trực tiếp lên da đầu hoặc thấm vào bông sau đó chấm lên vùng da bị bị mụn hay bong vảy, rụng tóc trên đầu. Ngày mình bôi từ 2 đến 3 lần bạn nhé!

Thuốc uống là dạng cao, mỗi ngày bạn chỉ cần uống 1 viên cho vào 1 cốc nươc nóng khoảng 200 ml và khuấy cho tan rồi uống.

Thời gian điều trị là từ 1 đến 2 tháng bệnh sẽ khỏi hoàn toàn em nhé!

Minh Trang: Trong quá trình điều trị em có cần chú ý điều gì không ạ?

BS Hồ Khánh Linh: Trong quá trình điều trị em nên tránh tiếp xúc trực tiếp với thỏ. Kiêng ăn các đồ tanh như hải sản, cua, cá ,thịt gà.Các đồ dùng cá nhân như mũ bảo hiểm, gối, lược em nên vệ sinh thường xuyên và phơi trực tiếp dưới nắng mặt trời để tia cực tím diệt bào tử nấm, khi mình khỏi sẽ không bị lây lại nữa nhé!

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục