Đi tìm nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu ở nông thôn

Ở quê, người dân chủ yếu lao động bằng tay chân, cả ngày làm ngoài đồng ngoài ruộng. Vào mùa hè, dưới cái nắng chói chang, đứng giữa cánh đồng người dân sẽ ra nhiều mồ hôi, thêm vào đó là những tác động từ môi trường, gió, bụi. Tuy nhiên, vì ngại lau mồ hôi hoặc do tay bẩn, người dân thường để cho mồ hôi cứ tự khô hoặc để như vậy đến lúc đi về. Môi trường da đầu luôn ẩm ướt như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn nấm phát triển.

 Theo như số liệu thống kê vài năm gần đây cho thấy bệnh nấm da đầu đang có dấu hiệu tăng rất mạnh ở nước ta, đặc biệt là vùng nông thôn. Vậy tại sao vùng nông thôn lại chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao như thế, hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu lí do nhé.

Do thói quen và sinh hoạt ở nông thôn

Người dân thường sau một ngày vất vả làm đồng về, thường tối đến mới gội đầu tắm rửa. Mà ở quê thì lại có thói quen đi ngủ sớm, vừa tiết kiệm điện thắp sáng vừa để mai dậy được sớm đi làm tiếp. Như vậy, kể cả đầu có còn ướt, người dân vẫn cứ đi ngủ. Khi đó da đầu bị ẩm, chân tóc còn ứ đọng nước, mà lại để như thế cả đêm, vi khuẩn nấm sẽ dễ dàng sinh nở.

sinh hoạt ở vùng nông thôn

 

Do nguồn nước sinh hoạt.

Một số vùng nông thôn mới đã có nước sạch để sử dụng thì sẽ đảm bảo được vệ sinh cũng như sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít nơi sử dụng nước sông, nước hồ …để làm nguồn nước sinh hoạt. Với những nơi nguồn nước sinh hoạt chưa được lọc kỹ, hoặc chỉ lọc bằng những biện pháp thủ công thì rất dễ tạo môi trường cho nấm da đầu phát triển. Với những nguồn nước như vậy, không chỉ có nấm da đầu mà còn rất nhiều loại bệnh nguy hiểm khác người dân có nguy cơ mắc phải.

Do ý thức

Nấm da đầu là 1 căn bệnh rất dễ lây lan, mà ở quê thì điều kiện chữa trị chưa có. Người dân khi mắc bệnh đa phần đều áp dụng cách trị nấm da đầu dân gian, mà chữa cũng không đến nơi đến chốn. Xong không có ý thức cách ly với người thân, vẫn ăn uống, sinh hoạt, dùng chung đồ với những người trong gia đình. Dần dần sẽ dẫn đến tình trạng cả nhà bị nấm da đầu.

ý thức người dân

Rồi còn có những gia đình cổ hủ, bị nấm mà cứ nhất quyết không chịu chữa trị, bảo để tự khỏi. Cứ như thế, nấm cứ được đà phát triển và lan rộng hơn, có khi từ 1 nhà thành vài nhà, rồi thành cả xóm bị nấm da đầu. Đến lúc mà bệnh nó như thành dịch rồi mới sốt sắng đi chữa. lúc đó bệnh ở giai đoạn nặng, tóc rụng gần hết, da đầu thì bong tróc, nói chung nguy cơ mất hoàn toàn mái tóc là chuyện sẽ xảy ra.

Do đó, nếu bạn ở vùng nông thôn hoặc có người thân ở nông thôn thì hãy khuyên, hãy phân tích cho mọi người được hiểu về căn bệnh nấm da đầu nói riêng và tất cả các căn bệnh khác nói chung để mọi người có ý thức phòng tránh.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục