Chia sẻ cách dùng mũ bảo hiểm để phòng bệnh nấm da đầu

Mũ bảo hiểm bẩn có thể khiến bạn bị nấm đầu do vậy việc vệ sinh mũ bảo hiểm sạch sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong cả việc phòng và điều trị nấm da đầu.

Chào bác sĩ, em dạo này hay xuất hiện gàu nhiều kèm theo ngứa ngáy rất khó chịu. Cơn ngứa dai dẳng đến nỗi em vừa gội đầu xong vẫn cảm thấy ngứa. Mà tháng trước em có cho bạn mượn mũ bảo hiểm. Bạn ý bị nấm da đầu. Em không biết liệu có phải mình đã bị lây bệnh nấm da đầu của bạn rồi hay không nữa? Đồng thời xin bác sĩ chia sẻ giúp em việc dùng mũ bảo hiểm như thế nào cho đúng để phòng bệnh nấm da đầu. Em cảm ơn bác sĩ.

Phòng bệnh nấm da đầu
Ảnh: Phòng bệnh nấm da đầu

Trả lời:

Chào bạn, đầu tiên xin cảm ơn những câu hỏi mà bạn gửi vềcho chúng tôi.

Theo như bạn tâm sự thì quả thật bạn đã bị nấm da đầu. Nguyên nhân không đâu xa chính là việc bạn dùng chung mũ bảo hiểm với người bạn đã bị nấm da đầu của bạn.

Bởi chúng ta biết rằng, nấm da đầu là một căn bệnh có thể lây lan. Nguyên nhân trực tiếp gây ra căn bệnh vô cùng khó chịu này là do vi nấm sinh sôi và phát triển trên da đầu. Hai loại nấm thường gặp là nấm chủng Trichophiton, nấm chủng Microsporum và nấm chủng Piedra Hortai. Các vi nấm này có thể lây truyền từ người bị bệnh sang người lành.

Với trường hợp của bạn, có thể có 2 nguyên nhân bệnh nấm da đầu. thứ nhất là do bạn dùng mũ bảo hiểm không được vệ sinh sạch sẽ, dẫn đến vi nấm phát triển và gây nên nấm da đầu. Thứ hai là do người bạn mắc nấm da đầu của bạn đội mũ và các vi nấm được ẩn nấp, sinh sôi trong mũ bảo hiểm và bạn lại dùng lại mũ đó lên bị lây.

Dù là nguyên nhân đến từ đâu thì bạn cũng cần điều trị sớm để bệnh nhanh khỏi và tránh các biến chứng “kinh khủng” khác như rụng tóc, hói đầu…

Cách dùng mũ bảo hiểm để phòng bệnh nấm da đầu

Vệ sinh mũ bảo hiểm sạch sẽ

Việc vệ sinh mũ bảo hiểm sạch sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong cả việc phòng và điều trị nấm da đầu. Bởi so với những chiếc mũ bảo hiểm siêu nhẹ, gọn thì mũ bảo hiểm đạt chuẩn lại có kích thước to hơn, dày hơn. Bên trong mũ lại có một lớp đệm nên sẽ rất bí. Đặc biệt, vào những ngày hè oi bức, mũ bảo hiểm sẽ là môi trường thuận lợi để vi nấm sinh sôi phát triển.

Phòng bệnh nấm da đầu
Ảnh: Vệ sinh mũ bảo hiểm sạch sẽ giúp phòng bệnh nấm da đầu

Không chỉ vậy, việc mũ bảo hiểm bị ướt hay bẩn không được vệ sinh cũng là nơi trú ẩn của hàng vạn vi nấm gây nên nấm da đầu.

Chính vì vậy, để đề phòng cũng như điều trị bệnh nấm da đầu hiệu quả, mọi người nên thực hiện vệ sinh mũ sạch sẽ. Có rất nhiều các để vệ sinh mũ bảo hiểm. Việc đơn giản nhất đó chính là phơi mũ bảo hiểm ra ngoài nắng. Hoặc bạn có thể sử dụng những loại dung dịch sát khuẩn, diệt khuẩn xịt vào mũ rồi lau khô, phơi nắng. Ngoài ra, bạn có thể mua thêm miếng lót mũ bảo hiểm và thường xuyên tháo ra để giặt. Điều này sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn để giữ mũ bảo hiểm lúc nào cũng sạch sẽ.

Lưu ý: nếu bạn không muốn vệ sinh mũ nhiều lần thì cũng cần kết hợp với việc vệ sinh cả đầu mình nữa nhé.

Chọn mũ bảo hiểm đúng chuẩn

Việc này cũng rất cần thiết trong việc phòng bệnh nấm da đầu. Bởi so với các loại mũ rẻ tiền được bán tràn lan ở các vỉa hè, thì mũ bảo hiểm đạt chất lượng, đúng chuẩn sẽ có các lỗ thoáng khí nhằm lại có thể giúp bạn an toàn khi tham gia giao thông. Vì vậy, hãy đến những cơ sở bán mũ bảo hiểm uy tín để chọn mua cho mình loại mũ tốt và đạt chất lượng nhé.

Không dùng chung mũ với người bị bệnh

Để phòng và chữa bệnh hiệu quả thì việc tuyệt đối không dùng chung mũ bảo hiểm với người bị bệnh là điều bắt buộc. Không chỉ mũ bảo hiểm mà còn có các vật dụng cá nhân khác như lược chải đầu, khăn tắm, quần áo,… Bởi những đồ vật này sẽ mang theo vi nấm và khi người lành tiếp xúc sẽ bị lây bệnh.

Ngoài ra, để phòng tránh tái phát, các chuyên gia chuabenhnamdadau.com còn khuyên không nên sử dụng mũ bảo hiểm trước kia đã đội khi bị bệnh nữa dù bạn có vệ sinh nó.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục