Đại dịch virus Zika bùng phát gây nguy hiểm như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức (WHO), virus Zika sẽ trở thành một đại dịch đe dọa tới sức khỏe  toàn thế giới, và có thể còn nguy hiểm hơn cả dịch Ebola 2014 – 2015 – một dịch bệnh làm rúng động toàn cầu, và khiến 11.000 người chết ở Châu Phi.

Virus Zika là loại virus lây truyền qua muỗi, gần giống với virus gây sốt xuất huyết. Loại virus này lần đầu được phát hiện là vào những năn 50 của thế kỉ trước ở khu rừng Zika. Đại dịch virus Zika rất phổ biến ở các nước Châu Á và Châu Phi nhưng lại bùng nổ mạnh mẽ ở khu vực Tây bán cầu.

Virus Zika gây nguy hiểm như thế nào?

Virus Zika không gây nguy hiểm gì cho người bị nhiễm, chỉ gây ra các triệu chứng như nổi bạn đỏ, sốt, đỏ mắt, đau khớp, tuy nhiên các triệu chứng này sẽ biến mất sau 2 – 7 ngày bị lây nhiễm.

virus Zika
Ảnh: Virus Zika gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ em

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết loại virus này lại có khả năng gây dị tật cho thai nhi nếu người mẹ bị nhiễm virus, có thể khiến đứa trẻ sinh ra bị tật đầu nhỏ. Điều này có nghĩa là phần đầu của trẻ sẽ nhỏ bất thường và não bộ cũng sẽ bị tổn thương. Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết thêm 2/3 phụ nữ sinh con bị dị tật đầu nhỏ bị nổi ban đỏ trong giai đoạn mang thai, và người ta cũng tìm thấy virus Zika trong tử cung của những người phụ nữ này và những đứa trẻ đã chết trước khi chào đời.

Theo thống kê, mỗi năm tại Brazil có hơn 3 triệu trẻ được sinh ra, trong số đó có khoảng 150 trẻ bị dị tật đầu nhỏ. Riêng trong năm 2015, Brazil đã ghi nhận có khoảng 4000 trẻ bị dị tật đầu nhỏ từ cuối tháng 10. Cũng vào thời điểm này, virus Zika đã bùng phát nhanh chóng tại đất nước này tuy nhiên hiện vẫn chưa tìm được phương án điều trị cho trẻ em bị dị tật đầu nhỏ do virus Zika gây ra.

Hơn 80% số người nhiễm virus Zika không có biểu hiện gì bất thường vì vậy việc phát hiện, và kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn, mức độ nguy hiểm của bệnh cũng từ đó mà tăng cao, kéo theo những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Virus Zika lây truyền như thế nào?

Con người có thể bị nhiễm virus Ziak theo 3 con đường:

– Muỗi đốt: cũng giống với bệnh sốt xuất huyết, con người có thể bị lây nhiễm virus Zika từ muỗi vằn. Muỗi bị nhiễm virus sẽ đốt và truyền nhiễm virus sang cho người.

– Từ mẹ sang con: bà mẹ mang thai bị nhiễm virus Zika sẽ truyền nhiễm sang cho thai nhi, khiến thai nhi bị dị tật đầu nhỏ.

– Tiếp xúc với máu nhiễm virus hoặc quan hệ tình dục.

virus Zika
Ảnh: Virus Zika lây truyền qua đường muỗi đốt

Phòng ngừa và điều trị khi bị lây nhiễm virus Zika

Hiện nay vẫn chưa tìm được vắc xin có thể phòng bệnh, cũng chưa tìm ra được loại thuốc điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Zika.

Do vậy người dân chỉ có thể phòng ngừa bệnh bằng cách:

– Hạn chế đi tới vùng có dịch bệnh, vệ sinh nơi ở sạch sẽ để tránh muỗi.

– Tránh muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài, đi ngủ mắc màn kín, bôi thuốc chống muỗi và xịt thuốc muỗi xung quanh nơi ở.

– Phát quang bụi rậm, làm sạch ao tù, nước đọng để muỗi không có nơi đẻ trứng và trú ẩn.

– Do virus Zika có thể lây lan qua đường tình dục, do vậy bạn cần có các biện pháp để quan hệ tình dục an toàn, bảo vệ bản thân khỏi virus Zika.

Để làm giảm bớt các triệu chứng do bị nhiễm virus Zika, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

– Nghỉ ngơi hợp lí

– Uống nhiều nước để tránh bị mất nước

– Uống paracetamol để làm giảm đau, hạ sốt

– Tuyệt đối không uống thuốc thuộc nhóm NSAID như aspirin, ibuprofen, naproxen… vì những loại thuốc này sẽ khiến người bệnh bị chảy máu, xuất huyết.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục