Bệnh đột quỵ và cách điều trị bệnh – phần 6

Bệnh đột quỵ và cách điều trị - phần 6 Tổng hợp tất cả đầy đủ tất cả những cách phòng tránh bệnh đột quỵ mang lại hiệu quả cao.

Phần VII

TẬP LUYỆN PHÒNG NGỪA NGUY CƠ ĐỘT QUỴ

  1. Tập luyện phòng ngừa nguy cơ đột quỵ

Sau nhiều năm nghiên cứu trên hàng ngàn phụ nữ, người ta đã chứng minh được là nguy cơ bị đột quỵ giảm xuống rõ rệt nếu tập luyện thể lực thường xuyên, tập luyện càng nhiều thì càng giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Tham khảo thêm:

Bệnh đột quỵ và cách điều trị – phần 5

tap-luyen-the-duc-the-thao-giup-giam-nguy-co-dot-quy
Tập luyện thể dục, thể thao giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Một nhà khoa học và cộng sự thuộc Trường Đại học Harvard đã nghiên cứu trên 72.488 nữ điều dưỡng viên (y tá) ở lứa tuổi từ 40 tới 65. Những phụ nữ này tự nguyện tham gia nhóm nghiên cứu, họ vốn không có bệnh tim mạch hoặc ung thư khi mới bắt đầu nghiên cứu.

Nghiên cứu bắt đầu từ năm 1986, phương pháp nghiên cứu là tìm hiểu thói quen tập luyện thể lực của từng người và theo dõi khả năng bị đột quỵ. Từ 1986 – 1994, trong số những người tình nguyện tham gia nhóm nghiên cứu, đã có 407 người bị đột quỵ. Sau khi nghiên cứu chi tiết các yếu tố có liên quan đến đột quỵ, các nhà nghiên cứu thấy nguy cơ đột quỵ giảm bớt nhiều nếu tăng cường tập luyện thể dục.

Tập luyện thể lực đơn giản nhất là đi bộ. Người ta thấy đi bộ làm giảm nguy cơ đột quỵ nói chung. Đặc biệt, đi bộ với sải bước dài và nhanh làm giảm nguy cơ đột quỵ nhiều hơn khi đi bộ bằng sải bước chân tự nhiên hay trung bình.

Tập luyện thể lực có tác dụng dự phòng đột quỵ do một số cơ chế. Theo các nhà nghiên cứu, hoạt động thể lực làm giảm huyết áp và làm tăng nồng độ cholesterol chứa lipoprotein tỷ trọng thấp.

Nghiên cứu còn cho thấy: Thậm chí những phụ nữ vốn có lối sống trì trệ và công việc tĩnh tại lại ít vận động, mãi cho đến khi lớn tuổi mới tích cực tập luyện, thì sau đó nguy cơ đột quỵ cũng giảm hơn so với những phụ nữ vẫn giữ nguyên nếp sinh hoạt trì trệ ít vận động như cũ. Phụ nữ lớn tuổi có thể vẫn được khỏe mạnh nhờ vào ích lợi của tập luyện thể lực, dù trước đó họ vốn có nếp sinh hoạt tĩnh tại lại ít vận động kéo dài.

Nhờ vào nghiên cứu này, người ta đã rút ra kết luận: Phụ nữ lớn tuổi có thể phần nào tránh được nguy cơ bị đột quỵ (kiểu như bị tàn phế do bị liệt nửa người) nhờ tập luyện thể lực thường xuyên ở cường độ trung bình.

Các bác sĩ khuyên nên tập luyện thể lực ở mức trung bình, mỗi ngày ít nhất 30 phút, nhiều ngày trong một tuần, tốt nhất là hàng ngày. Phương pháp tự nhiên đơn giản nhất là đi bộ, tập luyện tăng dần để đạt tới mức đi bộ nhanh với sải bước chân dài, mỗi ngày 30 phút.

  1. Sau đột quỵ nên tập luyện trên máy tập chạy

Luyện tập trên máy tập chạy có thể giúp nối lại liên kết giữa các phần của bộ não và qua đó cải thiện được khả năng đi bộ của bệnh nhân sau cơn đột quỵ, – theo một nghiên cứu mới tại Mỹ.

Nghiên cứu này cũng cho rằng những bài tập trên máy tập chạy có vẻ như tốt hơn bài tập căng duỗi, một bài tập truyền thống vẫn được áp dụng cho bệnh nhân sau đột quỵ.

Các nhà khoa học ở Trường Đại học Maryland và Trung tâm Y tế Cựu chiến binh ở Baltimore đã tiến hành so sánh 37 bệnh nhân được áp dụng “liệu pháp tập trên máy tập chạy lặp lại và tăng dần” với 34 bệnh nhân được áp dụng bài tập căng duỗi. Đây là những bệnh nhân bị liệt nửa người mãn tính sau khi trải qua đột quỵ ít nhất 6 tháng. Những bệnh nhân này đều đã hoàn thành tất cả các bài tập hồi phục thông thường.

Nhóm thứ nhất được yêu cầu thực hiện bài tập chạy trên máy tập chạy ba lần trong một tuần với tốc độ tương đương với 60% nhịp tim. Bài tập được kéo dài trong 40 phút. Chương trình tập kéo dài trong 6 tháng, thời gian và cường độ tập được tăng dần 2 tuần một lần. Nhóm thứ hai thực hiện bài tập căng duỗi truyền thống cũng được theo một chương trình tập với thời gian và cường độ tương tự.

Các nhà nghiên cứu đánh giá kết quả theo ba tiêu chí: hoạt động của não qua ảnh chụp cộng hưởng từ; khả năng đi bộ và khả năng thích ứng của cơ thể.

Nhóm thực hiện bài tập chạy trên máy chạy đã cho kết quả tốt hơn trên cả ba tiêu chí này. Đặc biệt có sự khác biệt rất lớn về hoạt động của não giữa hai nhóm. Các ảnh chụp não cho thấy hoạt động của não đã được tăng cường tới 72% đối với nhóm thứ nhất trong khi không có sự thay đổi nào trong não xảy ra ở nhóm thực hiện bài tập căng duỗi truyền thống.

Sau chương trình tập luyện nói trên, các bệnh nhân của cả hai nhóm thực hiện những bài tập uốn gối giống như đang đi bộ. Ảnh chụp não cho thấy liệu pháp tập luyện trên máy tập chạy giúp bệnh nhân sau đột quỵ tăng cường tuần hoàn máu lên khu vực tế bào gốc của não và óc.

Điều này có nghĩa là các tế bào gốc của não đã được tận dụng để tái phục hồi một số phần của vỏ não chịu trách nhiệm thực hiện chức năng đi bộ đã bị phá hủy bởi đột quỵ. Kết quả là nhóm tập trên máy tập chạy có khả năng tăng tốc độ đi bộ và sự thích ứng của cơ thể tốt hơn nhóm tập bài tập căng duỗi truyền thống. Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì sự bại liệt ở những bệnh nhân sau đột quỵ có thể dẫn tới các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Dựa trên các kết quả thu được, nhóm nghiên cứu đã đề nghị đưa các bài tập trên máy tập chạy vào các chương trình tái phục hồi chức năng vận động cho các bệnh nhân sau đột quỵ.

Theo như lời của Andreas Luft, một trong những người lãnh đạo nghiên cứu thì “Phương pháp này rất có triển vọng vì nó kích thích sự hình thành những mạch thần kinh mới hay kích hoạt các mạch không được sử dụng và cải thiện khả năng đi bộ của các bệnh nhân sau đột quỵ”, Luft cũng là giáo sư thần kinh học lâm sàng và tái phục hồi thần kinh ở khoa Thần kinh học tại Đại học Zurich, Thụy Sĩ, cho biết.

3. Sáu biện pháp giảm bớt nguy cơ đột qụy  

   1. Uống 8 ly nước mỗi ngày

Nhiều nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng: những nam giới uống 5 hoặc nhiều hơn 8 ly nước mỗi ngày sẽ cắt giảm nguy cơ đột quỵ 53% so với những người uống ít hơn 3 ly nước/ngày. Nước giúp máu ít có khả năng hình thành sự đông máu.

uong-du-nuoc-moi-ngay
Uống đủ nước mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh

Bạn cần phải uống nhiều nước trong ngày để giữ cho máu của bạn lưu thông trong động mạch tốt hơn. Các chứng minh đã chỉ ra rằng độ ngưng đọng của máu trong các khoảng thời gian khác nhau là khác nhau và thường diễn biến theo quy luật: từ 4 – 8 giờ sáng. Đây là khoảng thời gian độ ngưng đọng của máu ở mức cao nhất, sau đó giảm dần theo thời gian. Vì vậy, uống nước vào mỗi buổi sớm sau khi thức dậy giúp “bôi trơn” các thành động mạch, đánh thức các giác quan, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ mắc bệnh xuất huyết não.

  1. Không sử dụng nước có gas, đồ uống có đường

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Loma Linda cũng phát hiện rằng những nam giới đã uống một lượng lớn chất lỏng khác ngoài nước lọc thực sự có nguy cơ đột quỵ cao gấp 46% so với những nam giới không sử dụng đồ uống có gas hoặc đường.

Những nghiên cứu cũng cho biết, thức uống có đường, có gas có khả năng làm đông máu.

  1. Giảm lo lắng

Tự biết cách điều chế và giảm những stress sẽ giúp hạ thấp nguy cơ đột quỵ của bạn.

Trong một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Stroke, các nhà nghiên cứu ghi nhận trên 2.100 nam giới thấy rằng, những người luôn lo âu sẽ có khả năng bị đột quỵ thiếu máu cục bộ gây tử vong ghé thăm gấp 3 lần so với nam giới không lo nghĩ.

Vì thế bạn hãy kiềm chế tâm trạng của bạn bằng nhiều cách khác nhau sẽ giúp bạn ổn định các mức của serotonin – hợp chất phân bố rộng trong các mô, đặc biệt trong tiểu cầu máu, thành ruột và hệ thần kinh hoặc các thuốc giải độc dopamin dư thừa.

  1. Bỏ hút thuốc lá

Ngay cả khi bạn đang hút thuốc lá và những người tiếp xúc với khói thuốc của bạn cũng có 82% khả năng bị đột quỵ nhiều hơn những người không bao giờ hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc lá.

Trong thuốc lá có chứa carbon monoxide khuyến khích hình thành cục máu đông bằng cách can thiệp với nitric oxide làm giãn mạch máu. Vì vậy nói không với thuốc lá rất có ích cho sức khỏe và những cơn đột quỵ của bạn.

  1. Chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh với hàm lượng mỡ, cholesterol thấp, giàu chất xơ và vitamin, hạn chế ăn các đồ ăn có nhiều đường giúp giảm nguy cơ đột quỵ rõ rệt.

Nên ăn các thức ăn như rau, củ quả tươi, lương thực phụ (ngô, khoai, sắn…), ăn hoa quả là chính, thường xuyên ăn các thức ăn có nhiều chất vi lượng như canxi, kali, iod, crom, magiê… bởi chúng có tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch, ngăn chặn các tai biến về động mạch vành, cải thiện dinh dưỡng động mạch não.

  1. Tập luyện Aerobic

Tập luyện aerobic giúp bạn vận động chân tay, lưng nhiều hơn khiến cơ thể hấp thu nhiều oxy hơn và giúp máu tuần hoàn nhanh hơn. Các mạch máu nở ra và cân bằng nhiệt cho cơ thể.

Ngoài tác dụng hữu ích của nó với các vấn đề sức khỏe khác, aerobic giúp phòng ngừa chứng đột quỵ – một chứng bệnh hay gặp ở những người bị thiếu máu. Bởi vì tập luyện môn thể thao này giúp máu vận chuyển nhanh hơn, lưu thông đều khắp cơ thể nên chứng đột quỵ sẽ dần dần biến mất. Ngoài ra, khi tập luyện aerobic, bạn sẽ xóa đi những lo lắng phiền muộn.

  1. Để phòng choáng ngất và đột quỵ trong tập luyện thể thao

Choáng váng, ngã quỵ và mất ý thức là các triệu chứng thường gặp nhất liên quan đến gắng sức. Những triệu chứng này có thể báo trước đột quỵ. Nguyên nhân thường không rõ ràng và khó chẩn đoán nhưng nhìn chung hay liên quan đến rối loạn nhịp. Leggie Lewis, một siêu sao bóng rổ trẻ và khỏe mạnh có tiền sử bị ngất đã chết vì rung thất do bệnh tim mà các thầy thuốc rất khó chẩn đoán cho dù đã làm hàng loạt các xét nghiệm.

Vì sao có hiện tượng vận động viên bị ngất và đột quỵ?

Vận động viên thể thao tập thể lực với cường độ rất mạnh. Tập luyện làm tăng trương lực giao cảm mạn tính nhưng làm giảm sự điều chỉnh của các thụ thể nhạy cảm áp lực và có thể gây phản xạ thần kinh tim. Vận động viên đua xe đạp hoặc chạy hiếm bị ngất do ảnh hưởng huyết động hoặc thần kinh thực vật. Chạy marathon có thể bị ngất do mất nước hoặc hạ huyết áp trong khi gắng sức kéo dài hay lúc kết thúc chạy. Khi ngừng gắng sức sẽ làm giãn mạch ngoại biên tối đa, cơ bị giãn ra và huyết áp giảm xuống có thể gây ra ngất. Những hiện tượng này cũng thường gặp do vậy không nên lo lắng và cũng không cần làm bất cứ xét nghiệm gì.

Rất ít gặp vận động viên ngất do nguyên nhân lành tính như do tác động tâm lý mạnh, thậm chí khi đã hoạt động gắng sức liên tục và kéo dài. Ngất trong gắng sức thường có xu hướng liên quan đến các nguyên nhân rối loạn nhịp tim ác tính. Ngất không do tim mạch bao gồm đáp ứng thần kinh với gắng sức, mất nước, tăng thông khí, nghiệm pháp valsalva như trong đẩy tạ và các chất trung gian lưu hành trong máu (histamin, serotonin). Những thay đổi của ngất do thần kinh tim khi gắng sức là qua trung gian thần kinh gây hạ huyết áp và làm nhịp tim chậm. Các thuốc bổ và các thuốc mà vận động viên sử dụng có thể gây ra nhịp nhanh hay nhịp chậm hoặc rối loạn huyết động. Những thuốc bị cấm như cocain khi sử dụng có thể làm tăng kết quả thi đấu nhưng có thể để lại hậu quả sau này gây ra ngất. Một điều quan trọng cần chú ý là phải loại trừ khả năng bị bệnh động kinh.

Đánh giá ngất ở những vận động viên thể thao

Đánh giá ngất cho những đối tượng bệnh nhân này thường phức tạp hơn những người không chơi thể thao. Trước khi cho phép vận động viên quay trở lại tập luyện cần phải xác định được nguyên nhân gây ngất và có được phương pháp điều trị thích hợp. Cần loại trừ bệnh cơ tim phì đại, rối loạn nhịp tim do thiểu sản tâm thất phải, bất thường động mạch vành, hội chứng QT kéo dài bẩm sinh…

Bệnh sử nhiều khi phải khai thác từ các thành viên trong đội, gia đình, bạn bè và những người chứng kiến cơn ngất của bệnh nhân. Cơn ngất cần được đánh giá kỹ lưỡng: cơn ngất đơn độc hay tái phát? Ngất xảy ra khi đang nghỉ ngơi hay đang vận động? Tư thế xuất hiện cơn ngất? Ngất xuất hiện lúc bắt đầu tập luyện, đang luyện tập hay kết thúc luyện tập? Triệu chứng nào nổi bật nhất: đánh trống ngực, toát mồ hôi, đau ngực…, có bệnh lý cấp tính kèm theo không? Khởi phát thế nào? Bệnh nhân có thay đổi chế độ ăn hay có dùng thuốc gì không? Có bị ảnh hưởng bởi cảm xúc hay không? Có tím da không? Mạch còn hay mất? Hồi phục ngay hay cơn ngất kéo dài? Nếu ngất kéo dài cần xem xét các nguyên nhân như hẹp van động mạch chủ hay cơ tim phì đại. Ngất có thể giống như động kinh hoặc hạ đường huyết, do vậy cũng cần phải phân biệt và loại trừ. Khám lâm sàng cần tập trung vào các dấu hiệu khi thay đổi tư thế (ngồi và đứng) và khám toàn bộ tim mạch và thần kinh.

Các thăm dò cho các vận động viên thể thao

Làm điện tâm đồ và siêu âm tim là cách tốt nhất để bắt đầu tiến hành đánh giá cho bệnh nhân bị ngất vì đây là các thăm dò không chảy máu, không có biến chứng, dễ thực hiện và giá thành rẻ.

Nghiệm pháp gắng sức là một trong những xét nghiệm hàng đầu được làm để giúp cho chẩn đoán. Theo dõi điện tâm đồ có thể cung cấp những thông tin đáng tin cậy cho chẩn đoán. Theo dõi Holter điện tim, ghi điện tim bằng các thiết bị cấy hay đeo ở ngoài cũng giúp chẩn đoán. Việc sử dụng các thiết bị khác nhau phụ thuộc vào tình trạng lâm sàng của người bệnh.

Nghiệm pháp bàn nghiêng dùng để chẩn đoán nguyên nhân ngất thần kinh tim. Tuy nhiên kết quả không đặc hiệu và cần nhận định một cách thận trọng.

Thăm dò điện sinh lý hữu dụng trong chẩn đoán và là nền tảng để triệt bỏ các rối loạn nhịp như các cơn tim nhanh trên thất, tim nhanh thất.

Nếu đã làm tất cả các thăm dò trên mà chưa tìm được nguyên nhân thì nên nghi ngờ bệnh tim thiếu máu cục bộ và chụp động mạch vàng có thể giúp chẩn đoán.

Phòng ngừa ngất trong thể thao

Tất cả các vận động viên có các yếu tố bệnh liên quan đến ngất cần được khám bệnh và điều trị ổn định trước khi tiến hành hoạt động thể thao mạnh. Kể cả khi bệnh ổn định rồi thì vẫn phải được thăm khám thường xuyên và nên có chế độ luyện tập riêng. Không nên tiến hành thi đấu hay vận động mạnh khi có các dấu hiệu bệnh báo trước.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục