Tìm hiểu về những tác hại và cách trị nấm tóc hiệu quả

Bệnh nấm tóc, nấm da đầu tuy không phải căn bệnh nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh tuy nhiên việc điều trị bệnh dứt điểm lại không hề dễ dàng và nhanh chóng. Quá trình điều trị yêu cầu người bệnh cần kiên trì và phải sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay có hai loại nấm da đầu mà người bệnh thường gặp là:

Nấm da đầu do Trichophyton gây nên. Bệnh khởi phát bằng những nốt sần nhỏ nằm rải rác trên da đầu. Da đầu bị tổn thương có các mảng vẩy mỏng xuất hiện, tóc trở nên cứng và dễ gãy. Các mảng vảy bị bong ra khỏi da đầu sẽ tạo thành những mảng hói.

Bệnh tóc hột hay còn gọi là trứng tóc do chủng nấm Trichosporon beigeli và Pierdraiahorta. Dọc theo chân tóc khoảng 2-3cm tính từ gốc tóc có những hạt tròn mềm có màu đen hoặc nâu, có thể tuốt ra như trứng chấy. Bệnh tóc hột không gây rụng tóc bởi vì nấm chỉ phát hiện ở thân tóc và nó chỉ khiến người bệnh cảm thấy hơi ngứa.

Bệnh nấm da đầu thường phát sinh do vệ sinh cá nhân kém, mắc nấm da ở vị trí khác trên cơ thể, mồ hôi làm tóc bết dính ẩm ướt tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho nấm phát triển.

cách trị nấm tóc
Ảnh: Cách trị nấm tóc

Biểu hiện và tác hại của bệnh nấm tóc

Một số biểu hiện của bệnh nấm tóc: Nấm tóc thường biểu hiện ra bên ngoài dưới dạng các vết loét trên da đầu, xuất hiện những mảng màu trắng, đóng vảy trên đầu. Nếu như tình trạng này nặng hơn và thường xuyên hơn thì có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Tác hại của nấm tóc rất nghiêm trọng bởi vì nó không chỉ làm phiền cuộc sống của người bị bệnh mà còn khiến tóc rụng nhiều rất mất thẩm mỹ.

Nấm da đầu – nấm tóc chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng hói đầu, bị rụng nhiều tóc, bong tróc vảy, loét da đầu và chảy mủ. Kèm theo đó là cảm giác ngứa ngáy và khó chịu, tóc có mùi lạ. Nếu không có cách chữa trị nấm da đầu phù hợp sẽ lây lan tới vùng khác trên da đầu.

Cách trị nấm tóc

Hiện nay cách trị nấm tóc chủ yếu là dùng thuốc điều trị khắc phục trực tiếp. Nấm tóc không giống với các loại nấm trên da khác bởi nấm tóc rất khó điều trị. Tuy nhiên nếu bạn kiên trì dùng thuốc đều đặn có thể trị tận gốc bệnh. Bước đầu, điều trị nấm tóc khá khó khăn do dưới chân tóc bị viêm nhiễm nên khi dùng các loại thuốc bôi rất khó để thuốc ngấm vào sâu chân tóc. Vì vậy kiên trì dùng thuốc đều đặn là điều rất cần thiết.

Bạn nên kiên trì dùng thuốc một thời gian dài kê cả khi các triệu chứng của bệnh đã giảm đáng kể vì nếu mầm nấm không được tiêu diệt tận gốc để sẽ lại tái phát lại trong khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra, bạn nên dùng thuốc đều đặn kết hợp với sinh hoạt đúng cách để khắc phục và trị nấm tóc hiệu quả.

Hy vọng những thông tin mà chuabenhnamdadau.com chia sẻ sẽ giúp ích cho độc giả. Cảm ơn độc giả quan tâm!

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục