Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh lao phổi

Bệnh lao là loại bệnh truyền nhiễm mạn tính do trực khuẩn lao gây nên, các cơ quan nội tạng trong cơ thể đều có thể bị bệnh lao, nhưng lao phổi là hay gặp nhất. Đông y gọi là bệnh “kết hạch phổi”, “hư lao”, “lao tế”, chủ yếu biểu hiện thành những triệu […]

Bệnh lao là loại bệnh truyền nhiễm mạn tính do trực khuẩn lao gây nên, các cơ quan nội tạng trong cơ thể đều có thể bị bệnh lao, nhưng lao phổi là hay gặp nhất. Đông y gọi là bệnh “kết hạch phổi”, “hư lao”, “lao tế”, chủ yếu biểu hiện thành những triệu chứng như sốt nhẹ, đổ mồ hôi, mệt mỏi, tinh thần không tốt, không muốn ăn, ho khó thở hoặc ho ra đờm có máu, tức ngực…

  1. Nguyên tắc kiêng kỵ

Y học cổ truyền phương Đông cho rằng, bệnh lao phổi là do suy nhược cơ thể, không đủ khí huyết, bị nhiễm vi khuẩn lao gây nên, là loại bệnh mạn tính, hao tổn thể lực. Đông y chia bệnh lao thành 2 loại: loại tổn hư khí âm, loại âm hư hỏa thịnh.

benh-lao-phoi

Theo nguyên tắc “hư tắc bổ chi”, cho nên ngoài việc điều trị bằng thuốc do bác sĩ chỉ định, người bị lao phổi cần ăn những thực phẩm bổ âm dưỡng phế, kiêng ăn những thứ vị nồng, tổn âm hao khí, nên ăn thực phẩm nhạt ích khí, kiêng ăn thức ăn có tính kích thích cay, đắng, cần ăn món bổ dưỡng nhiều prôtêin, không nên ăn món xào hầm nhiều mỡ, nên ăn các loại sữa tươi, trứng gia cầm, hoa quả, sản phẩm từ đậu, kiêng ăn những thực phẩm nóng dễ gây bệnh như rượu, thịt gà trông, thịt dê…

  1. Những thực phẩm nên ăn
  2. Tây mễ

Có thể kiện tỳ ích khí, bổ phế tan đờm, người bị lao phổi thì tỳ phế khí hư nên ăn tây mễ. Có thể dùng tây mễ với gạo nếp nấu cháo ăn thì sẽ có hiệu quả cao hơn.

  1. Vừng

Có tác dụng bổ gan, thận, nhuận ngũ tạng. Bệnh nhân lao phổi nên dùng 250g vừng, hồ đào nhân, sau khi rang thì giã nhỏ, trộn đều với 250g mật ong, uống mỗi ngày 3 lần khi đói, mỗi lần 1 thìa canh. Nếu bệnh nhân lao phổi ho không đờm, bệnh tình trầm trọng hơn vào ban đêm thì rang vừng giã nhỏ cho vào cốc nước đường có đá rồi uống, sẽ có hiệu quả tương đối tốt.

Có thể dưỡng âm, ích khí, chống ho, cầm máu. Người xưa thường dùng gan rái cá để chữa bệnh lao phổi. Trong bài thuốc chữa lao phổi nổi tiếng “Nguyệt hoa hoàn” có thành phần chủ yếu chính là gan rái cá. Kinh nghiệm dân gian là ngâm 1 bộ gan rái cá trong rượu rồi phơi khô, giã nhỏ thành bột, mỗi ngày uống với nước nóng 3 lần, mỗi lần 10g.

  1. Hoàng trùng (con nhộng)

Giàu prôtein, canxi, phốt pho, sắt và vitamin A, có tác dụng bồi bổ tráng kiện cơ thể, dùng để chữa bệnh lao phổi, ở phương bắc có bài thuốc cho người bị lao phổi dùng hoàng trùng sấy khô nghiền thành bột, uống sau bữa ăn mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 6g. Cũng có thể bọc thành viên, mỗi lần uống 5 – 6 viên

con-nhong

  1. Cáp giới (tắc kè)

Có thể bổi phê ích thận, chữa ho, thích hợp dùng cho người bị lao phổi mạn tính. Trong “Khai bảo bản thảo” viết: “Chuyên trị lao phổi trong thời gian dài, chữa ho”. Trong “Bản thảo diễn nghĩa” cũng nói: “Với người bị lao phổi có thể dùng 1 đôi cáp giới, sau khi sấy khô nghiền nhỏ giã với 30g mỗi loại đảng sâm, sơn dược, mạch đông, bách hợp cùng nghiền nhỏ, mỗi ngày uống với nước 2 lần mỗi lần 3 g. Có thể bổ âm, hạ hỏa, bổ hư, tiêu đờm, thích hợp dùng cho người bị lao phổi âm hư, đổ mồ hôi. Có thể lấy thịt tắc kè nấu canh rồi uống, cũng có thể lấy thịt tắc kè xào với hẹ vàng, ăn thường xuyên sẽ rất có lợi.

  1. A giao

Có thể bổ âm bổ phế, chữa ho, cầm máu, thích hợp dùng cho bệnh nhân lao phổi bị hư lao, ho có đờm máu. Trong “Thang dịch bản thảo” viết: “A giao có lợi cho phế, khi bị phế hư, ho ra máu thì không thể không dùng a giao được”. Có thể chỉ dùng a giao mỗi lần 10g, hầm cách thủy rồi ăn, cũng có thể dùng 10g a giao nấu cháo với 50g gạo nếp.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục