Dùng mũ bảo hiểm đúng cách giúp phòng tránh bệnh nấm da đầu

Nguyên nhân gây nấm đầu chủ yếu là do lây nhiễm từ người và vật nuôi mắc nhiễm nấm, vì vậy rất ít người ngờ rằng mũ bảo hiểm lại là thủ phạm gây nấm đầu. Tuy nhiên đây lại là sự thực, vì vậy ta cần dùng mũ đúng cách để có thể phòng tránh bệnh nấm da đầu.

Nấm da đầu là một căn bệnh mà khá nhiều người gặp phải. trên các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng có khá nhiều thông tin về căn bệnh này, từ nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh và điều trị nấm da đầu. Chính vì vậy mà kiến thức về nấm da đầu hầu hết mọi người đều nắm rõ.

Vì vậy, ở phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ đưa đến độc giả một vấn đề mới trong bệnh nấm da đầu mà khá nhiều người còn bất ngờ. Đó chính là việc dùng mũ bảo hiểm.

Có khá nhiều nguyên nhân nấm da đầu được đưa ra. Từ việc vệ sinh da đầu, gội đầu chưa sạch hay thói quen xấu như đi ngủ khi tóc vẫn còn ẩm ướt đến việc dùng nước bẩn, bị ô nhiễm khiễn vi nấm sinh sôi phát triển. Nhưng có một nguyên nhân mà ít ai nhắc đến đó chính là dùng mũ bảo hiểm.

Phòng tránh bệnh nấm da đầu
Ảnh: Đội mũ bảo hiểm có thể là nguyên nhân gây nấm da đầu

Được nhắc tới ít nhưng thực tế cho thấy, dùng mũ bảo hiểm không đúng cách là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây nên nấm da đầu.

Nói như vậy, không phải cứ dùng mũ bảo hiểm là bị nấm da đầu. Nhưng thực tế cho thấy thì có rất nhiều người, đặc biệt là những người thường xuyên đội mũ bảo hiểm lại có nguy cơ mắc các bệnh về viêm chân tóc, nấm da đầu cao hơn hẳn những đối tượng khác.

Vậy nên, để phòng chống và hạn chế diễn biến mức độ nặng của nấm da đầu, ngoài việc vệ sinh đầu sạch sẽ, tạo thói quen tốt và dùng nước sạch sẽ thì bạn cũng cần chú ý đến việc dùng mũ bảo hiểm.

Dùng mũ bảo hiểm thế nào là đúng cách?

– Vệ sinh mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm bít kín và được thiết kế có một lớp đệm để tránh va đập, bảo vệ đầu. Nhưng đây cũng chính là điều kiện để vi khuẩn, vi nấm phát triển. Nhất là vào thời tiết oi bức, nóng nực hay mũ bảo hiểm bị ẩm ướt. Vì vậy, muốn phòng tránh được nấm da đầu, bạn cần vệ sinh mũ bảo hiểm của mình thường xuyên. Có rất nhiều cách để giúp bạn vệ sinh mũ bảo hiểm hiệu quả. Cách đơn giản nhất là phơi nắng mũ bảo hiểm để diệt trừ vi khuẩn, nấm. Hoặc bạn có thể sử dụng những dung dịch sát khuẩn có bán nhiều trên thị trường để xịt lên mũ và sau đó lấy khăn khô lau lại trước khi đội. Ngoài ra, bạn có thể mua thêm các miếng lót mũ bảo hiểm với chất liệu mềm, thấm hút mồ hôi tốt, không gây kích ứng cho da và phải nhớ giặt miếng lót này thường xuyên.

Phòng tránh bệnh nấm da đầu
Ảnh: Vệ sinh sạch sẽ mũ bảo hiểm để phòng tránh bệnh nấm da đầu

– Chọn mũ bảo hiểm chất lượng

Việc chọn mua mũ bảo hiểm cũng quyết định đến vấn đề xem bạn có nằm trong danh sách nhiễm các bệnh về da đầu hay không. Chính vì vậy, khi chọn mua mũ bảo hiểm, cần chọn lựa những loại mũ đạt chất lượng, có thiết kế chuẩn để bảo vệ đầu khỏi những va chạm tổn thương và có lỗ thoáng khí. Đừng ham rẻ mà chọn những loại mũ “siêu nhẹ” kém chất lượng ở các vỉa hè vì không chỉ tiềm ẩn nguy cơ các bệnh mà lại không thể bảo vệ được bạn.

Ngoài ra, việc chọn lựa mũ bảo hiểm cũng liên quan đến vấn đề sức khỏe. Cụ thể, với mũ bảo hiểm nặng quá, nguy cơ cao bạn sẽ bị đau và thoái hóa đốt sống cổ.

Mong rằng những chia sẻ của chuabenhnamdadau.com sẽ giúp ích cho các bạn.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục