Bệnh hen suyễn nên ăn gì?

Hen suyễn chỉ chứng bệnh có đặc trưng là hơi thở ngắn, gấp thậm chí phải há miệng co vai để thở. Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh.

Chứng suyễn chỉ chứng bệnh có đặc trưng là hơi thở ngắn, gấp thậm chí phải há miệng co vai để thở. Đông y chia hen suyễn ra làm hư hen và thực hen. Thực hen đa phần là viêm phổi, như viêm phế quản cấp tính, viêm phổi, hen suyễn phế quản hoặc ung thư phổi… về ăn uống có nhiều điểm quan trọng. Hư hen phần lớn lại là thời kỳ sau của bệnh mạn tính, bệnh tâm phế, phổi xẹp, phong thấp, ảnh hưởng đến tim, chức năng tim không hoàn thiện.

Tham khảo thêm:

Thuốc trị nấm da đầu nhanh và hiệu quả
benh-hen-suyen
Bệnh hen suyễn là căn bệnh về đường hô hấp
  1. Nguyên tắc nên và những điều cần tránh

Y học cổ truyền cho rằng, gốc của hư hen là ở phổi và thận, phần lớn là do bệnh để lâu ngày, phế bị suy yếu và mất khí hoặc thận không nạp khí, tinh khí bị tổn thương. Cho nên cấm kỵ trong ăn uống của người hư hen nên lấy nguyên tắc là bổ phế thận, ích khí, giúp dễ thở, bổ thận nạp khí, nên ăn thường xuyên các loại thức ăn có tác dụng bổ phế, củng cố khí ở thận, ích tinh khí, không nên ăn các thức ăn cay, tán khí, và thức ăn lạnh, cổ nhân có nói: thực hen dễ trị, hư hen khó chữa. Bởi vì hư hen đều là bệnh lâu ngày, kéo dài mãi không dứt, chính khí bị mất, chân nguyên hao tổn, cho nên nếu muốn hoàn toàn bình phục, tự mình phải kiên nhẫn điều dưỡng, quý nhất là ở chỗ biết kiên trì.

  1. Những thực phẩm nên ăn
  2. Cá ngựa

Có thể bổ thận, bổ dương, dùng cho chữa bệnh khó thở và hen lâu ngày. Cho nên người hư hen và dương hư sợ lạnh đều nên dùng. Sách “Bản kinh phùng nguyên” viết : “Người dương hư dùng nhiều có thể thay tắc kè”. Nên dùng cá ngựa sao vàng, tán thành bột, mỗi lần 3g, nấu nước pha đường đỏ uống. Cũng nên dùng cá ngựa 10g, đương quy 6g, nấu nước uống, chia làm 2 lần.

  1. Tắc kè
to-yen
Tổ yến có công dụng chữa bệnh hen suyễn rất hiệu quả

Có tác dụng bổ phế, ích thận, làm dễ thở, người hư hen không dứt nên dùng lâu dài. Sách “Bản thảo cương mục” viết: “Tắc kè bổ phế, ích tinh huyết, làm dễ thở, chữa dứt ho, không gì tốt bằng. Bất kể là khó thở do phổi hư hay do thận hư đều nên dùng tắc kè 1 đôi sao khô, tán thành bột, sáng tối mỗi lần 3g”. Giáo sư Diệp Quất Tuyền còn giới thiệu cách chữa: ho hen mặt phù hoặc tứ chi phù thũng (người già hư yếu, sưng phổi, bệnh tim xuất phát từ phổi…): tắc kè còn vẩy bôi thêm rượu mật, nướng khô trên lửa, tán thành bột mịn, thêm hồng sâm Đông Bắc cùng liều lượng, tất cả nghiền nhỏ, viên thành viên hoàn to bằng hạt đậu, mỗi lần uống 3g, một ngày 2 đến 3 lần.

  1. Tổ yến

Là loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp, có tác dụng dưỡng âm ích khí. Sách “Bản thảo cương mục” gọi nó là dưỡng phế âm, tiêu đờm, chữa dứt ho, bổ mà có thể thanh, là thánh dược điều hoà hư tổn, tất cả bệnh do phế hư dùng tổ yến đều chữa khỏi. Các chứng hư hen, bất luận là sưng phổi hay phổi kết hạch, đều nên ăn, hoặc nấu cháo, hoặc nấu canh, hoặc hấp cho thêm đường đều được.

  1. Nhân hồ đào

Bổ thận, cố tinh, làm ấm phổi, dễ thở, tất cả người bị hư hen đều nên dùng lâu dài. Dân gian thường dùng hạt hồ đào 1 đến 2 hạt, gừng tươi 1 đến 2 lát, tất cả nhai kỹ, mỗi ngày sáng tối 1 lần, đối với những người phế thận đều hư, khó thở, ho lâu ngày, bao gồm người già viêm phế quản mạn tính, ho hen, sưng phổi đều rất thích hợp. Cũng có thể mỗi ngày sáng tối ăn 1 đến 2 nhân quả hồ đào, dùng lâu ngày sẽ rất có lợi.

  1. Tử hà sa (nhau thai)

Rất bổ khí huyết. Sách “Bản thảo tái tân” gọi nó là đại bổ nguyên khí. Tất cả những người hư hen, thở gấp đều nên ăn. Bất luận là hen ra máu, hen xuất phát từ phổi, hen xuất phát từ tim nếu dùng lâu dài sẽ rất có lợi. Có thể đem tử hà sa rửa sạch, đun sôi, cắt thành lát, phơi khô, tán thành bột hoặc thêm một bước nữa là viên thành viên hoàn, hoặc cho vào viên nang, mỗi ngày sáng tối 3g đến 5g. Nếu dương hư sợ lạnh, dùng phối hợp thành thuốc chữa thiếu thận khí thì càng tốt.

Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục