Cây hương nhu: vị dược liệu đa năng tốt cho sức khỏe

Bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn những công dụng đặc biệt của cây hương nhu cũng như phương pháp trị nấm đầu bằng loại thảo dược này.

Cây hương nhu là một loại cây thân thảo mọc hoang ở rất nhiều nơi. Trong Đông y, đây là một loại dược liệu có vị cay, tính ôn và đi vào 3 kinh phế, tỷ và vị. Tuy là một loại cây rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày nhưng ít ai biết rằng loại dược này mang rất nhiều công dụng khác nhau, trong đó có công dụng trị cảm lạnh, tiêu chảy, nôn mửa, và trị nấm đầu.

trị nấm đầu
Ảnh: Công dụng của cây hương nhu

Trị chứng cảm lạnh

Một trong các vị thuốc không thể nào thiếu của thang thuốc trị cảm cúm đó chính là hương nhu. Như đã phân tích ở trên, hương nhu có vị cay, tính ôn, ấm nên sẽ có công dụng trị cảm lạnh rất tốt.

Để điều trị cảm lạnh bằng hương nhu, bạn cần chuẩn bị thêm các vị thuốc sau: bạch biển đậu (đã sao), hậu phác. Cho tất cả các vị thuốc trên đem đi tán nhỏ và trộn đều lại với nhau rồi đóng lọ bảo quản thật kĩ. Mỗi khi dùng, bỏ thuốc ra pha với nước sôi và uống. mỗi ngày nên uống làm 2 lần để điều trị cảm lạnh. Bạn cũng có thể sử dụng cách đơn giản hơn đó là chỉ sử dụng duy nhất một nguyên liệu là hương nhu để điều trị cảm lạnh. Sau khi rửa sạch thuốc, đem hương nhu sắc nước và uống khi còn ấm nóng để mồ hôi thoát ra, bệnh sẽ khỏi nhanh chóng.

Trị tiêu chảy, nôn mửa

Nếu gặp phải chứng bệnh này, hãy dùng 500g hương nhu, 200g bạch biển đậu (đã sao) đem đi tán nhỏ và hãm với nước uống. Một công thức khác bạn cũng có thể áp dụng là: 12g hương nhu, tía tô và mộc qua mỗi vị 9g đem tất cả đi sắc với nước uống thay nước hàng ngày.

Trị nấm đầu, phục hồi tóc hư tổn

Những tình trạng hư tổn mà tóc và da đầu thường gặp khi mắc nấm da đầu có thể kể đến như rụng tóc, tóc gãy rụng, nhiều gàu, da đầu nhờn, nhiều mồ hôi khiến tóc bết dính, nhanh bẩn… Tất cả những tình trạng này đều có thể giải quyết được bằng cây hương nhu.

Cây hương nhu ngoài tác dụng trị nấm đầu, nấm tóc còn giúp điều chỉnh lại khả năng tiết dầu của da đầu để khắc phục tình trạng bết dính. Mặt khác, hương nhu còn làm thông thoáng da đầu, giúp tóc chắc khỏe hơn để chặn đứng được tình trạng gãy rụng. Để làm được những điều này, bạn hãy thực hiện cách sau đây:

Hương nhu đun lấy nước. Tốt nhất bạn hãy cho thêm hai đến ba quả bồ kết vào nấu cùng. Sau khi nước sôi, hãy vặn nhỏ lửa và đun tiếp tục trong khoảng 30 phút để các tinh dầu trong hương nhu và bồ kết được ra hết. Để nước nguội và dùng chính nước này để gội đầu. Sau vài lần áp dụng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy hiệu quả mang lại đáng kinh ngạc.

Ngoài ra, khi mắc nấm da đầu, bạn thường phải đối mặt với tình trạng tóc rụng thành mảng khiến cho vùng da đầu có những chỗ bị trọc. Bạn muốn nhanh chóng có lớp tóc mới mọc để che đi, vậy cây hương nhu cũng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Hãy dùng cây hương nhu sắc lấy nước đặc và bôi lên vùng da đầu bị rụng tóc mỗi ngày. Tóc sẽ nhanh chóng mọc lên và khiến bạn không còn mặc cảm, tự ti.

Cách trị nấm da đầu bằng thảo dược hương nhu này sẽ giúp tiêu diệt bào tử nấm gây bệnh, ức chế sự phát triển của mầm bệnh, đồng thời giúp tóc chắc khỏe hơn.

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục