Cảnh báo những thói quen xấu có thể gây bệnh đau dạ dày của giới trẻ

Trên đây là các thói quen rất xấu, khiến giới trẻ ngày càng có nguy cơ bị đau dạ dày nhiều hơn. Hãy thay đổi ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Hiện nay, theo thống kê của bộ Y tế thì số lượng bệnh nhân bị đau dạ dày đang “trẻ hóa” rất nhanh. Vậy, nguyên nhân là do đâu? Phần nhiều là do các thói quen xấu trong cuộc sống thường nhật sau đây của họ gây ra.

Tham khảo thêm:

Mách bạn các dấu hiệu của bệnh nấm da đầu để sớm phòng ngừa và điều trị

1, Ăn vội

canh-bao-nhung-thoi-quen-xau-co-the-gay-benh-dau-da-day-cua-gioi-tre-1
Ăn không nhai kỹ là nguyên nhân gây đau dạ dày

Với guồng quay tấp nập của cuộc sống, giới trẻ dường như không thể dành ra khoảng 30 phút hay 1 tiếng đồng hồ cho việc ăn uống. Những bữa ăn của họ phải gọi là “thần tốc”, chỉ khoảng 5, 10 phút đồng hồ là xong.

Chính vì thế mà trong lúc ăn, họ không nhai kỹ, cũng không có thời gian nghỉ ngơi để thức ăn được tiêu hóa mà lại lao vào làm việc ngay lập tức.

Bởi vậy, dạ dày phải làm việc với công suất lớn hơn nhiều lần bình thường để tiêu hóa hết lượng thức ăn vừa đưa vào cơ thể.

Ngày này qua ngày khác, chức năng của dạ dày kém đi, tình trạng viêm loét dạ dày, đau dạ dày sẽ xuất hiện.

2, Bỏ bữa, ăn lệch bữa

Hiện nay, có nhiều người không còn coi trọng việc ăn uống như trước, lúc thích lên thì ăn, ăn vô tội vạ, nhưng nếu không thích, họ sẽ không ăn.

Với cách ăn uống như vậy, cơ thể không nhận biết được và không sắp xếp được một nhịp sinh học cụ thể để các cơ quan hoạt động.

Bởi vậy mà hoạt động của hệ tiêu hóa không nhịp nhàng, không bắt kịp với thói quen của bạn nên gây ra chứng bệnh đau dạ dày.

Mỗi ngày ăn 3 bữa chính, bữa sáng ăn nhiều nhất, bữa trưa ăn vừa, bữa tối ăn ít, đều đặn hàng ngày sẽ là cách tốt nhất để phòng bệnh đau dạ dày bạn nhé.

3, Thói quen ăn đồ chua cay

Những món đồ chua cay có thể là món ăn ưu thích của rất nhiều bạn trẻ nhưng việc “nạp” quá nhiều đồ ăn này thì hoàn toàn không tốt cho dạ dày.

canh-bao-nhung-thoi-quen-xau-co-the-gay-benh-dau-da-day-cua-gioi-tre-2
Ăn nhiều đồ chua cay tăng nguy cơ đau dạ dày

Chúng sẽ làm mỏng thành dạ dày, tác động xấu đến niêm mạc trong dạ dày, làm tiêu hóa kém đi và rất dễ gây nên bệnh đau dạ dày.

4, “Nằm ăn”

Có nhiều người nghiện phim chẳng hạn, hoặc lười nhác, muốn vừa nằm vừa ăn, muốn “một công đôi việc” nhưng lại không ngờ đây chính là nguyên nhân gây đau dạ dày.

Khi nằm xuống, hệ tiêu hóa bị “chèn ép”, hoạt động không hề hiệu quả, chức năng tiêu hóa của nó không được tối ưu hóa nên khiến thức ăn lâu tiêu hơn, thậm chí là axit dạ dày trào ngược.

5, Ăn xong ngủ ngay

Muốn không bị đay dạ dày, tốt nhất nên bỏ ngay thói quen ăn xong ngủ ngay lập tức.

Bởi dạ dày cần có thời gian ít nhất là 1 tiếng để tiêu hóa lượng thức ăn trong cơ thể bạn. Nếu bạn vừa ăn xong mà đi ngủ ngay, thức ăn không được tiêu hóa, lên men ngay trong dạ dày và lâu dần, đau dạ dày là việc đương nhiên.

Vì thế, trước khi đi ngủ, đừng “nạp” thêm thức ăn vào cơ thể, nếu bạn thấy đói, hãy uống một cốc sữa nóng nhé.

6, Lạm dụng thuốc giảm đau

Có nhiều người hay bị đau đầu, hoặc đôi khi chỉ đơn giản là đau bụng kinh chẳng hạn, cũng dùng thuốc giảm đau một cách “vô tội vạ”.

Chỉ nên dùng thuốc khi có ý kiến của bác sĩ, hoặc các trường hợp bất khả kháng, nếu không đừng lạm dụng thuốc giảm đau.

Bởi thành phần trong các loại thuốc này không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chúng sẽ ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày, nếu dùng lâu dài sẽ làm đau dạ dày.

Trên đây là các thói quen rất xấu, khiến giới trẻ ngày càng có nguy cơ bị đau dạ dày nhiều hơn. Nếu bạn cũng vậy, hãy thay đổi ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục