Bệnh nấm da đầu – cách điều trị sao cho hiệu quả nhất

Bệnh nấm da đầu - bệnh phổ biến nhưng khi có những dấu hiệu ban đầu thì lại chủ quan chỉ coi đó như những dấu hiệu cho việc vệ sinh kém, có khi để bệnh năng sẽ rất khó chữa.  Vì vậy, bài viết này sẽ nêu ra những biểu hiện của nấm da đầu giúp nhận biết sớm bệnh để việc điều trị hiệu quả nhất.

Nấm da đầu là bệnh ngoài da do chân tóc viêm, gây ra những vảy trắng ở đầu. Bệnh lây trực tiếp khi da đầu bạn chạm vào da đầu người khác, hoặc do 2 người dùng chung đồ cá nhân như mũ, lược,…

Từ cái tên ta sẽ biết được phần nào nguyên nhân của bệnh là do các loại nấm gây nên.

Các triệu chứng của bệnh nấm da đầu cũng rất đa dạng:

Đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy trên đầu, thậm chí bạn thấy ngứa ngay cả lúc vừa gội đầu xong. Biểu hiện này thường bị nhầm với bệnh ngứa da đầu, hoặc chúng ta sẽ nghĩ do vệ sinh kém, hoặc do dầu gội.

Bỗng nhiên thấy có nhiều gàu, da đầu nhiều bã nhỡn cũng là điều đáng chú ý đó bạn.

bieu-hien-cua-benh-nam-da-dau
Ảnh: Triệu chứng của bệnh nấm da đầu

Với các bạn nữ, biểu hiện rụng tóc cũng dễ nhầm lẫn, nếu tóc rụng bất thường thì cũng hãy cứ để ý xem. Tóc rụng ngày càng nhiều thì nguy cơ bạn nhiễm nấm cũng rất cao đó.

Nặng hơn thì trên đầu bạn sẽ có những nốt mụn đỏ, thực ra biểu hiện này cũng dễ bị coi nhẹ bởi nhiều người vốn cũng có mụn trên da đầu. Tuy nhiên, khi có bệnh thì những nốt sẩn đó sẽ nhiều hơn nên bạn hãy để ý lắng nghe da đầu mình nhé.

Cuối cùng là da đầu tróc ra những mảng trắng, nó sẽ dày dần lên và lớn hơn. Có lẽ khi có biểu hiện này bạn chắc chắn đã bị bệnh nấm da đầu rồi.

Làm sao để trị bệnh nấm da đầu là câu hỏi của rất nhiều người

Hiện nay có nhiều phương pháp trị bệnh, tuy nhiên đâu là phương pháp hiệu quả thì thật khó trả lời. Ông bà ta có nhiều cách trị nấm da đầu vẫn được dùng cho đến bây giờ.

Bồ kết là thứ các cụ ta hay dùng để trị bệnh nấm da đầu. Saponin trong bồ kết giúp làm sạch những chất sừng trên da, diệt nấm gây bệnh. Không những thế, bồ kết còn làm mượt tóc, cho bạn mái tóc dày óng ả. Hiện nay gội đầu với bồ kết vẫn còn nhiều ở các vùng quê. Quả bồ kết được nướng lên, rồi nấu với nước, lấy nước đó gội đầu, nấm đầu hết, bạn sẽ còn sở hữu mái tóc dày mượt.

dung-bo-ket-de-tri-nam-da-dau
Ảnh: Bồ kết trị nấm da đầu rất hiệu quả

Nấm da đầu còn có cách trị bằng muối. Đây là cách  rẻ, hiệu quả lại cao. Muối sẽ tiêu diệt vi khuẩn, không cho nấm có cơ hội hoành hành. Muối có tác dụng sát trùng, chống viêm nhiễm nặng hơn trên da đầu. Cách làm cũng rất dễ, bạn chỉ cần đun sôi nước, khoảng 3lít nước cho một lần, sau đó, bạn để nước nguội bớt, rồi dùng nước đó gội đầu. Bạn không nên gội khi nước nóng vì khi đó da đầu yếu, nước nóng dễ gây bong tróc nặng hơn.

Một số điều mà bạn nên làm nhằm lé nhiễm nấm da đầu, phòng bao giờ cũng tốt hơn là chữa mà. Chọn cho mình dầu gội uy tín, không gây kích ứng với da đầu. Có điều kiện bạn nên gội bồ kết thay dầu gội. Hoàn toàn tự nhiên, khi gội bồ kết tôi cảm nhân da đầu mát mẻ, thật sự sảng khoái.

>>>cách trị nấm da đầu dân gian

Khi gội đầu, bạn đừng lấy móng tay gãi đầu, vì dễ gây xước, tạo cơ hôi cho vi khuẩn hại da đầu.

Trên đây là những biểu hiện thường thấy nếu mắc bệnh nấm da đầu cũng như cách chữa được áp dụng từ lâu nay. Hãy chú ý mọi biểu hiện và trị sớm để bệnh không ảnh hưởng cuộc sống của bạn.

 

Xem thêm

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục