Dùng dầu gội không phù hợp có thể là nguyên nhân gây nấm da đầu

Bạn có biết ngoài việc gội đầu và chăm sóc tóc không đúng cách, thì việc sử dụng loại dầu gội không phù hợp có thể gây nấm da đầu và gàu?

– Đầu nhiều gàu có phải là bệnh không? Tình trạng gàu nhiều, gội thường xuyên vẫn không thể loại bỏ hết gàu thường gặp ở khá nhiều người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do da đầu có nhiều tế bào chết hoặc cũng có thể do bị viêm da, nấm da đầu. Không chỉ gây ra gàu mà còn gây ngứa ngáy, khó chịu, tóc gãy rụng.

Bệnh phát sinh thường là do vệ sinh cá nhân kém: mồ hôi nhiều làm tóc bị ẩm ướt nhưng không được vệ sinh sạch sẽ, điều kiện ăn ở thiếu vệ sinh… Ngoài ra thần kinh quá căng thẳng, áp lực, mệt mỏi cũng là những yếu tố thuận lợi làm tăng bệnh.

– Tóc rụng có được coi là bị bệnh nấm da đầu?

Trung bình trên da đầu mỗi người có khoảng 100.000 sợi tóc. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn khác nhau của quá trình phát triển như vậy hàng ngày vẫn sẽ có một lượng tóc rụng nhất định. Nếu tóc rụng khoảng 100 sợi trong một ngày thì vẫn được coi là bình thường.

Hiện tượng rụng tóc được coi là bệnh lý khi bạn tiến hành với phép thử sau: Lấy 3 ngón tay vuốt các vị trí khác nhau trên đầu như vùng đỉnh đầu, vùng sau gáy, thái dương. Sau mỗi lần vuốt như vậy là trên tay bạn có trên 3 sợi tóc là bạn đang có dấu hiệu bệnh nấm da đầu.

Rụng tóc chia làm 2 loại là rụng tóc khu tập trung và rụng tóc lan tỏa. Các nguyên nhân gây ra rụng tóc là phụ nữ sau sinh, sau khi ốm nặng, sốt cao, do chấn thương bị mất máu sẽ làm tóc thưa dần, hơi khô xơ. Khi cơ thể dần hồi phục lại sức khỏe thì tóc mọc lại.

– Sử dụng dầu gội không thích hợp với tóc và da đầu gây ảnh hưởng gì?

nấm da đầu

Nhìn chung với những tiến bộ về ngành y dược học nhiều loại dầu gội đầu đã có tác dụng loại bỏ được các vảy bám trên da đầu, nhưng lại không thể trị được các tế bào nấm. Tuy nhiên nếu các bạn sử dụng những loại dầu gội không phù hợp, dầu gội kém chất lượng, dầu gội có chất tẩy mạnh, lượng dầu gội nhiều hơn mức bình thường sẽ là những nguyên nhân gián tiếp gây nấm da đầu, gây gàu và tóc gãy rụng. Việc rụng tóc này đôi khi bạn không nhìn ra, chỉ khi chải đầu hoặc gội đầu bạn mới thấy rõ. Da đầu hoàn toàn không ngứa không có mụn, không bị đỏ.

Các loại dầu gội chứa nhiều chất xút hay kiềm sẽ khiến tóc khô xơ dễ gãy rụng hơn. Hiện nay cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh được việc sử dụng dầu xả hay dầu ủ tóc bằng các sản phẩm hóa học sẽ làm thay đổi được tóc. Mỗi sợi tóc là từng lớp xếp chồng lên nhau. Nhiệt độ nóng có thể kéo sợi tóc dãn ra nhưng điều đó lại ảnh hưởng xấu đến kết cấu của tóc. Dầu xả có tác dụng lấp đầy những khoảng trống giữa những lớp sừng khiến cho bạn cảm giác như tóc mềm mượt hơn nhưng bản chất thì tóc không thay đổi.

Để phòng chống bệnh nấm bạn cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh tóc, giữ tóc khô, sạch. Tuyệt đối không để da đầu phải chịu trong môi trường ẩm ướt kéo dài. Khi gội đầu tránh gãi, cào cấu mạnh gây xước xát da tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục