Bệnh nấm da đầu có giống bệnh vảy nến da đầu không?

Triệu chứng của bệnh vảy nến da đầu khá giống với dấu hiệu bệnh nấm da đầu tuy nhiên bệnh vảy nến da đầu sẽ có những mảng trắng khô, bong tróc thành gàu.

Chào bác sĩ, tôi năm nay 38 tuổi. Khoảng 3 tháng gần đây, tôi thấy đầu mình xuất hiện những dấu hiệu lạ, đầu ngày càng nhiều gàu hơn và luôn có cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Tôi chỉ nghĩ là do thời tiết oi bức nên mới có cảm giác này nhưng thời gian sau, tôi bắt đầu thấy trên da đầu xuất hiện những mảng bám màu trắng. Ban đầu, mảng trắng rất ít và nhỏ nhưng về sau nó lại lan xuống vùng mép tóc, trán và sau tai. Điều này khiến tôi khá ngại ngùng và xấu hổ khi đi ra ngoài và giao tiếp với ai đó. Tôi cũng muốn đi khám xem tôi bị bệnh gì nhưng tôi lại phân vân không biết có nên đi không vì một phần tôi quá bận rộn, không có thời gian, phần vì tôi cũng mặc cảm với bệnh của mình. Vì vậy tôi chỉ có thể lên đây nhờ bác sĩ giải đáp thắc mắc. Bác sĩ cho tôi hỏi với dấu hiệu như vậy thì tôi đang mắc bệnh gì? Tôi có tham khảo một số thông tin kiến thức trên mạng thì thấy giống như dấu hiệu nấm da đầu. Vậy có phải tôi bị nấm da đầu thật không? Tôi phải làm gì để bệnh nhanh khỏi?

Bệnh vảy nến da đầu
Ảnh: Dấu hiệu của bệnh vảy nến da đầu và nấm da đầu khá giống nhau

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi tâm sự, thắc mắc tới chúng tôi.

Theo như bạn chia sẻ, dấu hiệu của bạn là đầu có nhiều gàu, ngứa ngáy, và còn xuất hiện những mảng trắng trên đầu, mép tóc, trán và tai nữa. Tình trạng này khá giống với các dấu hiệu của bệnh nấm da đầu, nhưng lại không phải bệnh nấm da đầu. Thực chất đây lại là những biểu hiện của bệnh vảy nến da đầu – một căn bệnh da liễu thường gặp giống nấm da đầu. Căn bệnh này không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lí, sức khỏe mà còn liên quan đến vấn đề thẩm mỹ của bệnh nhân.

Triệu chứng điển hình của bệnh là tình trạng trên da đầu xuất hiện các mảng lớn đóng thành vẩy. Sau một thời gian, các mảng này sẽ bong tróc ra như gàu để lại vùng da sưng đỏ. Giống như bạn miểu tả, các mảng này sẽ thường tập trung chủ yếu xuất hiện ở mép tóc, trên trán và vùng sau tai. Điều này khiến người bệnh cảm giác rất ngứa, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống hàng ngày.

Trường hợp của bạn là do bạn phát hiện ra những dấu hiệu bất thường nhưng không đến bệnh viện khám nên bệnh diễn biến nặng. Vậy nên chúng tôi khuyên bạn bỏ qua những mặc cảm vì đây là một căn bệnh khá phổ biến, rất nhiều người mắc phải nên bạn hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị.

Không chỉ riêng bạn mà khá nhiều người cũng rất dễ nhầm căn bệnh này với nấm da đầu. Cả hai căn bệnh này đều khiến bệnh nhân cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. tóc có thể bết hoặc không. Nhưng nếu ở nấm da đầu, các gàu trắng xuất hiện kèm theo dấu hiệu rụng tóc gãy tóc thì ở vảy nến da đầu sẽ có những mảng bám bong tróc thành gàu. Hơn nữa các mảng này thường khô, còn với bệnh  nhân nấm da đầu, gàu ẩm ướt và làm da đầu xuất hiện mùi khó chịu.

Các chuyên gia chuabenhnamdadau.com cho biết cả hai căn bệnh trên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời đều để lại những biến chứng xấu về sau này. Chính vì vậy, việc nhận diện và đến gặp các bác sĩ chuyên khoa khi thấy những biểu hiện bất thường là việc làm vô cùng quan trọng để đánh quyết định hiệu quả của điều trị cao hay thấp.

Để biết thêm thông tin về cách điều trị bệnh, bạn đọc vui lòng liên hệ:

Phòng chẩn trị YHCT Sơn Dược Tây Bắc

Địa chỉ: N02, LK41, ngõ 22, đường Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024)13.23.33 – 0965.710.831

0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục